VIDEO: Chủ tịch HĐQT Formosa cam kết những gì sau khi nhận lỗi về vụ cá chết hàng loạt?

Thứ Năm, 30/06/2016 19:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau 3 tháng kể từ khi sự cố môi trường làm cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung xảy ra, nguyên nhân của sự việc cũng đã được xác định, Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã chính thức nhận trách nhiệm, xin lỗi và chấp nhận ký kết thỏa thuận với Bộ TN&MT và UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc giải quyết sự cố trên.
Ông Trần Nguyên Thành - Chủ tịch HĐQT cùng ban lãnh đạo công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã chính thức nhận trách nhiệm và xin lỗi nhân dân Việt Nam, đặc biệt là nhân dân 4 tỉnh miền Trung về sự cố môi trường gây cá chết hàng loạt.

Ông Trần Nguyên Thành (giữa), Chủ tịch HĐQT cùng ban lãnh đạo công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh
Ông Trần Nguyên Thành nói: "Công ty chúng tôi xin nhận trách nhiệm và thành thật xin lỗi nhân dân Việt Nam đặc biệt là nhân dân 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Công ty chúng tôi xin lỗi Đảng, Nhà nước, Quốc Hội, Chính phủ và ngài Thủ tướng chính phủ Việt Nam vì đã gây ra sự cố môi trường trong thời gian vừa qua làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sản xuất của người dân và môi trường biển 4 tỉnh miền Trung Việt Nam. Chúng tôi xin cam kết bồi thường thiệt hại về kinh tế cho người dân, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường xử lý ô nhiễm phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung Việt Nam".
Thông cáo báo chí của Văn phòng Chính phủ về nguyên nhân sự cố môi trường gây hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh ven biển miền Trung

Thông cáo báo chí của Văn phòng Chính phủ về nguyên nhân sự cố môi trường gây hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh ven biển miền Trung

Ngày 30/6, Văn phòng Chính phủ đã ra thông cáo báo chí về nguyên nhân gây ra sự cố môi trường khiến hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh ven biển miền Trung nước ta.

Ông Trần Nguyên Thành cũng cam kết Formosa Hà Tĩnh sẽ phối hợp với các bộ ngành của Việt Nam và các tỉnh miền Trung xây dựng các giải pháp đồng bộ để kiểm soát môi trường biển miền Trung đảm bảo phòng chống các sự cố môi trường tương tự.
"Chúng tôi xin cam kết thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết với chính phủ Việt Nam liên quan đến vụ việc này và cam kết không tái diễn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước của Việt Nam. Chúng tôi mong rằng, bằng sự chân thành từ trái tim, sự nỗ lực tối đa trong việc giải quyết sự cố này, chúng tôi sẽ nhận được sự cảm thông của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam", ông Thành nói.
Về vụ cá chết: Bộ TN&MT 'đề nghị báo chí cần bình tĩnh, khách quan và có trách nhiệm'

Về vụ cá chết: Bộ TN&MT 'đề nghị báo chí cần bình tĩnh, khách quan và có trách nhiệm'

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Thông cáo báo chí nêu rõ: "đề nghị các cơ quan báo chí cần bình tĩnh, khách quan và có trách nhiệm, đồng hành cùng các cơ quan quản lý nhà nước để tìm ra nguyên nhân, biện pháp xử lý".

Tại buổi lễ ký kết thỏa thuận giữa Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh và Bộ TN&MT, UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc giải quyết sự cố môi trường, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà khẳng định, sự cố này là bài học kinh nghiệm sâu sắc cho công tác quản lý môi trường của Việt Nam.
Ông Trần Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: "Thông qua sự cố này với sự tham gia của các bộ ngành Trung ương và địa phương cũng đã rút ra cho chúng ta nhiều bài học kinh nghiệm sâu sắc, cái giá phải trả trong công tác quản lý để từ đây, thông qua Formosa Hà Tĩnh sẽ có những giải pháp đồng bộ từ cơ chế chính sách cho đến giải pháp công nghệ để thưc hiện sự phát triển bền vững. Để đồng thời từ đây các cơ quan quản lý nhà nước, quản lý đầu tư xây dựng ở trung ương và địa phương sẽ tiếp tục hoàn thiện, tăng cường năng lực để sự phát triển của doanh nghiệp nói chung, sự phát triển kinh tế của cả nước bền vững.
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cũng đánh giá cao sự phối hợp, hợp tác của chính quyền Đài Bắc (Đài Loan) cũng như sự ủng hộ của nhân dân, giới truyền thông Việt Nam và quốc tế đối với việc tìm ra nguyên nhân cũng như giải quyết sự cố môi trường này.

Truyền hình Thông tấn VNEWS

 
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi