Nếu Đức vô địch thế giới, hãy cảm ơn Klinsmann

Nếu Đức vô địch thế giới, hãy cảm ơn Klinsmann

Thứ Bảy, 12/07/2014 20:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu Đức vô địch World Cup, họ phải cảm ơn Juergen Klinsmann. Bởi cuộc cách mạng ông thực hiện từ năm 2004, chính là nền tảng cho bóng đá Đức bây giờ.
Năm 2002, Đức giành ngôi Á quân thế giới, nhưng năm 2004, Đức thảm bại ở EURO. Thất bại ấy tương tự năm 2000 mà Đức bị loại khỏi vòng bảng. Thất bại ấy mở ra một thời kì mới, với tiền đạo tóc vàng năm nào Juergen Klinsmann làm HLV trưởng. Và một chương mới của bóng đá Đức được viết, với Klinsi chắp bút.
Klinsmann thay đổi tư tưởng của một nền bóng đá trì trệ. Thay đổi không chỉ ở tầm vĩ mô với những lý luận cao siêu, mà còn những công tác trước đó bị coi là nhỏ nhặt, như cách cầu thủ ăn uống ngủ nghỉ, giới thiệu những liệu pháp dinh dưỡng, tâm lý, tập luyện thể lực và yoga rất mới mẻ vào thời điểm đó.
Tư duy bóng đá của Klinsmann khác hẳn quá khứ, thay vì chậm chạp và lỳ lợm, đội Đức chơi cởi mở và sảng khoái. World Cup 2006 trên sân nhà là dịp đội Đức giới thiệu một thế hệ mới trẻ trung mà 4 tân binh ngày đó vẫn là trụ cột hôm nay. Hậu vệ đội trưởng Philipp Lahm. Hậu vệ Per Mertesacker. Tiền đạo Lukas Podolski.  Và tiền vệ Bastian Schweinsteiger. Với lực lượng này, Đức đã vào bán kết 4 giải đấu lớn gần nhất là World Cup 2010, 2014 và EURO 2008, 2012.
HLV đội Đức đương nhiệm, Joachim Loew, thừa hưởng di sản Klinsmann để lại. Đội Đức bây giờ có thể coi là sản phẩm hoàn chỉnh của quá trình hợp tác sản xuất kéo dài 10 năm giữa Klinsi (lên ý tưởng, đặt nền móng từ 2004-2006) và Loew (hoàn thiện từ 2006 đến 2014).

HLV Klinsmann dẫn dắt Đức năm 2006.

“Ông ấy là HLV đầu tiên đặt niềm tin vào thế hệ trẻ và quyết định ấy đã thổi luồng gió mới đến DFB (Liên đoàn bóng đá Đức)”, hậu vệ Per Mertesacker ca ngợi Klinsmann trên website chính thức của đội tuyển Đức, trước khi Đức gặp Mỹ, đội bóng hiện do Klinsmann dẫn dắt.
“Chúng tôi vẫn đang tiếp tục làm công việc mà Juergen đã bắt đầu, thậm chí ngay lúc này. Rất nhiều cầu thủ ngày đó vẫn còn thi đấu hôm nay, và Jogi Loew cũng tiến bộ theo thời gian. Chúng tôi rõ ràng bị ảnh hưởng bởi giai đoạn trước”, Per tiếp tục.
Trong khi truyền thông Đức chỉ trích Loew khá dữ dội trong suốt hành trình World Cup, bao gồm cả quyết định chuyển Lahm về cánh phải “một cách ngu xuẩn” trước Pháp, thì thật lạ, vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho Klinsmann.
Có lẽ họ thích sự thân thiệt và khiên tốn của Klinsi: Trước trận Đức – Mỹ, Klinsmann nói về hiểu biết “hạn hẹp” của ông về bóng đá, và cả thất bại trong quãng thời gian làm việc ở Bayern Munich năm 2009. Như một lần ông từng nói: “Tôi nghĩ tôi biết đôi chút về bóng đá”, để kết thúc một chủ đề của phóng viên.

Đức của Joachim Loew có cơ hội lớn để vô địch.

Đội Đức dưới thời Loew, dù ổn định và liên tục tiến bộ, vẫn đang đi tìm danh hiệu vô địch thế giới lần đầu sau 24 năm. Đội bóng ấy sẽ tìm mọi cách chặn Messi lại với sự tươi mới (và cả đôi chút thực dụng mà công lao của Loew ở đây là không thể phủ nhận) với Lahm và Schweinsteiger đá chính, Mertesacker, Podolski đá dự bị, những cầu thủ do Klinsi ươm mầm.
Vì thế, chức vô địch của đội Đức, nếu giành được, sẽ không thể mất dấu ấn Klinsi.
H.D
Theo Yahoo
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi