Argentina kỷ niệm 200 năm ngày Tuyên ngôn độc lập

Thứ Sáu, 08/07/2016 10:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày mai (8/8), Argentina sẽ kỷ niệm hai trăm năm ngày Tuyên ngôn độc lập (ngày 9/7/1816).
Trong suốt 200 năm sau khi giành được độc lập, nhân dân Argentina đã đạt được rất nhiều thành tựu mà ngày nay họ có quyền tự hào.
Sự chung sống hòa hợp của hàng triệu người nhập cư và người dân bản địa đã tạo nên đất nước Argentina ngày nay với một xã hội đa sắc tộc, hợp nhất và luôn chào đón người nhập cư.
Trong thời kì tư tưởng bài ngoại ngày một lan rộng, quốc gia Nam Mĩ này đã có một chính sách nhập cư tiến bộ, trong đó đảm bảo cho người nước ngoài các quyền giống như công dân Argentina trên nhiều phương diện.
Trong các tài liệu xã hội, Argentina từ lâu đã bảo vệ sự bình đẳng giữa các thành viên, tính vận động của xã hội và các quyền lao động.

Đỉnh Fitz Roy, biểu tượng của vùng Patagonia, Argentina
Argentina có một hệ thống y tế và giáo dục công miễn phí, phổ thông và là một trong số các quốc gia có hệ số GINI (Hệ số bất bình đẳng) thấp nhất ở Mĩ Latin.
Theo các số liệu từ Liên Hợp Quốc, Argentina có chỉ số phát triển con người "rất cao", xếp hạng 40 toàn cầu và đứng đầu tại khu vực Mĩ Latin.
Sau khi chấm dứt chế độ độc tài quân sự cuối cùng (1983), Argentina đã phát triển một nền dân chủ vững chắc, theo đó tất cả các công dân lựa chọn ra người đại diện của họ thông qua bầu cử công khai.
Argentina được biết đến bởi cam kết của họ về nhân quyền. Tất cả các công dân Argentina được hưởng quyền về hội họp, đoàn thể, tự do tôn giáo, tự do ngôn luận và báo chí và một số quyền khác.
Quốc gia này đạt được mức độ cao trong bình đẳng giới giữa nam và nữ và là một trong những quốc gia đầu tiên (đứng thứ mười trên thế giới và là quốc gia đầu tiên ở khu vực Mĩ Latin) hợp thức hóa hôn nhân và nhận con nuôi của các cặp đôi đồng tính.

Thác nước Iguazú, nằm ở vùng Đông Bắc của Argentina
Argentina là một quốc gia hòa bình, không có xung đột nội bộ giữa các dân tộc, tôn giáo và lãnh thổ. Chính sách đối ngoại của Argentina đi tiên phong trong việc bảo vệ nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Argentina đã đạt được hai Giải Nobel Hòa Bình.

Trong tranh chấp chủ quyền trên Quần đảo Malvinas hiện đang bị chiếm đóng bất hợp pháp bởi Vương quốc Anh, Argentina và Liên Hợp Quốc trong suốt nhiều thập kỉ đã kêu gọi Luân Đôn đàm phán với Argentina để tìm ra một giải pháp hòa bình.
Trong lĩnh vực khoa học, Argentina đã giành được ba Giải thưởng Nobel. Các nhà khoa học Argentina đã thực hiện thành công ca truyền máu đầu tiên, tạo ra trái tim nhân tạo đầu tiên cho con người vàthành công với ca phẫu thuật bắc cầu đầu tiên. Argentina duy trì một chương trình phát triển hạt nhân đầy tham vọng vì mục đích hòa bình và đã đạt được sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực vệ tinh, được thực hiện với công nghệ trong nước.
Mặt khác, rất nhiều công dân Argentina tài năngđã được công nhận trên toàn thế giới trong nhiều lĩnh vực văn hóa: văn học, âm nhạc, điện ảnh, sân khấu và các lĩnh vực khác.
Vũ điệu Tango có nguồn gốc tại Argentina và đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Trong lĩnh vực điện ảnh, rất nhiều bộ phim Argentina đã nhận được các giải thưởng quốc tế, trong đó có hai Giải Oscar.
Tài năng của người Argentina cũng thể hiện trong lĩnh vực thể thao. Argentina không chỉ vô địch các giải bóng đá (bao gồm hai lần vô địch thế giới) mà còn chiến thắng các giải đấu khúc côn cầu nữ và bóng bầu dục. Argentina cũng là quê hương của rất nhiều vận động viên tennis, cầu thủ bóng rổ và các tay đua nổi tiếng trên thế giới.
Trong khi các hoạt động chào mừng đang được chuẩn bị, từ Việt Nam chúng tôi xin nói: Chúc mừng sinh nhật lần thứ 200, Argentina!
P.V
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*