6 ẩn số quyết định xung quanh máy bay Boeing 777-200 mất tích

6 ẩn số quyết định xung quanh máy bay Boeing 777-200 mất tích

Thứ Ba, 11/03/2014 15:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 3 ngày đã trôi qua, số phận của 239 hành khách trên chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines vẫn chưa thể được xác định. Dường như chiếc máy bay Boeing 777-200 đã biến mất không một dấu vết.
Quá trình tìm kiếm và cứu hộ bao gồm tàu và máy bay của 9 quốc gia được tăng cường nhằm xác định vị trí máy bay gặp nạn. Gia đình của các nạn nhân mất tích đã được thông báo chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất.
Dưới đây là những điểm đã được xác định và còn nghi vấn xung quanh chuyến bay MH370:
1. Hành trình máy bay
Indonesia tham gia quá trình tìm kiếm máy bay mất tích
Boeing 777-200 cất cánh từ Kuala Lumpur, thủ đô của Malaysia vào lúc 0 giờ 41 phút ngày thứ Bảy. Chiếc máy bay dự kiến sẽ đến Bắc Kinh vào 6 giờ 30 phút sáng. Tuy nhiên, vào lúc 1 giờ 30 phút, máy bay đã biến mất khỏi màn hình radar trong khu vực biển nằm giữa Malaysia và Việt Nam.
Những gì xảy ra sau đó đối với máy bay, 239 hành khách và thành viên phi hành đoàn vẫn là một ẩn số. Phi công không hề thông báo chuyện gì bất thường đã xảy ra với đài kiểm soát không lưu. Nhưng thông tin máy bay đã quay đầu trở lại chưa thể được xác nhận bởi phi công đã không hề thông báo trước khi thay đổi lộ trình.
2. Hành khách trên máy bay
Các thông tin đến từ Malaysia Airlines công bố có 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn trên máy bay. 5 trong số các hành khách được xác định là trẻ em dưới 5 tuổi. Những người xấu số trên máy bay còn có cả Giám đốc điều hành của IBM.
Trong số 229 hành khách có 154 người mang quốc tịch Trung Quốc và Đài Loan, 38 người Malaysia, 3 người Mỹ và nhiều quốc gia khác. 5 hành khách không lên máy bay với hành lý đã được dỡ bỏ trước khi máy bay cất cánh.
Danh tính thực sự của ít nhất 2 hành khách sử dụng hộ chiếu bị đánh cắp chưa thể được xác định. Có những nguồn tin cho rằng hai hành khách mua vé cùng nhau không phải là người châu Á.
3. Bí ẩn về hộ chiếu bị đánh cắp
Phạm vi tìm kiếm máy bay mất tích được mở rộng
Hộ chiếu bị đánh cắp bao gồm một mang quốc tịch Italy, hộ chiếu còn lại là Áo. Hai hộ chiếu này trên đường tới Bắc Kinh để tiếp tục chuyển tiếp đến Amsterdam. Điểm dừng chân cuối cùng được xác định là Frankfurt và Copenhagen. Cả hai tấm hộ chiếu đều bị đánh cắp ở Thái Lan vào năm 2012 và 2013.
Điều bí ẩn xung quanh hộ chiếu bị đánh cắp và việc chiếc máy bay mất tích vẫn chưa thể được xác định. Giới chức Malaysia tuyên bố chưa xác định mối liên quan với việc máy bay có thể bị khủng bố. Khả năng rõ ràng hơn là những cá nhân sử dụng hộ chiếu bị đánh cắp nhằm nhập cư bất hợp pháp sang châu Âu.
4. Lỗ hổng an ninh
Interpol nói rằng hai hộ chiếu bị đánh cắp nằm trong kho dữ liệu nhưng hãng hàng không Malaysia đã không cập nhật thông tin từ Interpol. Thư ký Interpol, Ronald K. Noble tỏ ý lo ngại một chuyến bay quốc tế lại xuất hiện những lỗ hổng an ninh lớn như vậy.
Những tấm hộ chiếu bị đánh cắp đồng nghĩa với việc không thể xác định được hành trình của những kẻ sử dụng hộ chiếu giả. Trong khi giới chức Malaysia khẳng định máy bay cất cánh sau khi đã hoàn tất khâu kiểm tra an ninh nghiêm ngặt.
5. Phi hành đoàn
Tất cả 12 thành viên phi hành đoàn đều là người Malaysia. Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi đã có hơn 18.000 giờ bay kể từ năm 1981. Cơ phó Fariq Ab Hamid, 27 tuổi đã có 2.763 giờ bay kể từ năm 2007.
Máy bay Boeing 777-200 khởi hành đến Bắc Kinh với nhóm phi hành đoàn dày dạn kinh nghiệm. Tuy nhiên chiếc máy bay lại biến mất mà không có bất kỳ một tín hiệu nào gửi về đài kiểm soát không lưu là một điều hết sức khó hiểu.
6. Quá trình tìm kiếm
Người dân Malaysia cầu nguyện cho các nạn nhân mất tích
34 máy bay, 40 tàu cứu hộ từ hơn 9 quốc gia trong khu vực đã tham gia vào quá trình tìm kiếm trong suốt 3 ngày qua. Nơi tìm kiếm được xác định là lần cuối bắt tín hiệu của máy bay Boeing 777-200.
Liệu đây có phải là địa điểm máy bay rơi hay không vẫn chưa thể được xác định. Phạm vi tìm kiếm đã được mở rộng sang khu vực bán đảo Malaysia, biển Andaman và một phần của Ấn Độ Dương.
Đăng Nguyễn
Theo CNN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS