Tên lửa của Hàn Quốc sẽ rất đáng sợ nếu được sự chấp thuận của Mỹ

Thứ Bảy, 29/07/2017 20:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Trước mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, hôm thứ Bảy, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ thị cho chính phủ lập tức mở các cuộc tham vấn với Mỹ để xem xét sửa đổi nguyên tắc tên lửa đạn đạo song phương nhằm tăng gấp đôi khối lượng đầu đạn hạt nhân tối đa gắn lên tên lửa.
Hàn Quốc đang tìm cách tăng gấp đôi khối lượng tối đa của một đầu đạn hạt nhân gắn trên tên lửa đạn đạo tầm xa 800km, từ 500kg hiện tại lên một tấn, trước mối đe dọa ngày một gia tăng từ phía Triều Tiên.
Chú thích ảnh
Ông Trump có phản ứng khá tích cực trước yêu cầu từ phía Hàn Quốc
Tổng thư ký báo chí của Tổng thống, ông Yoon Yong-chan,  nói với các phóng viên rằng, theo chỉ thị của ông Moon, ông Chung Eui-young, cố vấn an ninh hàng đầu của tổng thống, đã chính thức ra đề xuất tới ông H.R. McMaster, người đồng cấp phía Mỹ để mở cuộc đàm phán xem xét sửa đổi. Ông McMaster đã đồng ý mở đàm phàn, ông Yong-chan nói thêm.
Tổng thống Moon từng đưa ra yêu cầu sửa đổi nguyên tắc tên lửa trong hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước, và ông Trump đã có những phản ứng tích cực, theo các nguồn tin.
Để tăng khối lượng đầu đạn hạt nhân, chính phủ Hàn Quốc cần điều chỉnh bản sửa đổi nguyên tắc tên lửa đạn đạo năm 2012 dưới sự đồng ý của Mỹ. Bản sửa đổi năm 2012 cho phép Seoul  mở rộng phạm vi tối đa của tên lửa đạn đạo từ 300km lên 800km nhưng đầu đạn gắn trên tên lửa này nặng không quá 500kg.
Kể từ năm 2012, Hàn Quốc đã bắt tay vào phát triển tên lửa có phạm vi 800km, đặt toàn bộ Triều Tiên trong tầm bắn. Quân đội nước này dự kiến hoàn thành việc phát triển và khai triển tên lửa mới vào cuối năm nay.
Triều Tiên lục soát đại sứ quán vì nhà ngoại giao xem phim truyền hình Hàn Quốc

Triều Tiên lục soát đại sứ quán vì nhà ngoại giao xem phim truyền hình Hàn Quốc

Đại sứ quán Triều Tiên tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đã bị đoàn kiểm tra từ Bình Nhưỡng lục soát sau khi một nhà ngoại giao làm việc tại đây bị phát hiện xem phim truyền hình Hàn Quốc.

Theo các chuyên gia quân sự, với việc tăng khối lượng đầu đạn từ 500kg lên một tấn, tên lửa có khả năng phá hủy các boong ke ở độ sâu 10m dưới mặt đất. Họ ước tính Triều Tiên đã xây dựng hơn 7.000 boong ke bao gồm cở sở hạt nhân và tên lửa.
Các quan chức quân sự Hàn Quốc nói rằng việc tăng tải trọng này sẽ giúp tăng cường khả năng phòng vệ nói chung của cả đất nước.
“Với đầu tên lửa nặng một tấn nạp vào tên lửa tầm xa 800km, quân đội của chúng ta sẽ có khả năng tiến hành kế hoạch Trừng phạt và trả đũa khổng lồ một cách hiệu quả hơn bởi khả năng thâm nhập của tên lửa sẽ tăng rất nhiều”, một quan chức quân sự nhận định.
Giả Bình (Tổng hợp)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên