VIDEO: 'Cha ma' thất thế ngoài phòng vé và nỗi buồn muôn thuở của phim kinh dị Việt Nam

Thứ Năm, 29/08/2019 14:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước khi ra rạp, ê-kíp "Cha ma" vui mừng vì phim vượt qua vòng kiểm duyệt mà không bị cắt một cảnh phim nào. Thế nhưng bộ phim vẫn rơi vào cám cảnh chung của dòng phim kinh dị Việt
Phim 'Cha ma': Vì sao 'chất' nhưng thất thế về doanh thu?

Phim 'Cha ma': Vì sao 'chất' nhưng thất thế về doanh thu?

Phim "Cha ma" (đạo diễn: Bá Vũ) có chất lượng và truyền thông khá tốt, nhận về nhiều dư luận tích cực, nhưng với cách xếp lịch chỉ vài suất một ngày, giờ chiếu lại bất tiện nên để có doanh thu khả quan là rất khó.
Cha ma chính thức công chiếu từ ngày 23/8 trên toàn quốc, được xem là bộ phim thuần kinh dị đầu tiên của Việt Nam trong năm 2019. Phim có sự tham gia diễn xuất của ca sĩ Đan Trường, Ngọc Duyên, Phương Anh Đào, có chất lượng và được truyền thông khá tốt, nhận về nhiều dư luận tích cực.
Tuy nhiên, 1 tuần ra rạp, kết quả phòng vé không hề khả quan. Đã từng có thời, các nhà làm phim Việt khá mặn mà với thể loại này, với hàng loạt bộ phim kinh dị đổ bộ rạp chiếu như: "Cô hầu gái", "Lời nguyền gia tộc", "Oán", "Con ma nhà họ Vương", "Bệnh viện ma", "Yêu đi đừng sợ"…Nhưng mấy năm gần đây, số lượng phim kinh dị thuần Việt bắt đầu giảm rõ. Và trong số những phim đã ra rạp thuộc thể loại này, phim thật sự tạo được tiếng vang chưa có nhiều. Các đề tài của phim kinh dị Việt được cho là chưa có nhiều sự biến chuyển, mới lạ ngoài đề tài: oan hồn, thầy cúng, những cái chết bí ẩn
Tại sao phim kinh kị Việt vẫn thất thế ngay trên sân nhà?
Ở Việt Nam, phim kinh dị vẫn thuộc thể loại phim có nhiều vùng cấm, và những khán giả thực sự của dòng phim này lại không mấy mặn mà. Chính vì thế, để tìm cách chinh phục khán giả khó tính, nhiều nhà sản xuất cố gắng pha trộn những yếu tố khác nhau. "49 ngày", "Yêu đi đừng sợ", "Bệnh viện ma", "Bao giờ có yêu nhau", "Ma nữ báo thù", "Lật mặt: Nhà có khách"...không thuần kinh dị mà pha trộn yếu tố tâm lý, ngôn tình, hài hước hay yếu tố trinh thám.

Sự tích hợp này cũng khiến phim kinh dị bớt đi sự căng thẳng, giúp khán giả yếu tim dễ xem hơn. Tuy nhiên việc pha trộn cho bớt nhàm này thỉnh thoảng cũng gây tác dụng ngược. Nó khiến kinh dị không còn ra kinh dị, tạo ra những bộ phim nửa vời. Và bởi thế, việc tạo dấu ấn riêng cho dòng phim kinh dị Việt Nam vẫn còn là chặng đường dài với những nhà làm phim Việt.
Lê Thư - Bích Thủy - Hoàng Anh
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*