Australia bắt đầu tìm kiếm chuyến bay MH370 mất tích

Hy vọng tìm kiếm máy bay Boeing 777 vẫn chưa chấm dứt

Australia bắt đầu tìm kiếm chuyến bay MH370 mất tích

Thứ Hai, 17/03/2014 15:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Australia sẽ đảm nhiệm việc tìm kiếm chuyến bay MH370 mất tích tại khu vực vùng biển phía nam Ấn Độ Dương, Thủ tướng Australia chính thức đưa ra tuyên bố vào ngày hôm nay (17/3).
Đã 9 ngày trôi qua nhưng vẫn không có một chút dấu hiệu nào của chiếc máy bay Boeing 777-200 mất tích trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh. Các nhà điều tra nghiêng về giả thiết máy bay đã bị chiếm quyền điều khiển bay về Ấn Độ Dương bởi một người có kinh nghiệm với chiếc Boeing 777.
Thủ tướng Malaysia Najb Razak trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày hôm qua
Không loại trừ khả năng máy bay đã bị đánh cướp hoặc do chính phi công trên chuyến bay MH370 thay đổi lộ trình và tắt thiết bị liên lạc. Thông tin từ vệ tinh đưa ra hai khả năng: Chiếc Boeing 777 có thể đã hướng về phía Bắc trong khu vực biên giới Kazakhstan và Turkmenistan hoặc hướng về phía nam Ấn Độ Dương.
Thủ tướng Australia Tony Abbott nói rằng ông đã trao đổi qua điện thoại với người đồng cấp Najb Razak qua điện thoại. "Malaysia đã đề nghị Australia tăng cường tìm kiếm tại khu vực biển phía nam Ấn Độ Dương, một trong những hướng bay có thể của chiếc Boeing 777 và ông Tony Abbott đã đồng ý". Ngoài ra, Australia cũng bổ sung thêm hai máy bay Orion tham gia vào quá trình tìm kiếm, cứu hộ.
Trước đó, giới chức Mỹ cho rằng chuyến bay MH370 có thể đã hướng đến phía nam Ấn Độ Dương và rơi vì hết nhiên liệu. Trong khi hành lang phía bắc là khu vực giao thông quốc tế và nằm trên lãnh thổ nhiều quốc gia Trung Á.
"Boeing 777-200 có đủ nhiên liệu để tiếp tục bay trên không trong vòng khoảng 8 giờ sau khi radar quân sự Malaysia không thể tiếp tục theo dõi máy bay khả nghi", Giám đốc hãng hàng không Malaysia tuyên bố vào ngày Chủ nhật.
MH370 có thể bay tới khu vực phía tây Australia
Malaysia cũng thừa nhận rằng tín hiệu liên lạc trên chiếc Boeing 777-200 bị tắt trước khi thông điệp "Được rồi, chúc ngủ ngon" gửi về đài kiểm soát không lưu.
Hiện có tới 25 quốc gia tham gia truy tìm chiếc máy bay mất tích với phạm vi rộng lớn tương đương với lãnh thổ châu Phi. Pakistan xác nhận không phát hiện ra điều gì bất thường ở thời điểm máy bay Malaysia mất tích. Trong khi Australia nói rằng sẽ tìm kiếm ở vùng biển tây đất nước.
Trong một diễn biến khác, các nhà điều tra đang cố gắng xác định những sân bay trong khu vực Ấn Độ Dương có đường băng đáp ứng cho chiếc máy bay Boeing 777 đáp xuống. Theo tờ Strait Times, máy bay có thể đã hạ độ cao xuống dưới mức 1.500 m để thoát khỏi hệ thống radar.
Đăng Nguyễn
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên