Lịch sử World Cup 1930: Uruguay đăng quang ở VCK đầu tiên

Thứ Hai, 02/06/2014 17:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vòng chung kết World Cup đầu tiên được tổ chức tại Uruguay. Đây là quốc gia đang có nền bóng đá phát triển nhất thế giới vào lúc đó. Uruguay vừa giành HCV môn bóng đá ở 2 kì thế vận hội liên tiếp 1924 và 1928.
Ngoài ra 1930 cũng là năm Uruguay kỉ niệm 100 năm ngày độc lập. Quốc gia Nam Mỹ này đã có có sự chuẩn bị chu đáo cho vòng chung kết cup thế giới đầu tiên. Đây cũng là lần duy nhất trong lịch sử, World Cup chỉ diễn ra trong 1 thành phố là Montevideo.
Do điều kiện đi lại khó khăn, lúc đầu không có đại diện nào của Châu Âu tham dự. Nhờ sự nỗ lực của chủ tịch Fifa lúc đó, ông Jules Rimes, cuối cùng đã có 4 đội bóng Châu Âu lên tàu đến Uruguay, đó là Pháp, Bỉ, Nam Tư và Rumani. Sau hơn 1 tuần lênh đênh trên biển, họ mới tới được với giải đấu. Tổng cộng vòng chung kết đầu tiên có 13 đội tham dự.
Đúng như dự đoán, đội chủ nhà Uruguay là đội bóng chơi hay nhất giải, họ dễ dàng vượt qua vòng bảng rồi thắng tiếp Nam Tư 6-1 ở bán kết. Trận chung kết với Argentina diễn ra căng thẳng và cũng nhiều tình tiết kì lạ. Hiệp 1 2 đội thi đấu với quả bóng Argentina mang đến, và đội khách dẫn trước 2-1. Sang hiệp 2 Uruguay sử dụng quả bóng của mình, và thắng lại với tỉ số 4-2.

Như vậy với chiến thắng này, Uruguay đã giành chức vô địch World Cup đầu tiên trong lịch sử. Argentina về nhì và được an ủi với vua phá lưới đầu tiên của World Cup Gullermo Stabile. Cup thế giới lần thứ nhất thành công tốt đẹp và được ấn định sẽ tổ chức lần hai ở Ý 4 năm sau.


 
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên