Miroslav Klose: Nghệ thuật là sự đơn giản

Màn salto ăn mừng quen thuộc của Klose

Miroslav Klose: Nghệ thuật là sự đơn giản

Thứ Hai, 23/06/2014 06:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước thềm World Cup 2014, người viết từng bảo rằng “nếu ghi bàn ở Brazil chắc chắn đó sẽ là cú salto đẹp nhất trong sự nghiệp của Klose, bởi đó là cú salto đến thiên đường”…
Đấy không phải là một cú salto đẹp nhất của Klose, khi anh tiếp đất lỗi và suýt ngã. Dường như sức khỏe ở cái tuổi 36 đã không còn cho phép anh thực hiện cú nhào lộn hoàn hảo như thời trai trẻ. Trong vài năm gần đây, Klose cũng chẳng mấy khi nhảy salto, dù đó chính là cách ăn mừng anh ưa thích nhất.
Nhưng chính cú salto lỗi trước Ghana lại càng tôn vinh giá trị của chân sút gốc Ba Lan. Anh có thể không còn đủ sức khỏe, chứ bản năng săn bàn cùng tinh thần quyết chiến đến cùng thì chưa bao giờ bị tuổi tác bào mòn. Hãy nghe Klose nói về cú salto lỗi: “Chẳng có gì xấu hổ nếu bạn ngã, sẽ chỉ xấu hổ nếu bạn không thể tự đứng lên sau khi ngã”. Klose đơn giản là như vậy. Không bao giờ lùi bước, nếu thất bại, anh sẽ đứng lên và bước tiếp, ngay cả khi cơ thể chẳng còn sung mãn.
Sau World Cup 2010, nhiều người đã cho rằng đấy là kì World Cup cuối cùng của Klose. Nhất là khi, anh bật bãi khỏi Bayern Munich, rồi chấn thương liên miên tại Lazio. Nhưng rốt cuộc, anh vẫn tự-đứng-lên và ngẩng cao đầu đến Brazil. Có thể nói, chính tinh thần chiến đấu tuyệt vời ấy là thứ đã làm nên sự nghiệp quái kiệt của Klose.  
Anh chỉ cách vị thế của 1 huyền thoại World Cup đúng 1 bước chân.  Chỉ 1 bàn thắng nữa, Klose sẽ biến Ronaldo thành dĩ vãng. Với những người hâm mộ Ro “béo” thì đấy hẳn là 1 sự bất công lớn lao, khi mà Klose hoàn toàn không có những phẩm chất thiên tài như Ronaldo.
Ronaldo vô địch World Cup từ năm 17 tuổi. Còn Klose 22 tuổi mới được CLB hạng trung Kaiserslautern đôn lên đội một. Ronaldo khiến người ta mê mẩn với kỹ thuật siêu phàm. Klose chẳng có gì cả, không khéo, không quá mạnh mẽ, cũng chẳng quá nhanh nhẹn. Thậm chí, ở kì World Cup đầu tiên (2002), Klose tạo ra cảm giác: Anh chỉ biết đánh đầu với series 5 bàn thắng bằng đầu. Nhưng với ý chí phi thường, Klose vẫn lừng lững tiến lên để trở thành số 1 – điều mà chắc chắn cách đây 12 năm chẳng ai nghĩ đến.
Đúng là các bàn thắng của Klose không có nhiều thứ để nói về mặt thẩm mỹ. Phần lớn là dứt điểm cận thành, rất đơn giản và dễ dàng. Song thật ra đỉnh cao của nghệ thuật lại chính là sự đơn giản. Klose sẽ khiến cả thế giới phải đi tìm lời giải về anh, một cầu thủ bình thường, nhưng lại chinh phục được những điều vĩ đại.
Tuy nhiên, đó là chuyện của người khác. Còn với Klose, anh chỉ quan tâm đến một thứ duy nhất: Đánh hơi cơ hội, xuất hiện đúng chỗ và ghi 1 hay vài bàn thắng dễ dàng nữa!

Những chân sút vĩ đại nhất trong lịch sử World Cup
15 bàn: Miroslav Klose (Đức) 2002, 2006, 2010, 2014
15 bàn: Ronaldo (Brazil) 1994, 1998, 2002, 2006
14 bàn: Gerd Mueller (Đức) 1970, 1974
13 bàn: Just Fontain (Pháp) 1958
12 bàn: Pele (Brazil) 1958, 1962, 1966, 1970

Đức Phan
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*