Australia quyết đưa những kẻ làm rơi máy bay MH17 ra tòa

Thứ Ba, 14/07/2015 11:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 14/7, Ngoại trưởng Australian Julie Bishop kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) xem xét thành lập một tòa án hình sự điều tra và xét xử những người chịu trách nhiệm trong vụ máy bay của hãng Malaysia Airlines mang số hiệu MH17 bị rơi hồi năm ngoái ở Đông Ukraine. 
Trong thông cáo báo chí đưa ra nhân dịp 1 năm xảy ra thảm họa trong ngày 17/7/2014, bà Bishop đã đề nghị HĐBA LHQ tiến hành một cuộc điều tra hình sự độc lập về vụ rơi máy bay khiến 298 người thiệt mạng này.
Hiện trường vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 ở Ukraine

Theo thông cáo, Australia, cùng với các đối tác đang tiến hành điều tra độc lập về thảm họa này gồm Ukraine, Malaysia, Bỉ và Hà Lan, cùng kêu gọi HĐBA LHQ thành lập một tòa án hình sự quốc tế để buộc trách nhiệm hình sự đối với những người liên quan gây ra thảm họa này. 
Ngoại trưởng Bishop cũng khẳng định việc thành lập một toà án hình sự quốc tế theo Chương VII của Hiến chương LHQ sẽ truyền tải một thông điệp mạnh mẽ rằng thế giới sẽ không dung thứ cho những hành động đe doạ tới hòa bình và an ninh bằng cách gây nguy hiểm cho ngành hàng không dân dụng. Theo bà Bishop, việc thành lập một tòa án như vậy là cách tốt nhất để đảm bảo công bằng cho gia đình các nạn nhân.

Chiếc máy bay Boeing 777-200ER của hãng Hàng không Malaysia trên hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) tới Kuala Lumpur (Malaysia) bị rơi gần vùng chiến sự ở miền Đông Ukraine, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó có 27 người Australia.
TTXVN 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay