Ấn Độ đóng cửa ít nhất 4 sân bay ở miền Bắc trong bối cảnh căng thẳng với Pakistan

Thứ Tư, 27/02/2019 16:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo hãng tin Reuters, một quan chức Chính phủ Ấn Độ cho biết nước này đã đóng cửa ít nhất 4 sân bay ở miền Bắc sau khi máy bay chiến đấu Pakistan vượt qua ranh giới ở khu vực Kasmir bay vào khu vực thuộc kiểm soát của Ấn Độ ngày 27/2.  
Anh: Sân bay Gatwick hủy 760 chuyến bay do thiết bị bay không người lái

Anh: Sân bay Gatwick hủy 760 chuyến bay do thiết bị bay không người lái

Theo phóng viên TTXVN tại London, sân bay Gatwick của Anh ngày 20/12 đã phải hủy 760 chuyến bay ảnh hưởng tới 110.000 hành khách do xuất hiện thiết bị bay không người lái lượn gần khu vực đường băng của sân bay khiến các máy bay không thể cất hoặc hạ cánh. Theo bộ phận kiểm soát không lưu của sân bay, ít nhất cho đến tận 22h ngày 20/12 (5h ngày 21/12 giờ Hà Nội) sân bay vẫn phải đóng cửa.
Quan chức trên cho biết các sân bay ở Pathankot, Leh, Srinagar và Jammu ở miền Bắc Ấn Độ đã bị đóng cửa. Ngoài ra, một nguồn tin hàng không cho biết các sân bay tại Chandigarth và Amritsar cũng đã đóng cửa.
Cảnh sát tại Jammu cho biết sân bay chính tại Srinagar, thủ phủ mùa hè của bang Jammu và Kashmir, đã bị đóng cửa trong 3 giờ. 
Chú thích ảnh
Ấn Độ đã đóng cửa ít nhất 4 sân bay ở miền Bắc do căng thẳng với Pakistan. Ảnh: tribune.com.pk
Trong khi đó, hãng hàng không Ấn Độ Vistara ngày 27/2 thông báo các chuyến bay đến và đi từ 4 thành phố miền Bắc tạm dừng trong bối cảnh căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan gia tăng.  
Đăng tải trên trang twitter, Airline Vistara cho biết :"do những hạn chế không phận, các chuyến bay đến và đi từ Amritsar, Srinagar, Chandigarh và Jammu hiện tạm ngừng". Vistara là liên doanh giữa công ty Tata Sons Limited của Ấn Độ và Singapore Airlines Limited.   
Hãng tin Press Trust của Ấn Độ ngày 27/2 dẫn lời một quan chức nước này cho biết các máy bay của lực lượng không quân Ấn Độ đã chặn các máy bay chiến đấu của Pakistan vi phạm không phận vùng Kashmir thuộc kiểm soát của Ấn Độ ít nhất 3 lần và buộc những máy bay này phải quay đầu. Theo nguồn tin trên, các máy bay của Pakistan đã bay vào khu vực Poonch và Nowshera do phía Ấn Độ kiểm soát.  
Cùng ngày 27/2, quân đội Pakistan tuyên bố lực lượng không quân nước này đã bắn rơi 2 máy bay chiến đấu của Ấn Độ và bắt giữ một phi công. Theo tuyên bố, quân đội Pakistan đã bắn rơi 2 máy bay trên trong các cuộc không kích từ khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát.  
Bộ Ngoại giao Pakistan khẳng định không muốn gây căng thẳng nhưng luôn chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống cần thiết.  
Trước đó, ngày 26/2, Ấn Độ xác nhận đã tiến hành không kích một trại huấn luyện của nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammad (JeM) nằm ở khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát. Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj nêu rõ quyết định không kích dựa trên việc Pakistan chưa có hành động chống các nhóm khủng bố, cũng như nguồn tin đáng tin cậy rằng JeM đang lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công tại Ấn Độ.  
Bà Swaraj khẳng định Ấn Độ đã định vị trại huấn luyện khủng bố trước khi tiến hành không kích để tránh gây thương vong cho dân thường, đồng thời nhấn mạnh Ấn Độ muốn tránh leo thang tình hình.
    Thúc Anh/TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*