10 câu hỏi lớn chưa có đáp án trong vụ MH370

Thứ Năm, 27/03/2014 07:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay cả khi chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines được xác định đã đâm xuống biển và hoạt động tìm kiếm chuyển hướng sang Nam Ấn Độ Dương, vẫn còn nhiều câu hỏi chủ chốt quanh sự kiện này chưa có lời giải.
Dưới đây là 10 câu hỏi lớn nhất về chuyện gì đã diễn ra với chiếc Boeing 777 mất tích với 239 người trên nó, sau khi rời Kuala Lumpur tới Bắc Kinh với 239 hành khách.
1. Vì sao máy bay rẽ ngoặt sang trái?
Dữ liệu rađa quân sự cho thấy MH370 đã bất ngờ rẽ trái về hướng Tây so với lộ trình bay dự định, vào thời điểm thiết bị truyền phát tín hiệu của nó đã bị ngắt. Tiến sĩ Guy Gratton thuộc Phòng nghiên cứu an toàn bay Đại học Brunel nói rằng các cú rẽ như thế này "rất hiếm" xảy ra và nguyên nhân thường do máy bay gặp vấn đề nghiêm trọng như cháy, nguy cơ va chạm với máy bay khác, giảm áp đột ngột hoặc khoang lái bị xâm nhập. Nhưng phải tìm thấy hộp đen người ta mới có câu trả lời chính xác.
2. Có khả năng nào phi công tự sát?
Báo chí đã phỏng đoán rằng tự sát có thể là nguyên nhân làm máy bay mất tích. Mạng an toàn hàng không cho biết đã có 8 vụ rơi máy bay diễn ra do phi công tự sát kể từ năm 1976. Tuy nhiên chưa có bằng chứng nào thấy cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah và cơ phó Fariq Abdul Hamid gây hại máy bay, dù đã có tin đồn Shah đang bất ổn tâm lý vì sắp chia tay với vợ.

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein giơ ra các tấm ảnh vệ tinh chụp những vật thể nghi là mảnh vỡ của MH370
3. Kịch bản đánh cướp máy bay còn khả thi?
Sau vụ khủng bố 11/9, các hãng hàng không đã thay đổi cửa ra vào khoang lái thành loại chống đạn, chống rìu bổ, nhằm ngăn ngừa nguy cơ đánh cướp máy bay. Tuy nhiên dù cửa chắc tới đâu, vẫn có lúc nó phải mở ra, khi 1 trong 2 phi công đi vệ sinh hoặc kiểm tra thứ gì đó trong khoang máy bay. Máy bay dễ bị đánh cướp trong thời điểm này.
Còn phải kể tới khả năng kẻ cướp máy bay là phi công. Tháng trước, cơ phó một chuyến bay của hãng Ethiopian Airlines đã chờ cơ trưởng đi vệ sinh trước khi khóa cửa chiếm khoang lái và bay thẳng tới Thụy Sỹ để tị nạn.
4. Khả năng tai nạn thì sao?
Hiện phần lớn các giả thuyết đều cho rằng hệ thống liên lạc của máy bay đã cố tình bị ngắt. Tuy nhiên Sylvia Wrigley, một chuyên gia về máy bay, vẫn cho rằng có khả năng tai nạn đã xảy ra trên MH370 dẫn theo nhiều hệ lụy nguy hiểm.
Một vụ cháy có thể khiến máy bay bị hư hại một phần, bao gồm hỏng hệ thống liên lạc, nhưng vẫn bay được rất xa trước khi rơi xuống. Hay một tai nạn giảm áp khoang lái sẽ khiến các phi công ngất xỉu, nhưng do máy bay đang bay tự động nên nó sẽ tiếp tục hành trình cho tới khi cạn nhiên liệu.
5. Sao người ta không phản ứng gì khi thiết bị truyền phát tín hiệu bị ngắt?
Thiết bị này, giúp máy bay liên lạc với rađa mặt đất, bị ngắt tại một "điểm chết", khi máy bay vừa tạm biệt đài không lưu Malaysia và chuẩn bị liên lạc với đài không lưu Việt Nam. Phía Malaysia có thể đã chuyển quyền kiểm soát cho Việt Nam và quên luôn chiếc máy bay.
Có 1 khoảng trì hoãn kéo dài 5 phút trước khi người ta nhận ra việc máy bay không đi theo lộ trình. Nhưng ngay cả khi đài không lưu chẳng thấy máy bay xuất hiện, họ cũng không cần phải lập tức thông báo rộng rãi vụ việc.
6. Tại sao không dùng rađa quân sự theo dấu máy bay mất tích?
Hoạt động tìm kiếm máy bay mất tích ở Tây Nam Australia diễn ra nhờ thông tin thu từ các bức ảnh do các công ty vệ tinh thương mại cung cấp. Trong khi đó các vệ tinh quân sự gần như đứng ngoài cuộc. Điều này làm dấy lên phỏng đoán nhiều quân đội đã biết điều gì đó, nhưng giữ im lặng vì lý do an ninh.
Về điều này Gratton cho rằng nguyên nhân có thể do vệ tinh quân sự không được tinh chỉnh để tìm các vật thể như MH370 nên nếu có đưa vào cuộc, chúng cũng chẳng giúp mang lại nhiều thông tin giá trị.
7. Máy bay đã đâm thẳng hay từ từ hạ xuống biển sau khi hết xăng?
Các chuyên gia đánh giá câu trả lời tùy vào việc máy bay còn được phi công điều khiển cho tới phút chót không. Nếu phi công còn tỉnh táo, máy bay sẽ lướt trên không khoảng 80 km trước khi chạm vào mặt biển. Nhưng nếu phi công đã bất tỉnh, nhiều khả năng máy bay sẽ cắm thẳng đầu xuống nước.
8. Hành khách có cảm thấy sự bất thường?
Biên tập viên cao cấp Joe Pappalardo của tờ Popular Mechanics nói rằng nếu không có sự cố lớn xảy ra, ít có khả năng hành khách phát hiện điều gì bất thường.
9. Vì sao hành khách không dùng di động để báo sự cố?
Câu trả lời là do máy bay hoạt động ở độ cao tới 10 km, điện thoại sẽ không thể bắt được sóng, chưa nói tới việc máy bay đã đi qua những vùng đất hoang vắng thưa người ở, có ít cột thu phát sóng.
10. Tại sao máy bay không thể cung cấp dữ liệu theo thời gian thực cho vệ tinh
Theo các chuyên gia, công nghệ hiện nay cho phép máy bay chuyển dữ liệu quan trọng lên vệ tinh theo thời gian thực và giúp người ta lần ra nó dễ hơn. Nhưng do máy bay được chế tạo từ lâu nên nó vẫn mang công nghệ của thời kỳ trước, như Boeing 777 là công nghệ của đầu những năm 90.
Tường Linh (Theo BBC)
Thể thao & Văn hóa


Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên