Cảnh báo hệ thống bán hàng đa cấp

Thứ Sáu, 25/10/2019 08:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thời gian gần đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận được phản ánh về một số tổ chức cá nhân thường xuyên tổ chức các hội thảo để giới thiệu về nhiều loại sản phẩm từ hóa, mỹ phẩm và quần áo, phụ kiện… từ Trung Quốc mang tên Greenleaf (Lá xanh), có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép.
Khởi tố, tạm giam 4 lãnh đạo công ty bán hàng đa cấp về tội 'Lừa đảo'

Khởi tố, tạm giam 4 lãnh đạo công ty bán hàng đa cấp về tội 'Lừa đảo'

Ngày 31/5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 4 lãnh đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhượng quyền Thương mại Thăng Long.
Theo Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, trang web: greenleafgroup.cn có hành vi mời chào người dân mua hàng và mở một tài khoản (ID) để cùng tham gia xây dựng mạng lưới kinh doanh theo chương trình trả thưởng rất hấp dẫn.
Điều này cho thấy có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo, người dân không nên tham gia vào hoạt động này. Bởi, cho đến nay chưa cấp giấy chứng nhận đang ký hoạt động bán hàng đa cấp cho tổ chức, đơn vị nào có tên Greenleaf hay greenleafgroup. Theo giới Luật sư, kinh doanh đa cấp là một ngành kinh doanh có điều kiện được quy định riêng trong  một nghị định đã được sửa đổi với những điều kiện tương đối chặt chẽ.

Do đó, hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép có thể bị truy tố hình sự. Cũng theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, tổ chức, cá nhân nào tham gia hoặc tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam.
Vnews
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên