Bóng đá Tây Ban Nha

Tương lai nào đợi Levante?

10/07/2011 13:24 GMT+7 Google News

(TT&VH) - Giới hâm mộ La Liga bị hút hết cả vào những cái tên Neymar, Alexis Sanchez trên thị trường chuyển nhuợng, vào công cuộc tăng cường lực lượng của 2 đại gia và vào sự bành trướng đáng chờ đợi của Malaga. Trong bối cảnh đó, Levante - hiện tượng của mùa bóng năm ngoái - đang âm thầm chuẩn bị cho mùa bóng mới.

Tương lai nào đợi Levante? - Ảnh Getty

Tuần vừa rồi, Levante đã chính thức bước vào công cuộc chuẩn bị cho mùa bóng mới. Ngày này năm ngoái, biên chế đội một Levante còn chưa đủ 11 cầu thủ và giám đốc thể thao Manolo Salvador đã phải tất tả trên thị trường chuyển nhượng để kiếm đủ cầu cho kịp hạn chốt danh sách cho Ban tổ chức La Liga. Kết quả? Ông đã mang về tổng cộng 12 cầu thủ với tổng trị giá chuyển nhượng là…0 triệu euro. Levante là CLB duy nhất không chi 1 xu nào trong kỳ chuyển nhượng năm ngoái cũng như… 2 năm trước nữa.

Với đội hình èo uột, một hàng thủ mà tổng số tuổi của 4 hậu vệ là 134, Levante đã chơi tuyệt vời trong trận lượt về nhờ tài cầm quân của HLV trẻ Luis Garcia. Vậy mà Garcia đã chi 1 triệu euro “chuộc” mình khỏi Levante để sang cầm quân cho Getafe. Người ta bảo Garcia hiểu rằng mình không thể giúp cho Levante ở lại hạng Nhất thêm một mùa nữa.

Thay thế cho Garcia là Juan Ignacio Martínez, HLV đã có công đưa Cartagena về thứ… 13 giải hạng Nhì năm ngoái. Đây là lần đầu tiên Martinez cầm quân cho một đội bóng hạng Nhất. Đây có thể coi là một canh bạc của Chủ tịch Quico Catalán, người đã ấn tượng với bài trả lời phỏng vấn của HLV 46 tuổi này trong gần 10 người nộp đơn xin việc, tất nhiên là toàn HLV ở hạng dưới.

So với năm ngoái, vấn đề con người của Levante đỡ chật vật hơn. Họ đã chi 1 triệu euro để mua đứt chân sút số 1 của mình mùa trước là Felipe Caicedo. Các tân binh khác như Francisco Farinós (Hércules), José Barkero (Numancia), Miguel Pallardó (Getafe), Pedro López (Real Valladolid) và Keylor Navas (Albacete) cũng lần lượt cập bến Levante theo dạng chuyển nhượng tự do. Ngoài ra, Sergio Ballesteros, Nano và Gustavo Munúa cũng gia hạn hợp đồng.

Với Caicedo, tác giả của 13 bàn sau 27 trận Liga mùa trước, chưa rõ dụng ý của Levante là gì. Họ muốn giữ lại 1 trụ cột hay đơn giản là để kiếm tiền. Vừa chi 1 triệu euro, Levante đã nhận được đề nghị 5 triệu euro từ  Lokomotiv Moscow cho chân sút người Ecuador.

Sự xuất hiện của Farinos và Barkero, Levante sẽ có sự tăng cường khá đáng kể về mặt kinh nghiệm. Farinos, 33 tuổi, đã có gần 400 trận đấu tại Liga trong màu áo Valencia, Inter Milan, Villarreal, Mallorca và Hércules trong khi Barkero, 32 tuổi, là thủ quân của Numancia. Điểm chung của 2 cầu thủ này: họ từng nếm trải cảm giác đánh bại Barcelona cùng CLB của mình hồi đầu mùa và… xuống hạng ngay cuối mùa bóng ấy.

Sự xuất hiện của Pedro López từ Valladolid sẽ giúp cho Levante trẻ hoá phần nào hàng thủ khi Javi Venta đã 35 tuổi và có dấu hiệu xuống sức. Ở vị trí thủ môn, Levante mượn Keylor Navas để tạo áp lực cạnh tranh cho thủ thành số 1 Gustavo Munúa. Navas từng 27 lần khoác áo đội tuyển quốc gia Costa Rica. Năm ngoái là mùa đầu tiên anh chơi bóng ở Tây Ban Nha, dù chỉ là ở giải hạng Ba cho Albacete nhưng cũng đủ để anh gây ấn tượng và lọt vào tầm ngắm của các tuyển trạch viên chuyên săn lùng hàng “ngon, bổ, rẻ” của Levante.

Ở chiều ngược lại, Levante đang đối diện với những thử thách không nhỏ khi Jefferson Montero (mùa trước đá theo dạng cho mượn từ Villarreal) từ chối ở lại thêm và chuyển sang thi đấu cho Real Betis. Asier del Horno (Valencia), Cerra Reina (Villarreal), Xavi Torres (Málaga), Christian Stuani (Reggina) và Wellington (Arsenal) cũng đồng loạt trở về CLB chủ quản của minh. Tiền vệ Xisco Muñoz cũng hết hợp đồng và chuyển sang chơi cho Dinamo Tbilisi. Xisco là hạt nhân ở tuyến giữa của Levante trong 2 năm qua, giúp CLB thăng hạng và trụ lại ở mùa bóng vừa qua.

Nghĩa là thoạt nhìn, thành phần ra đi vượt trội thành phần gia nhập cả về lượng lẫn chất. Hãy chờ xem đội bóng vùng Valencia này có tìm được thêm điều thần kỳ nào nữa trong mua bóng mới hay không.

Thu Trang

134 Tổng số tuổi của bộ tứ hậu vệ Lenvate mùa bóng trước Javi Venta, Nano, Sergio Ballesteros và Juanfran Garcia lần lượt 35, 30, 35 và 34 tuổi.

0 Trong những năm gần đây, Levante nổi tiếng "tằn tiện". Tổng số tiền mà họ chi ra trong quãng thời gian đó là 0 euro.

1,6 Số triệu euro mà Levante đã chi mùa này cho 3 cầu thủ Caicedo, Pedro Lopez và Miguel Pallardo.


Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm