Cesare Prandelli từ chức HLV Italy: Thêm một cú nhói đau

Cesare Prandelli từ chức HLV Italy: Thêm một cú nhói đau

Thứ Năm, 26/06/2014 15:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đi kèm với thất bại của Italy tại World Cup 2014 không chỉ là nỗi buồn hay thất vọng, mà còn cả sự hoang mang.
24/6 là một ngày đen tối của bóng đá Italy. Đội tuyển quốc gia thua trận và bị loại khỏi World Cup 2014. Ciro Esposito, một tifosi bị trúng đạn trong cuộc bạo loạn xảy ra trước trận chung kết Cúp Italy hôm 3/5, đã qua đời sau hơn 50 ngày chống chọi với tử thần. Sự kiện đau lòng này chắc chắn sẽ lại khuấy lên những cơn bão vốn chưa bao giờ thôi âm ỉ trong bóng đá Italy về vấn đề an ninh sân cỏ. Ngay sau thất bại ở Brazil, HLV Cesare Prandelli của đội tuyển Italy đệ đơn từ chức mà không quên nói về những nguyên nhân “ngoài bóng đá”. Tương tự, Chủ tịch LĐBĐ Italy (FIGC) Giancarlo Abete cũng rời ghế. Chỉ trong vài tiếng đồng đồ, Calcio như trở thành cõi hỗn mang.
Prandelli từ chức là điều tất yếu, dù chỉ mới vài tuần trước, ông hồ hởi gia hạn với tuyển Italy đến tháng 6/2016, trong một kế hoạch lạc quan hướng tới EURO tổ chức trên đất Pháp. Đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho giải đấu về mặt chiến lược, nhưng ông đã mắc quá nhiều sai lầm chiến thuật kể từ sau trận ra quân thắng Anh để rồi phải trả giá, đặc biệt là tư tưởng cầu hòa có phần “hèn nhát” trước Uruguay. Prandelli khảng khái đứng ra nhận trách nhiệm về thất bại, cho rằng việc ông từ chức là không thể khác, tuy nhiên ngay sau đó, người ta nhận ra rằng dường như nhà cầm quân 57 tuổi đã mong chờ thời khắc ấy để được giải thoát.
“Sau khi tôi ký hợp đồng mới, có vài điều đã xảy ra mà tôi không hiểu tại sao. Chúng tôi bị đối xử như những chính khách. Người ta cáo buộc chúng tôi tham nhũng tiền của nhà nước. Tôi là người đàng hoàng và không muốn bị coi là kẻ ăn cắp tiền. Đó là một lý do buộc tôi phải từ chức” - Prandelli nói ở cuộc họp báo.“Italy là một trong số ít đội không được CĐV ủng hộ. Người ta muốn chúng tôi phải thắng mỗi trận, nhưng huýt sáo và sỉ nhục chúng tôi ngay cả trong lúc hát quốc ca. Chúng ta cần phải xây dựng một dự án dạy sự tôn trọng”.

Với việc mang tới World Cup 2014 một đội hình có quá nửa là những người trẻ hoặc còn non kinh nghiệm, nhiều tuyển thủ mới đá những trận đầu tiên cho quốc gia, Prandelli có lẽ đã nghĩ xa hơn, cho mục tiêu EURO 2016, nhưng thất bại đáng hổ thẹn đã làm đổ vỡ tất cả. Dự án ông đã theo đuổi 4 năm qua giờ rất có thể phải dẹp bỏ khi người kế nhiệm (nhiều khả năng sẽ là) Roberto Mancini có tư tưởng chiến thuật rất khác.
Cùng với sự thay đổi thượng tầng sau khi Chủ tịch FIGC Abete từ chức, bóng đá Italy lại đối mặt với một lần “làm lại từ đầu”. Tương lai là có với những người trẻ như Verratti, nhưng khi những vấn đề hậu trường nhói đau kia vẫn còn tồn tại, phía trước Azzurri chưa biết bao giờ mới thực sự là bầu trời màu thiên thanh…
Vĩnh Nguyên
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay