VIDEO: Tàu cá Việt Nam liên tục bị bắt giữ trên vùng biển Thái Lan

Thứ Năm, 31/03/2016 20:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tình trạng tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam liên tục bị hải quân Thái Lan bắt giữ do vi phạm lãnh hải và đánh băt bất hợp pháp trên vùng biển nước này thời gian qua đã trở thành một vấn đề đáng báo động. Hơn bao giờ hết việc tìm kiếm một giải pháp lâu dài và hiệu quả cho vấn đề này trở nên hết sức cấp thiết. Phóng sự của phóng viên TTXVN tại Thái Lan.
Bãi neo tàu tại khu vịnh nhỏ thuộc quân cảng thuộc Bộ chỉ huy Hải quân vùng 2, đóng ở tỉnh Songkhla, miền Nam Thái Lan ngày càng có nhiều những con tàu gỗ không có người này.  Đó là những con tàu đánh cá của ngư dân các tỉnh cực Nam Việt Nam. Chúng được tàu hải quân Thái Lan kéo về đây, máy móc bị  tháo dỡ và bị bỏ mặc trong mưa nắng chờ chủ tàu Việt Nam đến chuộc về và nếu  không, sẽ bị đem ra phát mãi.
Có 7 tàu đánh cá mới vừa được kéo về đây. Đó là số tàu bị bắt vào ngày 25/3 khi đang đánh cá trái phép trong khu vực khoảng 30 hải lý, phía đông bắc của đảo Kra, thuộc tỉnh Nakhon Si Thammarat. Theo nhà chức trách sở tại, có 38 ngư dân trên 7 tàu này.Các tàu bị bắt gồm: 2 tàu Kiên Giang KG 92860, KG 91740; 2 tàu Tiền Giang TG 91789, TG 91567; 2 tàu Cà Mau CM 95822, CM 99159 và 1 tàu Bến Tre BT 94439.
Trung tá Thaworn Ponkhla  - Phó Chỉ huy Cảnh sát tỉnh Songkhla, Thái Lan trả lời phỏng vấn: "Chiều 28/3, những ngư dân này đã ra tòa, hầu hết đều bị cáo buộc 2 tội là xâm nhập bất hợp pháp và đánh bắt hải sản trái phép trên vùng biển Thái Lan. Chúng tôi đã cố gắng thu xếp để các ngư dân bị bắt được đối xử tốt và xử lý các vấn đề liên quan theo quy định của pháp luật Thái Lan".
Hiện các ngư dân này đang bị giam tại Nhà tù Lớn của tỉnh Songkhla trong 48 ngày trước khi được có án chính thức. Theo các ngư dân, họ cảm thấy hết sức hoang mang lo lắng vì không hiểu rõ qui định pháp luật của Thái Lan xử lý vấn đề này. Cán bộ bảo hộ công dân Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã có yêu cầu ban quản lý trại giam dành những điều kiện tốt cho các ngư nhân Việt Nam bị bắt trong khi chờ kết quả tố tụng.Theo báo chí Thái Lan, đây là lần bắt giữ ngư dân Việt Nam xâm phạm lãnh hải của Thái Lan để đánh bắt hải sản trái phép với số lượng người và phương tiện đánh cá lớn nhất từ trước đến nay. Từ đầu năm đến nay phía Thái Lan đã 16 lần bắt giữ tàu cá của Việt Nam, với tổng cộng 31 tàu đánh cá và 188 thuyền viên.
 Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Tất Thành cho biết: "Chúng tôi đã tuyên truyền rất là nhiều bởi vì việc ngư dân cần phải đi đánh bắt cá là hết sức quan trọng, tuy nhiên, việc ngư dân có thể đi lạc vào vùng biển Thái Lan nói riêng và các nước khác nói chung là điều chúng ta hết sức tránh. Chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương, đặc biệt cũng đã phối hợp với cục lãnh sự Bộ Ngoại giao để tuyên truyền cho ngư dân ta cố gắng tìm mọi cách tránh đi vào vùng biển nước ngoài để đánh bắt cá. Bởi vì như vậy là vi phạm quy định của nước ngoài và việc họ bắt giữ là khả năng rất lớn có thể xảy ra".
Có thể lý giải về nguyên nhân của thực trạng này là do tình trạng kỹ thuật của đội tàu đánh cái của Việt Nam còn kém, chủ tàu không quan tâm đến trang bị kỹ thuật của tàu, nhất là thiết bị định vị và thông tin liên lạc; Công tác cung cấp thông tin, tuyên truyền phổ biến cho bà con ngư dân về các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán hợp pháp của Việt Nam cũng như các khu vực chồng lấn đã có thỏa thuận cùng hợp tác, cùng khai thác với các nước khác chưa đầy đủ. Nếu không có giải pháp lâu dài và bền vững hơn trong việc quản lý hoạt động khai thác hải sản, tình trạng này sẽ còn kéo dài. Và sẽ tiếp tục có các tàu cá Việt Nam bị kéo về giam giữ tại bãi neo tàu ở vịnh Songkhla này.

Truyền hình Thông tấn VNEWS
 
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*