Tinh giản 35.000 cán bộ y tế trên cả nước

Thứ Tư, 07/08/2019 07:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đến thời điểm này, việc sáp nhập, tinh gọn bộ máy đã được hoàn thành tại 53 tỉnh thành trên cả nước. Việc tinh gọn, tinh giản của ngành y tế đã giúp tiết kiệm được 18.000 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước cho việc chi trả lương.
Giảm biên chế: Ai cũng đồng tình, nhưng không ai đồng ý giảm mình

Giảm biên chế: Ai cũng đồng tình, nhưng không ai đồng ý giảm mình

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW, mới chỉ giảm được 1,1% biên chế hành chính và sự nghiệp công
Tuy nhiên việc tinh giản biên chế cần phải được tính toán sao cho phù hợp để không giảm chất lượng khám chữa bệnh.
Ngành y tế tỉnh Vĩnh Phúc là một trong những địa phương đi đầu trong việc tinh giản, sáp nhập hiệu quả bộ máy.
200 cán bộ đã được tinh giản bằng nghỉ chế độ hoặc luân chuyển công tác khác.
2300/4000 cán bộ không hưởng lương từ ngân sách mỗi năm.
Đồng nghĩa với số tiền 230 tỷ đồng không phải chi trả từ ngân sách nhà nước.
Trung tâm y tế đa chức năng huyện Vĩnh Tường cũng được sáp nhập từ 4 đơn vị  đó là trung tâm ATTP, Trung tâm y tế dự phòng và Bệnh viện Đa khoa huyện và Trung tâm dân số KHHGĐ. Việc sáp nhập này đã giúp tinh gọn đáng kể các đầu mối lãnh đạo, huy động được cùng lúc các nguồn nhân lực trong dự phòng và trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tuy nhiên địa phương này cũng gặp không ít khó khăn khi sáp nhập và tinh giản biên chế do các văn bản liên quan hướng dẫn cho việc tự chủ tài chính chưa rõ ràng.
Tính đến thời điểm hiện tại, trên cả nước đã có 53/63 tỉnh thành hoàn tất việc sáp nhập và tinh giản biên chế. Ngành y tế tinh giản 35.000 cán bộ nhân viên giúp tiết kiệm ngân sách 18.000 tỷ mỗi năm.
25 bệnh viện cũng đã tự chủ hoàn toàn giúp tiết kiệm 3000 tỷ/năm từ ngân sách nhà nước.
4 bệnh viện được Chính phủ cho phép tự chủ toàn diện ( Bạch Mai, K,  Chợ Rẫy, Việt Đức) đã tiết kiệm 1200 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.
Cũng theo lãnh đạo ngành y tế, việc tinh gọn bộ máy, tự chủ tài chính cần được sắp xếp một cách khéo léo không được thực hiện cơ học. Việc tinh giản biên chế phải được tính đến chất lượng khám chữa bệnh để không chỉ tiết kiệm nguồn ngân sách nhà nước mà còn đảm bảo quyền lợi của người dân.
Vnews
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*