VIDEO: Thủ tướng yêu cầu sử dụng hiệu quả 11.500 tỷ đồng tiền đền bù của Formosa

Thứ Sáu, 01/07/2016 16:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 1/7, Chính phủ tiếp tục Phiên thường kỳ tháng 6 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc để đánh giá tổng thể tình hình kinh tế-xã hội tháng 6 và nửa đầu năm 2016 của đất nước.
Tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 trực tuyến với các địa phương về kinh tế - xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ ngành đề xuất chính sách hỗ trợ ngư dân, biện pháp khắc phục môi trường biển để sử dụng 11.500 tỷ đồng tiền đền bù của Formosa một cách hiệu quả.
Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các bộ liên quan xây dựng dự thảo chính sách hỗ trợ ngư dân, trong đó có chính sách hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ để chương trình đánh bắt xa bờ theo Nghị định 67 tốt hơn, hỗ trợ trực tiếp cho ngư dân ở những vùng bị thiệt hại do cá chết một cách hiệu quả.
Đồ họa: Formosa từng nhận giải 'Hành tinh đen' vì những bê bối môi trường

Đồ họa: Formosa từng nhận giải 'Hành tinh đen' vì những bê bối môi trường

Tập đoàn Formosa có trụ sở Đài Loan (Trung Quốc) đã từng gắn với nhiều vụ bê bối môi trường gây hậu quả nghiêm trọng trên thế giới.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài Nguyên & Môi trường chủ trì đề xuất hình thành Quỹ Môi trường để khắc phục môi trường bị tổn thương do chất thải của Formosa. Bộ Tài chính chủ trì tập hợp các dự thảo chính sách đề sớm trình Chính phủ ngay trong tháng 7 này. 
Nhấn mạnh đây là vụ vi phạm môi trường nghiêm trọng, Thủ tướng cho biết Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ đã có sự chỉ đạo quyết liệt, cụ thể, triển khai từng bước đi có lỹ lẽ, cơ sở mới đạt được kết quả này. Thủ tướng cũng nêu rõ, Formusa đã cam kết không tái diễn, và nếu tái diễn sẽ phải đóng cửa.
Phát biểu xin lỗi của Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh

Phát biểu xin lỗi của Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh

Toàn văn phát biểu xin lỗi Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì về sự cố môi trường tại bốn tỉnh miền Trung của Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh như sau:

Qua vụ việc này, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quán triệt không đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế.  Thủ tướng khẳng định, không phải vì kinh tế mà chúng ta bỏ qua môi trường trong phát triển, nhất là với một số dự án người dân đang kêu ca phàn nàn hiện nay.
Đề cập đến dự án ở Sông Hậu – Hậu Giang, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan và các địa phương tính toán kiểm tra kiểm soát chặt chẽ, không ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân mới được phê duyệt, kiên quyết không để ô nhiễm sông Hậu với vùng hạ du có diện tích rất lớn. “Không thể vì kinh tế, vì phát triển, vì đầu tư nước ngoài và trong nước mà bỏ qua vấn đề môi trường.
Quảng Trị: Chính quyền ủng hộ tiền, gạo... để ngư dân tiếp tục bám biển sau vụ Formosa

Quảng Trị: Chính quyền ủng hộ tiền, gạo... để ngư dân tiếp tục bám biển sau vụ Formosa

Chính quyền Quảng Trị và các địa phương quan tâm tới người dân bị thiệt hại bằng nhiều hình thức như ủng hộ tiền, gạo... để ngư dân tiếp tục bám biển sau sự cố cá chết hàng loạt.

Đó là chủ trương cần quán triệt cụ thể”. Cũng trong sáng nay, các địa phương tiếp tục thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội nửa đầu năm, các giải pháp từ nay đến cuối năm.
Những nội dung mà các địa phương đề nghị, đó là phân phấp lại thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư; sớm phân bổ vốn chương trình nông thôn mới; rà soát điều chỉnh bổ sung một số chính sách thực hiện hai chương trình mục tiêu quốc gia là giảm nghèo theo hướng đa chiều và nông thôn mới để tập trung nguồn lực, tránh dàn trải.

Truyền hình Thông tấn VNEWS
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi