Nhiều quốc gia phản ứng trái ngược trước sắc lệnh nhập cư của Trump

Chủ Nhật, 29/01/2017 11:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 28/1, nhiều nước trên thế giới đã có phản ứng xung quanh sắc lệnh hành chính liên quan vấn đề tiếp nhận người tị nạn mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký ngày 27/1.
Từ Paris, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết Pháp và Đức quan ngại về một số quyết định của Tổng thống Mỹ Trump, nhất là quyết định nhằm hạn chế những người tị nạn đến Mỹ.
Đồng quan điểm trên, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cùng ngày khẳng định chính sách siết chặt nhập cư của Tổng thống Trump sẽ không giải quyết triệt để vấn đề người tị nạn trên toàn thế giới.

Người biểu tình mang theo biểu ngữ "Không lệnh cấm". Theo lệnh này, Mỹ sẽ dừng chương trình về người tị nạn trong 120 ngày (Ảnh: AFP)
Trước đó, từ Tehran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chỉ trích Tổng thống Trump, nhấn mạnh rằng "giờ không phải là thời điểm để xây tường ngăn giữa các nước". Mặc dù ông Rouhani không bình luận trực tiếp về sắc lệnh nêu trên song nói rằng Iran đã mở cửa cho du khách nước ngoài kể từ khi ký thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới vào năm 2015.
Trong một động thái được coi là trả đũa chính sách mới của ông Trump, giới chức Iran cùng ngày tuyên bố nước này sẽ cấm các công dân Mỹ đi vào lãnh thổ Iran, cho tới khi nào Washington dỡ bỏ sắc lệnh này.
Ở chiều ngược lại, trên trang mạng Twitter ngày 28/1, người phát ngôn của Tổng thống Séc Milos Zeman, đã hoan nghênh quyết định của Tổng thống Mỹ, cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ chỉ đơn giản là muốn bảo vệ an ninh quốc gia và lo lắng về sự an toàn của người dân Mỹ.
Từ Anh, Thủ tướng Theresa May lại bày tỏ thái độ trung lập trước sắc lệnh mới nhất của tân Tổng thống Mỹ. Nhà lãnh đạo Anh cho rằng mỗi nước tự chịu trách nhiệm về chính sách người tị nạn của mình.
Trước những phản ứng trái chiều nêu trên, tân Tổng thống Mỹ đã tiến hành hàng loạt cuộc điện đàm với nhiều lãnh đạo thế giới trong ngày 28/1.
Các cuộc điện đàm không chỉ là cơ hội để tân tổng thống Mỹ giải thích các chính sách mới, mà còn để ông bắt đầu củng cố mối quan hệ với các nước vốn là đồng minh thân cận của Mỹ trong thời gian qua, cũng như củng cố quan hệ với Nga, quốc gia luôn trong tình trạng căng thẳng với Mỹ.

VNEWS
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên