Đại lễ Vu lan Báo hiếu 2019: Không đốt vàng mã, nên làm việc thiện!

Thứ Ba, 13/08/2019 20:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liên quan đến việc tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu 2019, Giáo hội Phật giáo đã ra Thông tư yêu cầu các cơ sở thờ tự "không nên đốt, cúng vàng mã; không tổ chức các nghi lễ không phù hợp chính pháp, với nghi lễ truyền thống". 
Mùa Vu lan: hiếu hạnh cốt ở chữ thành

Mùa Vu lan: hiếu hạnh cốt ở chữ thành

Tuần này sẽ là cao điểm của mùa Vu Lan, dịp lễ tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, đồng thời cũng có ngày Rằm Tháng Bảy - Xá tội vong nhân với lễ cúng cho các cô hồn.
VIDEO: Đại lễ Vu lan Báo hiếu 2019: Không đốt vàng mã, nên làm việc thiện!
Thông tư số 223/TT-HĐTS, ngày 18-7-2019 về việc tổ chức Đại lễ Vu lan - Báo hiếu của Giáo hội Phật giáo VN nêu rõ: Đối với các cơ sở chùa, tự viện, tăng ni, tín đồ, cư sĩ Phật tử, thời gian tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu từ ngày mùng 1 đến ngày rằm tháng Bảy âm lịch (có thể kéo dài trong tháng Bảy âm lịch).
Vu Lan là lễ thường niên để tưởng nhớ, báo hiếu tổ tiên, ông bà, cha mẹ - những người đã khuất. Tuy nhiên, nhiều người thể hiện sự hiếu thảo của mình bằng cách mua nhà lầu, xe hơi, tiền vàng âm phủ để đốt "gửi" cho những người đã chết. Giáo lý Phật giáo VN không quy định như vậy. Trong thông tư mới ban hành mùa Vu lan 2019, Giáo hội Phật giáo VN đề nghị các chùa, tự viện, tăng ni, tín đồ, cư sĩ Phật tử không nên đốt, cúng vàng mã dịp này.

Thay vì đốt vàng mã vừa tốn kém, gây ô nhiễm môi trường, Giáo hội Phật giáo VN cho rằng, mùa Vu lan chỉ cần hương hoa lễ Phật, làm việc thiện và con cháu họp mặt nhau để cùng cầu nguyện cho người đã mất siêu thoát.
Thông tư số 223 cũng đề nghị, mùa Vu lan Báo hiếu, các cơ sở thờ tự không tổ chức cúng lễ thu tiền mang hình thức dịch vụ tâm linh và các nghi lễ không phù hợp chính pháp, với nghi lễ truyền thống.
Mi Mi (tổng hợp)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*