ASEAN thông qua Tuyên bố Nhân quyền

Chủ Nhật, 18/11/2012 16:00 GMT+7

Ngày 18/11, các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thông qua Tuyên bố Nhân quyền nhằm giảm bớt các vụ bắt bớ và tra tấn bất hợp pháp.


Thủ tướng Campuchia Hun Sen, nước Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm nay, đọc diễn văn khai mạc Cấp cao ASEAN 21 vào sáng nay.
Tuyên bố được các nhà lãnh đạo ASEAN ký trong ngày đầu tiên của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 21 vừa khai mạc sáng nay tại cung Hòa Bình ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Lễ ký diễn ra sau khi các nhà lãnh đạo của khối nhất trí bổ sung thêm một đoạn mới vào phút cuối cùng.

“Sau các cuộc thảo luận, các thành viên đã quyết định bổ sung thêm một đoạn mới vào Tuyên bố. Đoạn bổ sung này tập trung vào việc đảm bảo thực thi Tuyên bố theo những cam kết quốc tế và cam kết của ASEAN được các nước thành viên đưa ra”, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia Kao Kim Hourn cho biết tại buổi họp báo sau lễ ký.

Tuyên bố Nhân quyền là văn kiện không mang tính ràng buộc pháp lý, nhưng nó thể hiện nỗ lực cũng như sự đồng thuận của các nhà lãnh đạo ASEAN trong việc ngăn chặn các hành vi xâm phạm quyền lợi chính đáng của người dân ASEAN, cũng như ngăn ngừa các hoạt động lợi dụng “chiêu bài nhân quyền” để chống phá cac tổ chức, chính phủ trong khu vực.

Ngay sau lễ ký, các nhà lãnh đạo ASEAN đều đã bày tỏ hoan nghênh việc đưa ra được tuyên bố quan trọng này, một bằng chứng cho thấy ASEAN đang ngày càng hội nhập mạnh mẽ để tiến gần hơn tới việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 theo đúng lộ trình đề ra.
Đức Vũ
Theo Dân trí
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020