VIDEO cập nhật: Tổng thống Obama khẳng định về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam

Thứ Hai, 23/05/2016 21:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đến Việt Nam góp phần củng cố, tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ; triển khai những thỏa thuận cấp cao đã đạt được, trao đổi các biện pháp, phương hướng thúc đẩy quan hệ cũng như về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm.

Thể thao & Văn hóa xin giới thiệu và sẽ cập nhật liên tục hành trình của Tổng thống B.Obama ở Việt Nam qua những phóng sự của  Truyền hình Thông tấn.

Tiếp tục cập nhật

* Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Obama

Chiều 23/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Obama đang thăm chính thức Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng gặp lại Tổng thống Obama tại Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng chuyến thăm của Tổng thống Obama, khẳng định Việt Nam tiếp tục coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, thiết thực và có hiệu quả, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, vì lợi ích của nhân dân hai nước.Tổng Bí thư cũng tái khẳng định chủ trương của Việt Nam đối với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện cam kết hỗ trợ kỹ thuật đối với Việt Nam trong quá trình thực thi TPP. Tổng Bí thư hoan nghênh những tuyên bố và hành động của các nước, trong đó có Hoa Kỳ, nhằm góp phần duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực; đồng thời, khẳng định lại lập trường của Việt Nam giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế.

Đánh giá cao vai trò và tầm nhìn của Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc lãnh đạo đất nước và trong chủ trương chiến lược đối với tiến trình đàm phán TPP nói riêng,Tổng thống Obama khẳng định Hoa Kỳ coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực; nhấn mạnh sẽ làm mọi việc có thể để thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên. Đặc biệt hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam thực hiện TPP, theo tinh thần Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước năm 2013 và Tuyên bố Tầm nhìn chung Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2015.

Tổng thống Obama khẳng định việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam là nhằm góp phần tạo sự chuyển biến mới trong quan hệ giữa hai nước. Tổng thống Obama nêu bật sự cần thiết bảo đảm an toàn, an ninh và tự do hàng hải, hàng không, giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế.

Tổng thống Obama tn tưởng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới./.

* Dư luận quốc tế về việc Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam

Nhiều hãng thông tấn và cơ quan báo chí lớn trên thế giới như AP, AFP, Reuters, Tân Hoa xã, Kyodo News, BBC, CNN,… ngày hôm nay đều đưa tin đậm nét về việc Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Ba-rắc O-ba-ma tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam ba ngày.Hãng tin AP của Hoa Kỳ dẫn lời Tổng thống Obama trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang tại Hà Nội khẳng định, quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận được đưa ra dựa trên mong muốn thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai quốc gia vốn từng có lịch sử đối địch, cũng như "xóa bỏ những vết tích còn lại của Chiến tranh Lạnh". Theo người đứng đầu Nhà Trắng, hai nước đã phát triển  mối quan hệ hợp tác, tin tưởng lẫn nhau. Ông bày tỏ hy vọng hợp tác quân sự giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ sâu sắc thêm trong thời gian tới.

Trong khi đó, hãng tin AFP của Pháp dẫn lời Tổng thống Obama nhấn mạnh việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí chứng tỏ quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã được bình thường hóa hoàn toàn. Theo AFP, động thái mới này là biểu tượng cho sự dịch chuyển trong quan hệ song phương vốn đã và đang chứng kiến nhiều bước tiến tích cực trong thương mại và văn hóa thời gian gần đây.

Cùng ngày, hãng tin Reuters của Anh cho rằng mặc dù lệnh cấm vận vũ khí sát thương của Hoa Kỳ đối với Việt Nam đã được dỡ bỏ một phần từ cuối năm 2014, nhưng quyết định dỡ bỏ hoàn toàn mang một ý nghĩa quan trọng hơn. Theo Reuters, phần lớn giới chức Hoa Kỳ ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí và Việt Nam trước đó cũng đã nhiều lần đề nghị Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận này, cho rằng việc mua vũ khí phục vụ công tác quốc phòng từ các đối tác thương mại là hoạt động hoàn toàn bình thường.

