Rubik bóng đá: Những tuýp màu của Van Gogh

Rubik bóng đá: Những tuýp màu của Van Gogh

Thứ Tư, 09/07/2014 14:24 GMT+7

1.
Vincent Van Gogh là một họa sỹ nghèo, rất nghèo. Không mấy người biết đến và mua tranh của ông khi còn sống. Nhưng ông vẫn dùng những chất liệu vẽ loại “xịn” nhất.
Năm 1991, lũ trộm đột nhập vào Bảo tàng Quốc gia Vincent Van Gogh ở Amsterdam và lấy đi 20 bức tranh quý, trong đó phần lớn là tác phẩm của Van Gogh. Sau chưa đầy một tiếng đồng hồ, chúng bỏ lại tranh ở một bãi đậu xe mà không ai hiểu lý do. Lúc kiểm lại tranh, người ta mới thấy giá trị của việc Van Gogh dùng màu và toan “xịn”: mặc dù bị bọn trộm vầy vò, những bức tranh không bị hủy hoại nhiều. Chất liệu tốt đã giúp tranh của ông trường tồn qua năm tháng, Bảo tàng Van Gogh thừa nhận.
Đó là công của Theo Van Gogh, em ruột của đại danh họa. Ông là một nhà buôn tác phẩm nghệ thuật tương đối giàu có, và hàng tháng vẫn trợ cấp tiền cũng như cung cấp cho anh mình các tuýp màu và toan loại tốt nhất từ khi Van Gogh khởi nghiệp (đầu thập kỷ 80 thế kỷ 19).
Người ta có quyền tự hỏi rằng nếu không có những tuýp màu của Theo thì liệu có huyền thoại Vincent Van Gogh hay không. Nếu Van Gogh dùng những tuýp màu rẻ tiền thì liệu tranh của ông có đi vào lịch sử không. Cần biết rằng màu sắc chính là một trong những thế mạnh lớn nhất của Van Gogh.
2. Hôm nay người ta đang ca ngợi “Vincent” Van Gaal như là một thiên tài chiến lược. Ông đã có những quyết định thay người ấn tượng nhất World Cup. Thay Depay vào trong trận gặp Australia, anh này ngay lập tức tỏa sáng. Thay Tim Krul vào trước loạt sút luân lưu với Costa Rica, thủ môn dự bị này cũng giúp Hà Lan đi tiếp. Lịch sử sẽ phải ghi danh Van Gaal với quyết định “thay thủ môn” kỳ lạ ở tứ kết World Cup.
Ông cũng đã lấy lại tuổi thanh xuân cho những “lão thần” như Wesley Sneijder hay Dirk Kuyt. Ông cho Robin van Persie một phong độ trái ngược so với những gì mà anh thể hiện ở Man United mùa giải vừa qua.
Thế giới đang nói về Van Gaal với tư cách trung tâm của đội tuyển Hà Lan, và thậm chí là trung tâm của cả World Cup – một số tờ báo nước ngoài đã nhanh nhảu trao cho ông danh hiệu “HLV xuất sắc nhất giải”.
Không ai phủ nhận nổi tài năng của Van Gaal. Nhưng cũng giống như Van Gogh, thành công của ông sẽ không thể thiếu đi những chất liệu loại tốt nhất.
3. Về lý thuyết thì trong tay đại danh họa Van Gaal đang có toan và sơn dầu loại thượng hạng. Đẳng cấp và tên tuổi của những Van Persie, Robben, Sneijder, De Jong thì không ai có thể phủ nhận nổi.

Nhưng thật ra thì sơn dầu đó chưa phải loại tốt nhất. Vẫn có khuyết điểm: sự ổn định của những cầu thủ Hà Lan là điều chưa bao giờ được đảm bảo trong lịch sử. Họ lúc nào cũng có vẻ mong manh như hoa tulip. Đó là một trong những lý do khiến cho Hà Lan trở thành “phù dâu” vĩ đại của lịch sử World Cup, với 3 lần vào chung kết, thành á quân cả 3 lần.
Robben và Robin van Persie cũng đã không thể chói sáng trước Costa Rica như họ đã chói sáng trước Tây Ban Nha để rồi Hà Lan bị đội bóng chiếu dưới này kéo lê vào loạt sút luân lưu đầy rủi ro.
Dẫu cho HLV có là một thiên tài thì những người trực tiếp thi đấu vẫn là các cầu thủ. Họ vẫn sẽ là những người đứng ra quyết định trận đấu. Và Hà Lan cần một thế hệ còn mạnh mẽ về tinh thần hơn cả thế hệ vàng của Johan Cruyff để chiến thắng những trận đấu cuối cùng.
Hay là người ta có thể tin rằng giao vào tay Vincent Van Gogh sơn dầu loại gì thì ông cũng sẽ vẽ ra được siêu phẩm?
Đức Hoàng
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*