Fuleco và những linh vật trong các kỳ World Cup

Fuleco và những linh vật trong các kỳ World Cup

Thứ Tư, 11/06/2014 08:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khi trái bóng tròn chuẩn bị lăn trên các sân cỏ của World Cup 2014, hình ảnh chú tatu Fuleco - linh vật của World Cup năm nay - cũng nhanh chóng trở nên quen thuộc không chỉ với người Brazil mà còn thu hút người hâm mộ toàn thế giới.
Chú Tatu “Fuleco” vui nhộn, đáng yêu, linh vật của World Cup 2014, mặc trang phục mang màu sắc lá cờ Brazil, lớp da màu ngọc bích, quần short màu xanh lá cây, khoác chiếc áo phông trắng với dòng chữ “Brazil 2014”. Cái tên “Fuleco” là từ được kết hợp giữa “Futebol” (bóng đá) và “Ecologia” (sinh thái).
Nguyên mẫu của Fuleco là con Tatu ba đai (Three-banded Armadillo), một loài bò sát vỏ cứng có vú bản địa của Brazil. Mỗi khi bị đe dọa, nó sẽ cuộn tròn cơ thể lại như một quả bóng. Loài gặm nhấm này hiện đang nằm trong Sách Đỏ và đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng vì nạn săn bắn và mất đi môi trường sống.

Huyền thoại Ronaldo bên cạnh chú Fuleco

Theo tổng thư ký FIFA Jerome Valcke, Tatu là một loài dễ bị tổn thương, và nó phù hợp với những gì World Cup muốn gửi gắm tới cộng đồng. Vì ngoài “bữa tiệc” bóng đá thịnh soạn và lôi cuốn, một mục tiêu quan trọng của World Cup 2014 là tuyên truyền cho người hâm mộ trái bóng tròn nói riêng và cả thế giới nói chung tầm quan trọng của môi trường và sinh thái.
Trong công tác chuẩn bị, chính phủ Brazil cũng công bố gói biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nhằm hướng tới một "kỳ World Cup xanh nhất từ trước tới nay". World Cup 2014 cũng là lần đầu tiên tất cả các sân vận động đăng cai tổ chức có chứng nhận LEED - chứng chỉ đảm bảo các công trình xây dựng đạt chuẩn bảo vệ môi trường.
“Fuleco” đã trở thành một biểu tượng lớn, không chỉ đại diện cho nét văn hóa đặc trưng Brazil, mà còn là một thông điệp mang tính thời đại: bóng đá và môi trường sinh thái.
* Linh vật của các kỳ World Cup trước đây:
- World Cup 1966 (Anh): Linh vật là một chú sư tử Willie, là biểu tượng đặc trưng của Vương quốc Anh. Chú sư tử mang trên mình một chiếc áo thi đấu có hình lá cờ Vương quốc Anh và Bắc Ireland với dòng chữ "WORLD CUP".
- World Cup 1970 (Mexico): Linh vật là hình ảnh một cậu bé mặc đồng phục thi đấu của Đội tuyển bóng đá quốc gia Mexico với một chiếc nón rộng vành (sombrero) mang dòng chữ "MEXICO 70". Tên thân mật của cậu bé này là "Juanito", một cái tên phổ biến trong tiếng Tây Ban Nha.
- World Cup 1974 (Đức): Linh vật là 2 chú bé Tip và Tap mặc áo đồng phục của Đội tuyển bóng đá quốc gia CHLB Đức với dòng chữ WM và số 74.
- World Cup 1978 (Argentina): Linh vật là cậu bé Gauchito mặc đồng phục của Đội tuyển bóng đá quốc gia Argentina cùng với một chiếc nón mang dòng chữ ARGENTINA '78, khăn choàng cổ và roi da. Đây là nét đặc trưng của những cậu bé chăn bò trên những cánh đồng cỏ Nam Mỹ.
- World Cup 1982 (Tây Ban Nha): Linh vật là hình tượng một quả cam, loại trái cây đặc trưng của Tây Ban Nha nhưng lại khoác trên mình đồng phục của Đội tuyển bóng đá quốc gia Tây Ban Nha. Tên của quả cam là Naranjito. Từ "naranja" trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là "quả cam" cùng với tiếp vị ngữ thân mật "-ito".
- World Cup 1986 (Mexico): Linh vật là hình tượng của một quả ớt, món đặc thù trong ẩm thực Mexico với bộ ria mép và đội mũ vành. Tên của nó đến từ “picante”, trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là "ớt" và "cay".

- World Cup 1990 (Italy): Linh vật là hình tượng một cầu thủ hình cây gậy với đầu là trái banh và thân là lá cờ của Italy. Biểu tượng được đặt tên theo câu chào của người Italy là "CIAO".
- World Cup 1994 (Mỹ): Linh vật là hình một chú chó mặc đồng phục cầu thủ bóng đá đỏ, trắng và xanh với dòng chữ "USA 94".
- World Cup 1998 (Pháp): Linh vật là một chú gà trống, biểu tượng tiêu biểu của nước Pháp với dòng chữ "FRANCE 98". Thân của gà trống mang màu xanh dương, màu áo của Đội tuyển bóng đá quốc gia Pháp. Tên của chú gà này là Footix, được đặt theo từ kết hợp của "football" (bóng đá) và tiếp vị ngữ "-ix", từ Astérix - một nhân vật hoạt hình nổi tiếng.
- World Cup 2002 (Nhật Bản - Hàn Quốc): Linh vật là những sinh vật được tạo nên bởi máy tính là Ato, Kaz và Nik với dáng vẻ hiện đại, lần lượt mang các màu cam, tím và xanh. Ba cái tên này được lựa chọn từ một danh sách bình chọn của những người dùng qua mạng Internet tại hai nước chủ nhà.
- World Cup 2006 (Đức): Linh vật là một chú sư tử mặc chiếc áo thi đấu của Đội tuyển bóng đá quốc gia Đức với số áo là 06 và một trái banh... biết nói.
- World Cup 2010 (Nam Phi): Linh vật là chú báo bờm xanh Zakumi mặc bộ trang phục áo trắng, quần xanh. Chữ “Za” là tên viết tắt của nước Nam Phi, còn "Kumi" nghĩa là số 10, tượng trưng cho năm diễn ra sự kiện lớn của châu lục đen. “Zakumi” còn có thể hiểu là “Hãy tới đây” theo ngôn ngữ Châu Phi.
TT&VH/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay