1/3 số xác ướp động vật trong hầm mộ Ai Cập cổ đại trống rỗng

Thứ Tư, 13/05/2015 05:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà nghiên cứu vừa có một phát hiện quan trọng về ngành ướp xác động vật cổ đại ở Ai Cập, trong đó 1/3 số xác ướp này trống rỗng bên trong.

Các chuyên gia tại Đại học Manchester và bảo tàng thành phố đã sử dụng tia X và phương pháp quét CT để kiểm tra bên trong 800 xác ướp động vật. Kết quả cho thấy 1/3 số này chứa xác ướp động vật nguyên vẹn và còn ở trạng thái khá tốt, 1/3 khác chứa các bộ phận không hoàn chỉnh, số còn lại hoàn toàn không phải xác động vật, thay vào đó là bùn, gậy và lau sậy.

Các nhà khoa học sử dụng tia X để nghiên cứu bên trong các xác ướp

Tiến sĩ Lidija McKnight, một nhà Ai Cập học từ Đại học Manchester, chia sẻ với trang Daily Mail: "Những người từng khám phá bên trong các xác ướp đã ghi chép lại rằng có một số lượng đáng kể xác ướp được tìm thấy không chứa cơ thể động vật hoàn chỉnh hoặc thậm chí hoàn toàn không có bộ phận nào của các loài động vật, vì vậy đây không phải là một phát hiện mới".

"Những gì nghiên cứu này tìm ra là thống kê có khoảng bao nhiêu % trong số những gói vải này thực sự ướp xác động vật và bao nhiêu là không" - bà nói -"Ban đầu có một số ý kiến cho rằng các xác ướp rỗng không này đơn thuần là đồ giả để lừa người mua, nhưng hiện tại, chúng tôi nghĩ có thể còn nguyên nhân khác”.  


Không giống như xác ướp người, nhu cầu về xác ướp động vật rất lớn vì chúng được dùng trong nghi lễ tôn giáo

Hàng triệu xác ướp các sinh vật như chó, mèo và khỉ… đã được khai quật trong các hầm mộ rộng lớn tại Ai Cập. Tiến sĩ McKnight cho rằng điều này có thể không phải là sự lừa đảo và những người sử dụng xác ướp có thể cũng đã biết trước rằng chúng không chứa xác động vật thật sự bên trong.

Bà cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng họ đã ướp xác một số bộ phận của động vật, hoặc những thứ liên quan đến cuộc đời chúng - như vật liệu làm tổ hoặc vỏ trứng. Chúng cũng đặc biệt bởi vì có liên quan gần gũi với các loài động vật” – Tiến sĩ nói.

"Vì vậy, chúng tôi không nghĩ rằng đây là hành vi giả mạo hay man trá. Vấn đề chỉ là họ đã sử dụng mọi thứ có thể tìm thấy. Và thường thì những xác ướp được bọc đẹp nhất không chứa xác động vật thật".


Tiến sĩ Matthias Beissert xem xét một xác ướp mèo 2.600 năm tuổi

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy hơn 30 nghĩa trang Ai Cập chứa các xác ướp động vật, trong đó, một số nghĩa trang chứa hàng triệu mẫu vật.

Động vật chiếm một vị trí quan trọng trong xã hội Ai Cập cổ đại với hàng chục triệu con được ướp xác, một số được đặt trong các ngôi mộ của pharaoh để yên nghỉ mãi mãi bên cạnh các vị vua.

Một số con vật khác được đặt trong nghĩa trang đặc biệt, nơi chúng được chôn trong quan tài với những tấm phù điêu như các thành viên của gia đình hoàng gia.

Phan Vân Anh
Theo Daily Mail
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*