Chương trình “Con yêu của mẹ” được phát sóng lúc 19g55 chủ nhật hằng tuần trên VTV3 (phát lại vào thứ bảy tuần kế tiếp trên VTV1). Những số đầu khá hay và diễn ra bình thường cho đến chương trình được phát ngày 17-4.
![]() Hình ảnh “thả mèo xuống nước” gây phản ứng trong chương trình “Con yêu của mẹ” phát trên VTV3 lúc 19g50 tối 17-4 - Ảnh: chụp lại từ đoạn băng chương trình. |
Tất cả người xem đều hoảng hốt và bất ngờ khi chương trình sắp đặt để bé Bo - nhân vật chính - cột chặt một chú mèo con vào hai chai rỗng rồi thả xuống hồ bơi. Chú mèo lập tức bị lật ngửa dưới nước và vẫy vùng tuyệt vọng. Con người ta khi úp mặt xuống nước còn chịu không nổi nói chi là chú mèo con nhỏ bé.
Phải thật lâu sau khi đùn đẩy cho nhau, đám trẻ con trên bờ mới chịu xuống vớt chú mèo. Lúc đó mẹ của bé Bo chạy lại không những không trách hành động dại dột của trẻ con mà lại bình thản giải thích nào là sự khác biệt của lông mao, lông vũ, nào là con vịt nổi, còn con mèo chìm.
Nhiều phụ huynh của bạn tôi khi xem đến đoạn đó đã rất bất bình. Ngay cả những người vốn không thích động vật cũng gai người và tức giận. Họ chỉ trích gay gắt sự ẩu tả khi duyệt chương trình vốn được xem là mang tính giáo dục cao như “Con yêu của mẹ”.
Với các diễn viên nhí, tôi nghĩ rằng tâm hồn các bé còn non nớt lắm và hành động này hoàn toàn tuân theo sắp đặt của người lớn. Họ nghĩ gì khi hành hạ con mèo để phục vụ một chương trình truyền hình, chẳng khác nào đã “dạy” cho con trẻ hành động ngược đãi động vật như vậy? Các bé sẽ nghĩ gì trong tâm hồn ngây thơ của chúng?
Phản hồi của VTV Ông Nguyễn Hà Nam, quyền trưởng ban thư ký biên tập VTV cho biết do hiện nay ông không ở Hà Nội nên chưa thể xử lý ngay sự việc. Cũng theo ông Hà Nam, trong cuộc giao ban sáng nay 20-4, VTV sẽ có kết luận cuối cùng và rút kinh nghiệm về chương trình “Con yêu của mẹ”. Tiếp tục trao đổi với bà Nguyễn Minh Châm, phó trưởng phòng biên tập web - ban thư ký biên tập VTV, được biết: “Hiện phòng biên tập web đã tổng hợp ý kiến khán giả và gửi lãnh đạo đài. Đây là một chương trình xã hội hóa, VTV không trực tiếp sản xuất, chỉ thành lập hội đồng nghiệm thu. Vì vậy, ngoài việc rút kinh nghiệm, chúng tôi đã đề xuất ê-kíp sản xuất có phản hồi sớm nhất tới khán giả, tránh sự việc bị gán ghép hoặc đẩy đi quá xa trên các diễn đàn”. |
