Anh xét xử kẻ gửi 8.000 tin nhắn ca ngợi IS vì vỡ mộng thành chiến binh

Thứ Sáu, 29/04/2016 10:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tòa án Old Bailey ở thủ đô London (Anh) ngày 28/4 đã tuyên án 5 năm tù giam đối với một nhân viên an ninh gửi hàng nghìn tin nhắn ca ngợi tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng sau khi đối tượng này không đạt được mục đích đến tham chiến tại Syria.
Phán quyết của tòa nêu rõ Mohammed Moshin Ameen, 23 tuổi, đã thừa nhận sử dụng 42 tài khoản khác nhau trên mạng xã hội Twitter từ tháng 3 đến tháng 10 năm ngoái để gửi đi 8.000 tin nhắn, trong đó có tới 250 tin chứa nội dung cực đoan. Đáng chú ý, còn có một đoạn nội dung trên trang cá nhân của đối tượng này chứa một đường link đăng tải một đoạn băng hình của IS tuyên truyền, reo rắc tư tưởng cực đoan nhằm vào các nam thanh niên Anh.
Trong khi đó, công tố viên Christopher Amis cho biết các hoạt động trên mạng Twitter của Ameen bị coi là một âm mưu gián tiếp lâu dài nhằm xúi giục những người khác tham gia hoạt động khủng bố. Chẳng hạn, đối tượng này đã đăng tải hình ảnh của kẻ sát nhân IS đeo mặt nạ có tên gọi “John thánh chiến” đang cầm một con dao và gọi các phần tử thánh chiến là những “tấm gương tiêu biểu”.

Cảnh sát Anh. Ảnh: TTXVN
Mohammed Moshin Ameen, đến từ phía Đông thủ đô London, có quan hệ với các phần từ cực đoan khét tiếng, một vài trong số đó còn bị kết án tù vì tội danh tấn công khủng bố.

Trước đó, hồi tháng 12/2013, cảnh sát Anh đã phát hiện đối tượng này trong khi thực hiện một cuộc vây ráp ở một khu vực thuộc thủ đô London. Tại thời điểm đó, cảnh sát đã bắt giữ đối tượng này, đồng thời thu giữ một vé máy bay một chiều từ thị trấn Luton (Anh) đến thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.
Tại phiên điều trần hồi tháng 3 vừa qua tại tòa Old Bailey, Ameen đã thừa nhận phạm 5 tội danh, trong đó có việc chuẩn bị hoặc xúi giục thực hiện các hành động khủng bố trên mạng xã hội Twitter. Đối tượng này cũng đã thừa nhận một cáo buộc khác liên quan việc kêu gọi ủng hộ IS và việc gieo rắc thông tin về một đối tượng khủng bố.
Trong diễn biến cùng ngày liên quan cuộc chiến chống khủng bố, sau khi tiến hành một cuộc điều tra trên diện rộng từ hồi đầu tháng này với sự phối hợp của giới chức Bỉ và Pháp, cảnh sát Anh đã bắt giữ và cáo buộc tội danh huy động tài chính cho các âm mưu khủng bố đối với hai người đàn ông và một phụ nữ.
Tuyên bố của cảnh sát nêu rõ các đối tượng bị bắt bao gồm Soumaya Boufassil 29 tuổi, Mohammed Ali Ahmed và Zakaria Boufassil đều 26 tuổi. Cả ba đối tượng này cùng đến từ thành phố Birmingham, miền Trung nước Anh.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Lời cảm ơn của TTXVN sau Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Thông tấn xã Giải phóng

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS