Họa sỹ Lê Linh là tác giả duy nhất của bộ truyện 'Thần đồng đất Việt'

Thứ Tư, 04/09/2019 08:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/9, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tuyên án phúc thẩm vụ tranh chấp tác quyền bộ truyện Thần đồng Đất Việt và công nhận Họa sĩ Lê Phong Linh (bút danh Lê Linh) là tác giả duy nhất của bộ truyện tranh này.
Tuyên án vụ kiện 'Thần đồng Đất Việt': Họa sĩ Lê Linh là tác giả của bộ truyện tranh

Tuyên án vụ kiện 'Thần đồng Đất Việt': Họa sĩ Lê Linh là tác giả của bộ truyện tranh

Ngày 18 tháng 2, Tòa án nhân dân quận 1, TP.Hồ Chí Minh đã tuyên án sơ thẩm vụ tranh chấp tác quyền bộ truyện Thần đồng Đất Việt, công nhận họa sĩ Lê Phong Linh, bút danh Lê Linh là tác giả của bộ truyện tranh trên.
Hội đồng xét xử xác định ngoài ông Lê Linh thì không có ai tham gia trực tiếp vào việc vẽ 4 hình tượng nhân vật  "Trạng Tí", "Sửu ẹo", "Dần béo" và "Cả Mẹo" nên công nhận ông Linh là tác giả duy nhất của bộ truyện tranh Thần đồng Đất Việt; bà Phan Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc công ty Phan Thị  chỉ là người góp ý để ông Linh hoàn thiện tác phẩm thì theo quy định của pháp luật không phải là đồng tác giả.

Từ đó, hội đồng xét xử tuyên không chấp nhận kháng cáo của bị đơn, giữ nguyên bản án sơ thẩm, công nhận ông Lê Linh là tác giả duy nhất của hình tượng 4 nhân vật trong truyện Thần đồng đất Việt, buộc Công ty Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng những biến thể khác nhau của các hình tượng do ông Linh sáng tạo.
Vụ tranh chấp tác quyền bộ truyện Thần đồng Đất Việt gây chú ý dư luận từ 12 năm qua. Tháng 4 năm 2007 họa sĩ Lê Linh gửi đơn kiện công ty Phan Thị yêu cầu công nhận ông là tác giả duy nhất với các hình vẽ trong bộ truyện tranh chứ không phải đồng tác giả với bà Phan Thị Mỹ Hạnh, giám đốc công ty Phan Thị như hồ sơ đăng ký bản quyền.
Vnews
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*