Bà Park Geun-hye bị cáo buộc nhận hối lộ hàng triệu USD từ Cơ quan tình báo quốc gia

Bà Park Geun-hye bị cáo buộc nhận hối lộ hàng triệu USD từ Cơ quan tình báo quốc gia

Thứ Năm, 04/01/2018 21:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul ngày 4/1 thông báo đã cáo buộc thêm tội danh nhận hối lộ đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, với những chứng cứ cho thấy bà Park đã nhận hàng tỷ won của Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) trong thời gian tại nhiệm.
Theo cơ quan công tố, căn cứ vào lời khai của 3 cựu giám đốc NIS, bà Park đã nhận của NIS 200 triệu won/tháng và tổng số tiền mà bà nhận của NIS trong khoảng thời gian tại nhiệm từ tháng 5/2013 đến tháng 9/2016 lên tới 3,65 tỷ won (tương đương 3,43 triệu USD). 
Hiện các công tố viên nghi ngờ số tiền đang được cất giấu bí mật tại văn phòng của ông Lee Jae-man, thư ký cấp cao của tổng thống phụ trách các vấn đề chung trong thời gian tại nhiệm của bà Park. 
Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (trái) được áp giải tới Tòa án Quận trung tâm Seoul ngày 25/8. Ảnh: The Straits Time/TTXVN
Các tội danh mới bà Park bị cáo buộc gồm nhận hối lộ, biển thủ và làm thất thoát quỹ nhà nước. Trước đó, bà đã bị xét xử về 18 tội danh trong vụ bê bối tham nhũng khiến bà bị phế truất khỏi cương vị Tổng thống hồi tháng 5/2017. 
Trong các tội danh này có tội biển thủ, lạm dụng quyền lực, ép buộc các tập đoàn và làm rò rỉ bí mật nhà nước. Nghiêm trọng nhất là cáo buộc nhận hối lộ 59,2 tỷ won (52,7 triệu USD) từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, gồm Samsung, Lotte và SK. Bà Park đã bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng bà là "nạn nhân của hành động trả thù chính trị". 
Bà Park là cựu tổng thống thứ 3 của Hàn Quốc phải ra trước vành móng ngựa vì các cáo buộc tham nhũng. Trước đó, cựu Tổng thống Chun Doo-hwan và Roh Tae-woo cũng đã bị kết tội trong các năm 1996 và 1997. Cho đến nay, bà Park từ chối hợp tác trong các cuộc thẩm vấn tại phòng giam. 
Cùng ngày 4/1, ông Woo Byung-woo, người từng giữ chức Thư ký cấp cao của tổng thống phụ trách vấn đề công dân trong thời gian 2015-2016 trong vai trò là cố vấn của bà Park, cũng bị cơ quan công tố cáo buộc các tội danh lạm dụng chức quyền, cản trở người thi hành công vụ. Ông này bị bắt giữ tháng 12 vừa qua. 

Ông Woo, 50 tuổi, bị cáo buộc đã ra lệnh cho NIS bí mật theo dõi các quan chức chính phủ. Ngoài ra, ông còn bị cáo buộc nhúng tay vào công tác quản lý của Bộ Văn hóa Hàn Quốc trong việc phân loại các nghệ sĩ và người nổi tiếng không ủng hộ Chính phủ của bà Park. Cho đến nay, ông Woo vẫn bác bỏ các cáo buộc nói trên. 
Trước đó, hồi tháng 4/2017, ông Woo bị cáo buộc một loạt tội danh như cản trở hoạt động điều tra về ông và tắc trách khi không ngăn cản hành vi sai phạm của các cố vấn tổng thống trong vụ bê bối tham nhũng liên quan đến bà Park. Tuy nhiên, thời điểm đó, ông không bị bắt giữ.
Triều Tiên chìa 'cành ô liu' hiếm hoi cho Hàn Quốc?

Triều Tiên chìa 'cành ô liu' hiếm hoi cho Hàn Quốc?

Mặc dù mới gửi lời cảnh báo “nút hạt nhân luôn có sẵn trên bàn” gửi tới Mỹ song đối với Hàn Quốc, Triều Tiên dường như hạ giọng, chìa cành ô liu hiếm hoi cho quốc gia láng giềng khi đề nghị hai bên đối thoại về việc gửi phái đoàn tới Thế vận hội Olympics Mùa đông vào tháng tới.
TTXVN/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS