VIDEO: Mỹ sẽ điều tàu chiến tới khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo ở Biển Đông?

Thứ Bảy, 10/10/2015 19:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mỹ cần phải tiến hành các chuyến tuần tra trên biển để đảm bảo quyền tự do hàng hải trên khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harris đã tuyên bố như vậy ngày ngày 9/10, đồng thời cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cân nhắc về phương án này.
Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh có thông tin cho biết hải quân Mỹ đang có kế hoạch tiến vào ranh giới 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp ở Biển Đông
Phát biểu tại một hội nghị chuyên đề ở Washington, Đô đốc Harris cho biết, một trong những trọng trách của ông là đề xuất các phương án với Tổng thống Barack Obama và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter, và hiện các phương án tuần tra trên biển đang được các nhà lãnh đạo này cân nhắc.
Tuy nhiên, khi được hỏi về thông tin Mỹ có kế hoạch tiến vào ranh giới 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp ở Biển Đông hay không, ông Harris đã từ chối xác nhận điều này và cho biết chưa thể nói trước về các hoạt động trong tương lai.
Trước đó, giới chức Mỹ cho biết, hải quân nước này đang chờ Tổng thống Obama cho phép điều tàu chiến vào khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Biển Đông. Báo "Financial Times" dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, chiếc tàu chiến đầu tiên của hải quân Mỹ có thể tới vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo của Trung Quốc trong "khoảng 2 tuần tới".

Nếu động thái này diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2012 Hải quân Mỹ có hành động thách thức trực diện đối với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông thông qua hoạt động mà Lầu Năm Góc gọi là thực thi tự do hàng hải.
Hồi tháng 9, khoảng 30 nghị sỹ Mỹ từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã ký vào một bức thư kêu gọi điều máy bay và tàu hải quân qua các đảo nhân tạo của Trung Quốc như một thông điệp mang tính biểu tượng nhằm phản đối các hành động của Trung Quốc mà Washington cho là "đe dọa tự do hàng hải và trật tự hòa bình thế giới được sắp đặt từ cuối Chiến tranh thế giới thứ II"./.

Truyền hình Thông tấn - VNEWS
 
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên