Ả Rập Xê Út hạn chế ‘nhập khẩu’ cô dâu

Thứ Năm, 07/08/2014 10:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Hiện nay, đàn ông Ả Rập đã bị cấm kết hôn với phụ nữ ở 3 nước châu Á và một nước châu Phi bởi quốc gia vùng Vịnh này đã chính thức ban hành quy định hạn chế “nhập khẩu” cô dâu là người nước ngoài, một nhật báo địa phương cho hay. 

Theo báo Makkah, chính quyền Ả Rập đã không còn cho phép đàn ông nước này kết hôn với phụ nữ ở các nước Bangladesh, Pakistan, Myanmar và Chad. Assaf al-Qurashi, cảnh sát trưởng thành phố Mecca cũng xác nhận rằng cô dâu ở bốn nước này đã chính thức bị gạt khỏi danh sách có thể kết hôn với đàn ông Ả Rập.

Một phụ nữ Ả rập đang ngắm bộ váy cưới tại một trung tâm thương mại ở Riyadh ngày 4/2/2013.

Makkah cho biết dân số của các cộng đồng ở Ả Rập đã vượt quá 500.000 người, theo số liệu thống kê không chính thức và ngụ ý rằng đây có thể chính là lý do chính phủ đưa ra quyết định này. Tính đến nay, tỷ lệ người nước ngoài sinh sống tại Ả Rập Xê Út đã lên đến khoảng 30% dân số trong tổng 27 triệu dân.

Tờ báo cho biết để thực hiện quy định này, bất kỳ đàn ông Ả Rập nào muốn kết hôn với người phụ nữ nước ngoài đều phải trình báo với cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, mọi thủ tục kết hôn với người nước ngoài sẽ đều được quy định khắt khe hơn, theo Makkah. 

Một đám cưới ở Ả Rập Saudi.

Ví dụ, đàn ông từ 25 tuổi trở nên mới được phép xin giấy đăng kí kết hôn với người nước ngoài. Thêm đó, đàn ông Ả Rập chỉ được phép tái hôn với người nước ngoài nếu vợ đầu của anh ta bị ung thư hoặc không thể có con. 

Tuy nhiên, Ả Rập Xê Út lại cho phép đàn ông có thể có đến bốn người vợ, phù hợp với luật Hồi giáo. 

Dương Trần
Theo AFP
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay