VIDEO: Toàn cảnh sự việc nước sinh hoạt nhiễm dầu thải khiến người dân thủ đô hoang mang

Thứ Tư, 16/10/2019 14:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chưa kịp hoàn hồn sau những thông tin như nguy cơ nhiễm độc thủy ngân từ vụ cháy nhà máy Rạng Đông, nguy cơ bệnh tật từ bụi mịn trong không khí vượt mức cho phép...những ngày này, sự việc nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm dầu bẩn khiến cho người dân thủ đô tiếp tục lo lắng. Cách đây khoảng gần một tuần, nhiều người dân sống tại khu đô thị Linh Đàm, chung cư Kim Văn - Kim Lũ và các khu dân cư ở Đống Đa, Thanh Trì, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm...nhận thấy rõ mùi lạ trong nước sinh hoạt.
Cảnh người dân KĐT Linh Đàm, Hà Nội rồng rắn xếp hàng lấy nước sạch

Cảnh người dân KĐT Linh Đàm, Hà Nội rồng rắn xếp hàng lấy nước sạch

Chiều tối 15/10/2019, người dân tại các tòa nhà KĐT Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn phải gọi xe téc cung cấp nước sạch dịch vụ, do nguồn nước sạch sông Đà có mùi và màu khác lạ.
VIDEO: Những hình ảnh nổi bật về sự việc nhiễm bẩn nước sinh hoạt vừa qua
Diễn biến sự việc nước sinh hoạt nhiễm dầu thải khiến người dân hoang mang
Trước đó, theo phản ánh của người dân, ngày 8/10, đã phát hiện xe tải 2,5 tấn đổ trộm dầu ra khe núi thuộc xã Phúc Tiến. Sau đó địa bàn có mưa to dẫn đến dầu từ khe núi chảy xuống suối Trâm xã Phú Minh và lan đến kênh dẫn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà.
Ngày 9-10/10, Nhà máy nước sông Đà phát hiện ra dầu loang trên kênh dẫn nước nên huy động người vớt dầu.
Trước thông tin này cùng câu hỏi tại sao phát hiện nguồn nước nhiễm bẩn mà vẫn tiếp tục cung cấp nước cho người dân, phía Nhà máy nước sông Đà liên tục khẳng định mặc dù nước nhiễm dầu, nhưng qua xử lý và tự kiểm tra, nguồn nước cung cấp tới các hộ dân những ngày qua vẫn đảm bảo an toàn.
Song, kết quả xét nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật của Thành phố theo QCVN 01:2009/BYT xác định: Các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian). Các chỉ tiêu giám sát nước độ A: 8/8 mẫu nước đạt quy chuẩn đối với 14/15 chỉ tiêu giám sát. Chỉ tiêu mùi vị là không đạt.
Từ kết quả xác minh, kết quả giám định xác định mùi “khét” có trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra.
Trước sự cố này, UBND TP.Hà Nội cũng yêu cầu kiểm tra, rà soát lại quy trình quản lý vận hành Nhà máy nước sạch sông Đà, làm rõ nguyên nhân các khâu, các bộ phận giám sát nguồn nước, nếu các thiết bị này không đạt yêu cầu, cần có kế hoạch thay thế ngay.
Qua những thông tin dư luận, báo chí phản ánh về sự việc nói trên, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình có giải pháp kịp thời bổ sung, thay thế nguồn nước bị ô nhiễm, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch, ổn định đời sống nhân dân trong khu vực trên. Đề nghị các Bộ, cơ quan khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/10.
Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương kiểm tra tình hình hoạt động của các nhà máy nước sạch trong cả nước để bảo đảm nguồn nước sạch, an toàn phục vụ nhân dân. Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà không bảo đảm chất lượng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Để cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng, UBND Thành phố bố trí các xe téc của Công ty Nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu (Khi cần đề nghị nhân dân trong vùng ảnh hưởng gọi điện đến số: 0904998338 và 0906214466 của Công ty Nước sạch Hà Nội, để được phục vụ theo yêu cầu)
Sau sự việc, người dân Hà Nội một lần nữa lại không khỏi hoang mang. Làm sao họ có thể hoàn toàn yên tâm vào chất lượng nước sinh hoạt sau này?
 
Chú thích ảnh
Hình ảnh người dân KĐT Linh Đàm xách xô chậu đi lấy nước sạch từ téc nước dịch vụ đã đang diễn ra trong gần một tuần nay (Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN)
 Bích Thủy (Tổng hợp)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi