Australia bắt nghi phạm gây ra vụ khủng hoảng 'kim khâu trong trái dâu tươi'

Thứ Hai, 12/11/2018 18:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phóng viên TTXVN tại Australia dẫn nguồn tin cảnh sát bang Queensland cho biết cảnh sát đã bắt giữ và ngày 12/11 đưa ra xét xử một nghi phạm được cho là gây ra các vụ nhét kim khâu vào trong những quả dâu tây, gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp Australia trong suốt hơn hai tháng qua. 
Chiếc kim khâu hủy hoại cả ngành công nghiệp trái cây tươi ở Australia

Chiếc kim khâu hủy hoại cả ngành công nghiệp trái cây tươi ở Australia

Ít ai có thể nghĩ rằng một cây kim khâu nhỏ bé có thể hủy hoại cả một ngành công nghiệp sản xuất trái cây tươi khổng lồ, nhưng đó là câu chuyện có thật đang xảy ra ở Australia.
Theo công bố của cảnh sát, nghi phạm có tên tiếng Anh là My Ut Trinh, một cựu nhân viên làm việc tại trang trại nông sản Berry Licious ở bang Queensland. Bà My Ut Trinh, còn được gọi là Judy, bị bắt ngày 11/11 và sẽ phải đối diện với 7 cáo buộc liên quan các tội danh phá hoại hàng hóa với mục đích gây thiệt hại kinh tế, trong đó có tình huống tăng nặng với mức hình phạt lên tới 10 năm tù giam.         
Mẫu ADN của bà My Ut Trinh đã được tìm thấy trên các vỏ hộp đựng dâu tươi có chứa kim tiêm, bày bán tại bang Victoria. Bên cạnh đó, cảnh sát cũng đã thu thập được một số chứng cứ quan trọng khác được cho là chứng cứ tố cáo bà My Ut Trinh.     
Chú thích ảnh
Nghi phạm My Ut Trinh (Ảnh: News Corp Australia)
Công bố thông tin cho giới truyền thông ngày 12/11, Giám đốc Cục cảnh sát phòng chống ma túy và tội phạm nguy hiểm bang Queensland Jon Wacker cho biết, bà My Ut Trinh, 50 tuổi, là một người tị nạn đến Australia hơn 20 năm trước. Bà đã làm công việc giám sát tại trang trại nông sản Berry Licious hoặc Berry Obsession, thuộc vùng trồng dâu công nghiệp tại khu vực Caboolture, bang Queensland.         
Theo cáo trạng, bà My Ut Trinh sẽ bị giam giữ cho tới phiên điều trần tiếp theo sau ngày 22/11.         
Mặc dù luật sư của bà My Ut Trinh khẳng định công việc của bà không liên quan tới việc hái dâu hay làm trong nhà kho đóng gói sản phẩm, nhưng ông Wacker khẳng định cuộc điều ra đã được tiến hành trên diện rộng với nhiều lực lượng cảnh sát cùng tham gia và cho các kết quả chính xác cùng rất nhiều bằng chứng đã được tìm thấy.

Hiện cuộc điều tra vẫn đang được tiếp tục với các kế hoạch mở rộng tiếp theo nhằm xác định mục đích cụ thể phía sau hành động của bà My Ut Trinh và những tổ chức, cá nhân nào khác liên quan. Ông Wacker công bố đã có 186 báo cáo về việc tìm thấy kim khâu trong các quả dâu tươi, trong đó có 77 trường hợp ở Queensland.    
Cuộc khủng hoảng kim khâu trong trái dâu tây tươi đã gây ra những tổn thất nặng nề cho ngành nông nghiệp có doanh thu hơn 130 triệu AUD (khoảng 93 triệu USD/năm) của Australia. 68 thương hiệu nông nghiệp bị ảnh hưởng, trong đó 7 thương hiệu dâu tây đã phải đóng cửa tạm thời và rất nhiều nhà sản xuất hay các trang trại trồng dâu khác trên khắp Australia cũng bị ảnh hưởng khi lượng tiêu thụ giảm mạnh do người tiêu dùng không dám mua dâu vì sợ cắn phải kim khâu.
TTXVN/Diệu Linh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên