Sự cố chạy thận nhân tạo tại Nghệ An là do nguồn nước

Thứ Ba, 06/08/2019 08:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sự cố chạy thận nhân tạo làm nhiều bệnh nhân bị sốc xảy ra tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An vào ngày 30/7 vừa qua đã thu hút sự quan tâm của dư luận và giới chuyên môn y tế. Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn do Sở Y tế thành lập, nguyên nhân của sự cố này là do nguồn nước.
Vụ tai biến chạy thận ở Nghệ An: Sức khỏe các bệnh nhân đã chuyển biến tốt

Vụ tai biến chạy thận ở Nghệ An: Sức khỏe các bệnh nhân đã chuyển biến tốt

Trao đổi với phóng viên TTXVN chiều 2/8, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, chẩn đoán ban đầu đối với 2 bệnh nhân chạy thận nhân tạo được chuyển từ Nghệ An ra Bệnh viện Bạch Mai điều trị là nhiễm khuẩn huyết và đã tìm ra vi khuẩn gây bệnh.
Ngày 30/7, trong quá trình chạy thận, 10 bệnh nhân đang lọc máu tại Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An có dấu hiệu bất thường. Trong đó, 4 bệnh nhân chỉ có biểu hiện thoáng qua. 6 bệnh nhân còn lại có biểu hiện nặng hơn với các triệu chứng rét run, sốt, mệt, khó thở khi đang lọc máu được 2 - 3 giờ. Hiện, số bệnh nhân còn lại đã được chuyển đến các bệnh viện trên địa bàn thành phố Vinh để tiếp tục chạy thận chờ khắc phục xong sự cố.
PGS.TS Nguyễn Văn Hương - Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An
Mục tiêu đầu tiên là đảm bảo sức khỏe cho các nạn nhân, do đó, cùng với việc điều trị cho 3 nạn nhân thì bệnh viện đã liên hệ để chuyển các bệnh nhân chạy thận theo chu kỳ đến các bệnh viện khác trên địa bàn để chữa trị…
Sự cố chạy thận nhân tạo xảy ra được ngành y tế xác định là sự cố y khoa. Ngày 4/8/2019, Hội đồng chuyên môn do Sở Y tế thành lập gồm các nhà khoa học trong tỉnh và hai chuyên gia từ Bệnh viện Bạch Mai đã làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học và đi đến kết luận, nguyên nhân là do nguồn nước.
Bác sỹ Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An
Hệ thống RO có bộ phận sản xuất và tạo nước RO hoàn toàn bình thường. Hệ thống dẫn nước RO đến các máy có những điểm nối và gấp khúc, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Hội đồng chuyên môn đi đến kết luận nguyên nhân gây ra sự cố từ nguồn nước.
Đoàn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường

Ở các đoạn gấp khúc tạo nên một vị trí để vi khuẩn phát triển, loại này phát triển rất nhanh trong 3 - 5 ngày, còn theo lịch kiểm tra định kỳ là là 1 - 3 tháng, nên trong khoảng đó thì không thể biết được.
Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đó, ngày 23/6 vừa qua, đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai trong một lần vào kiểm tra tại bệnh viện cũng đã có khuyến cáo bệnh viện khắc phục một số vấn đề về hệ thống nước RO. Sau đó, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ A đã ký chủ trương đồng ý cho sửa lại đường ống nước để đảm bảo chuyên môn theo khuyến cáo.
PGS. TS Nguyễn Hữu Dũng - Trưởng Khoa thận, Bệnh viện Bạch Mai
Nếu nước RO có vấn đề thì bệnh nhân có vấn đề ngay, tốc độ dịch lọc là 90 phút, một buổi lọc bệnh nhân sẽ tiếp xúc với 120 lít dịch trong 4 tiếng nên bệnh nhân có nguy cơ cao nếu nước có vấn đề…
Sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện tỉnh Hòa Bình trước đây và tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An gần đây đang là bài học cho các bệnh viện trong việc chạy thận nhân tạo. Cần phải kiểm tra thường xuyên hệ thống máy móc, hệ thống nước, để loại được nguyên nhân gây sự cố do nguồn nước.
Vnews
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên