VIDEO: Năm 2016 có 5.000 người chết đuối tại Địa Trung Hải

Thứ Bảy, 24/12/2016 13:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn UNHCR và Tổ chức Di cư Quốc tế đã công bố báo cáo cho biết số người thiệt mạng do vượt biên trái phép ở Địa Trung Hải trong năm 2016 đã tăng lên mức kỷ lục.
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva, người phát ngôn UNHCR khẳng định con số thống kê 5.000 người chết đuối tại Địa Trung Hải kể từ đầu năm 2016 đến nay một lần nữa phản ánh hậu quả từ các hoạt động vượt biên trái phép của người di cư ở vùng biển này.
Ông William Spindler – Người phát ngôn UNHCR: "Trung bình mỗi ngày có 14 người chết tại Địa Trung Hải trong năm 2016, con số kỉ lục được ghi nhận đến nay. Năm ngoái, khi hơn 1 triệu người vượt biển, có 3.771 trường hợp tử vong”.
Theo báo cáo của UNHCR, tính đến nay, đa số người di cư từ châu Phi tới Italy - quốc gia cửa ngõ vào châu Âu, đều đi qua Địa Trung Hải với điểm khởi đầu hành trình tại Lybia.
Dù các tổ chức đưa người vượt biên trái phép thu từ hàng trăm USD, thậm chí hàng nghìn USD mỗi người, người di cư chỉ được đưa qua Địa Trung Hải trên những chiếc thuyền thô sơ, không đủ điều kiện vượt biển, với số lượng nhồi nhét vượt quá khả năng chuyên chở và hành trình của họ luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro ngay cả trong mùa Hè, thời điểm thời tiết thuận lợi.
Thông qua báo cáo này, UNHCR kêu gọi các quốc gia cho phép mở ra những con đường hợp pháp tiếp nhận người tị nạn để tránh những thảm kịch nói trên./.

Truyền hình Thông tấn VNEWS
 
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*