1 tuần, 880 người di cư chết đuối

Thứ Hai, 06/06/2016 06:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 5/6, Hội Chữ thập đỏ Libya cho biết đã tìm thấy tổng cộng 133 thi thể của những người tị nạn, trong đó có năm trẻ em, trôi dạt vào bờ biển phía tây của Libya trong những ngày gần đây.
Người phát ngôn của Hội Chữ thập đỏ Libya, Al-Khalis al-Bosaifi, nói rằng trong số các nạn nhân có tới ba phần tư là phụ nữ. Những người xấu số này được tìm thấy trên bờ biển phía tây bắc của thành phố Zuwara.
Quan chức Libya cho biết thêm rằng những người di cư bị nạn không mang theo bất kỳ giấy tờ tùy thân nào nên việc xác định quốc tịch gặp rất nhiều khó khăn, song khẳng định rằng những người này chủ yếu tới từ tiểu vùng Sahara châu Phi.
Một quan chức địa phương cho hay những người di cư được cho là đã thực hiện hành trình vượt Địa Trung Hải từ thành phố Sabratha của Libya. Họ đã phải trả một số tiền lớn cho bọn buôn người để được tới Italy.

Đã có hàng trăm thi thể người tị nạn trôi dạt vào bờ biển Lybia. Ảnh: Hellenic Rescue Team

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) thông báo tuyến đường biển giữa Bắc Phi và Italy đang trở nên "nguy hiểm hơn" so với các tuyến đường giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. Theo cơ quan này, 880 người đã bị chết đuối trong tuần qua sau khi một số thuyền chở người tị nạn bị chìm trên Địa Trung Hải.
Một số lượng lớn người tị nạn từ Trung Đông và Bắc Phi đã bị thiệt mạng trong những tháng qua khi cố gắng tới châu Âu bằng đường biển.
Hơn 40.000 người tị nạn đã tới Italy sau khi vượt Địa Trung Hải trong năm nay, trong đó hơn 2.000 người đã chết trong hành trình vượt biển đầy nguy hiểm trên những chiếc thuyền ọp ẹp.
Châu Âu đang đối mặt với một làn sóng di cư chưa từng thấy, phần lớn những người này chạy trốn khỏi các khu vực xung đột ở châu Phi và Trung Đông, đặc biệt là tại Syria.
Trong thời gian gần đây, tình trạng vượt biên tới châu Âu của những người di cư đã giảm sau khi các quốc gia Balkan đóng cửa biên giới để ngăn chặn dòng người di cư vào châu Âu.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên