Nga tuyên bố sẵn sàng cắt đứt quan hệ với Ukraine

Thứ Bảy, 13/08/2016 12:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thủ tướng Nga Medvedev ngày 12/8 cảnh báo nước này có thể cắt đứt quan hệ ngoại giao với quốc gia láng giềng Ukraine sau những vấn đề an ninh ở bán đảo Crimea.
Thủ tướng Medvedev nói rằng Nga không muốn mối quan hệ ngoại giao với Ukraine bị cắt đứt, song "nếu không còn cách khác để thay đổi tình hình hiện nay, Tổng thống Vladimir Putin có thể tiến hành biện pháp như vậy. Thủ tướng Nga cũng bày tỏ lấy làm tiếc về âm mưu phá hoại ở Crimea, đồng thời thừa nhận những bất đồng trong quan hệ với Ukraine. Bên cạnh đó, ông Medvedev cho rằng âm mưu phá hoại ở Crimea là biện pháp được Kiev thực hiện nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi những khó khăn trong nước.
Trước đó cùng ngày, nguồn tin ngoại giao Nga cho biết nước này đang xem xét phương án đáp trả âm mưu khủng bố tại Crimea mà phía Moskva cho rằng có sự liên quan của tình báo quân đội Ukraine, trong đó thảo luận khả năng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Kiev. Tổng thống Vladimir Putin sẽ đưa ra quyết định cuối cùng sau khi phân tích đầy đủ các thông tin đã thu thập được.
Moskva cũng đang xem xét khả năng đóng cửa Đại sứ quán của mình tại Kiev và triệu hồi tất cả các nhân viên ngoại giao về nước sau khi phía Ukraine từ chối đề xuất của Nga đề cử ông Mi-kha-in Ba-bích, người từng giữ một chức vụ cấp cao trong Cơ quan An ninh Liên bang, thay thế Đại sứ Nga Mi-kha-in Du-ra-bốp tại Ukraine. Cho đến nay, Nga chỉ có Đại biện lâm thời tại Kiev. Phía Ukraine cũng không cử Đại sứ tại Nga kể từ năm 2014 và hiện chỉ có đại diện ngoại giao tại Moskva.  

Căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Ukraine leo thang sau khi Cơ quan An ninh Liên bang Nga thông báo đã bắt giữ một nhóm biệt kích tại Crimea, cũng như ngăn chặn âm mưu tấn công khủng bố có sự "giật dây" của Tổng cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng trên bán đảo này. Tuy nhiên, phía Ukraine đã bác bỏ cáo buộc, đồng thời tuyên bố Nga đang tăng cường quân, cùng nhiều vũ khí và trang thiết bị quân sự gần Crimea.

Truyền hình Thông tấn VNEWS
 
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS