Đồng bào người Mông Pá Hu và niềm đam mê World Cup

Chủ Nhật, 13/07/2014 06:27 GMT+7

World Cup 2014 đã diễn ra tại Brazil từ một tháng nay và chỉ còn hai trận nữa là kết thúc. Không khí “ăn, ngủ cùng bóng đá” không chỉ diễn ra ở vùng đô thị sầm uất mà tại các vùng nông thôn, miền núi, tình yêu của bà con với trái bóng tròn cũng cuồng nhiệt không kém. Một ngày ở cùng người Mông xã Pá Hu, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) cho chúng tôi cảm nhận rõ điều này.
Gia đình vợ chồng anh Sùng A Tông và chị Thào Thị Giàng ở xã Pá Hu, huyện Trạm Tấu mặc dù không phải là hộ khá giả trong xã nhưng trước khi World Cup diễn ra, với tình yêu dành cho môn thể thao “vua”, anh chị đã quyết tâm mua một chiếc tivi Sony 29 inch.
Anh Tông phấn khởi cho biết: Mình cố gắng dành dụm tiền cả năm trời nên mới có tivi để cùng anh em, họ hàng xem bóng đá. Hàng ngày mọi người lên nương, trồng trọt sản xuất..., tranh thủ ăn cơm sớm, chuẩn bị gần đến giờ bóng lăn là mình cho đứa con nhỏ đi gọi mọi người trong xã tập trung về nhà mình để xem, vui lắm. Mình chưa bỏ sót một trận nào, đặc biệt là mình rất thích đội tuyển Brazil. Mặc dù Brazil đã mất cơ hội vào trận chung kết nhưng mình hi vọng Brazil sẽ có cơ hội “chuộc lỗi “ vào đêm nay...
Cũng chỉ nghe anh Tông nói chuyện được chút ít vì hôm nay anh cùng họ hàng, bạn bè trong xóm cùng chung nhau “đụng” một con lợn cắp nách để chuẩn bị liên hoan trước cuộc đối đầu giữa Brazil với Hà Lan.
Hơn 21 giờ ngày 12/7, cách đó không xa, gia đình anh Thào A Lử cũng đang rất đông vui náo nhiệt. Khoảng 6 gia đình trong xóm đã cùng hẹn nhau tại nhà anh Lử vào đêm nay. Người thì mang theo con gà, người thì mang ngô, rượu… cùng góp vui trước trận đấu. Một số chị em tất bật mổ gà, nấu cháo còn những “chuyên gia vườn” là những anh chồng người Mông thì tập trung câu chuyện bên lề trái bóng rất rôm rả.
Nhấp ngụm chè đặc, anh Thào A Lử nhận định: Năm nay, Đức có khả năng vô địch cao nhất vì họ có đội hình gồm nhiều ngôi sao. Qua trận đấu với Brazil, chúng tôi tin rằng Đức sẽ thực hiện được ước mơ, tuy nhiên cũng khó có thể khẳng định vì "trái bóng tròn" mà.
Còn anh Giàng A Vàng cho biết: Trước khi giải khởi tranh, tôi đã nghĩ Brazil sẽ vô địch nhưng hôm 9/7 xem họ đá rệu rã và thua đậm quá. Trận đấu với Hà Lan không còn mang nhiều ý nghĩa bởi dù có chiến thắng thì cũng chỉ được ngôi vị thứ 3, nhưng nếu để thua thì tôi chắc rằng "thảm họa" sẽ đến với đội tuyển.
Những người Mông ở Pá Hu tuy chỉ là những người nông dân hàng ngày quanh quẩn với ruộng vườn nhưng tình yêu bóng đá của những "chuyên gia vườn" này cũng không mấy khác những nơi khác.
Anh Sùng A Lỳ kể: Mình thích xem World Cup chứ thật ra mình không biết tên cầu thủ, thấy đội tuyển mình thích là Argentina lọt vào trận chung kết là mình vui lắm rồi. Từ hôm có World Cup mình chưa bỏ buổi nào, nhiều lần về nhà muộn cũng bị vợ rầy la vài câu nhưng mình cười cười rồi lại thôi. Mê bóng đá là vậy, nhưng hôm sau mình và anh em cũng không bỏ bê việc lên nương rẫy, trồng trọt... đôi khi còn phải tranh thủ làm đến tối mịt để hôm sau đỡ việc đi mà có thời gian nghỉ ngơi và xem bóng chứ.
Anh Hà Chánh Thảo - Phó chủ tịch UBND xã Pá Hu, huyện Trạm Tấu cho biết: Toàn xã Pá Hu có 354 hộ với 1951 khẩu, dân tộc Mông chiếm 93 %, còn lại là dân tộc Thái. Xã Pá Hu có 5 thôn bản. Mặc dù đời sống nhân dân còn khó khăn, thu nhập thấp chủ yếu là từ sản xuất nông nghiệp nhưng tình yêu với trái bóng tròn của người dân Pá Hu không thua kém bất kỳ nơi đâu.
Biết được điều đó nên nhiều đêm tôi cũng xuống trực tiếp xem bóng đá với bà con, mặt khác để tuyên truyền tới bà con không được gây mất an ninh trật tự, cũng không nên mải mê xem bóng đá mà xao nhãng việc làm ăn, trồng trọt, chăn nuôi...
Cùng thức xem World Cup với đồng bào Mông Pá Hu, chúng tôi mới thấy hết tình yêu chân chất mà không kém cuồng nhiệt của bà con với trái bóng tròn. Không cá độ, không “cay cú” vì đội bóng yêu thích của mình bị thua, có khi xem mà chẳng biết và nhớ được tên cầu thủ nào, đơn giản là bà con xem để giải trí và thỏa mãn niềm đam mê.
Tuấn Anh-TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*