Trong khi đó, theo Tân Hoa xã, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 23/5 tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc vui mừng trước việc Việt Nam phát triển “các mối quan hệ hợp tác bình thường” với tất cả các nước khác, trong đó có Hoa Kỳ. Trung Quốc hy vọng quan hệ cải thiện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ “sẽ có lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển”.

Hãng tin BBC cùng ngày cho biết, trong cuộc họp báo với Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng thống Obama nói rằng việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí chứng tỏ quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã hoàn toàn bình thường hóa. BBC cũng dẫn lời Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, hai bên "nhất trí ưu tiên cao hơn việc giải quyết hậu quả chiến tranh và cam kết tiếp tục hợp tác tích cực trong vấn đề này".

Cùng ngày, kênh truyền hình CNN cho rằng việc Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam là một bước đi làm sâu sắc hơn quan hệ quốc phòng song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam./.    

* Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Barack Obama


Chiều 23/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng thống Barack Obama. Tại buổi hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm giữa ngài Tổng thống và Chủ tịch nước Trần Đại Quang; hoan nghênh việc hai bên nhất trí, thông qua Tuyên bố chung; coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả trong tương lai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực quan trọng như: Chính trị, ngoại giao, khoa học công nghệ, giáo dục, đào tạo; ứng phó với biến đổi khí hậu; giao lưu nhân dân và an ninh, quốc phòng.Đề cập đến ý nghĩa to lớn của Hiệp định TPP, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ Việt Nam sẽ sớm trình Quốc hội để xem xét thông qua Hiệp định này vào Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Khóa XIV vào tháng 7 tới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng, phía Hoa Kỳ sẽ sớm phê chuẩn Hiệp định trong thời gian sớm nhất, mở ra cơ hội rộng lớn trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tổng thống Obama trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự tiếp đón nồng nhiệt dành cho cá nhân Ngài Tổng thống và Đoàn; cho rằng, điều này phản ánh mong muốn của nhân dân hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ trong việc mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị hai nước.

Tán thành đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về những thành tựu trong quan hệ hai nước trên mọi lĩnh vực như: Quốc phòng, an ninh, kinh tế thương mại, Tổng thống Barack Obama tin tưởng, những kết quả này là điều kiện thuận lợi  để mở rộng hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong tương lai; bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ Việt Nam nhằm không ngừng đẩy mạnh quan hệ hai nước vì hòa bình, thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Tại buổi hội kiến, hai nhà lãnh đạo cũng đề cập đến các vấn đề khu vực và thế giới mà hai bên cùng quan tâm; khẳng định quan điểm tiếp tục thúc đẩy các cơ quan liên Chính phủ tăng cường hơn nữa việc phối hợp nhằm không ngừng đưa quan hệ hai nước ngày càng thiết thực, hiệu quả, đáp ứng mong đợi của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới./.

* Truyền thông quốc tế ca ngợi chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama

Obama thăm Việt Nam là biểu tượng mạnh mẽ của tự do và thương mạiTruyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ B.Obama tới Việt Nam.

Trong ngày 22/5, chuyến thăm của Tổng thống Obama trở thành chủ đề chính của nhiều tờ báo lớn tại Hoa Kỳ.* Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Barack Obama
   
Ngay sau lễ đón tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Barack Obama. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nồng nhiệt chào mừng Tổng thống Barack Obama và đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ thực hiện chuyến thăm chính thức Việt Nam, khẳng định chủ trương nhất quán, lâu dài của Việt Nam là coi trọng phát triển quan hệ với Hoa Kỳ, mong muốn đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng, hiệu quả, ổn định và bền vững, đóng góp vào hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.


   

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam tiếp tục nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế; là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.
   
Bày tỏ vui mừng sang thăm chính thức Việt Nam, Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh, Hoa Kỳ hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam, mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước.
   
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama cũng đã trao đổi phương hướng phát triển để tăng cường quan hệ hai nước trong thời gian tới.
   
Theo chương trình dự kiến, kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác giữa hai nước.

* Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Barack Obama


Vào lúc 12 giờ 50 phút hôm nay, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế - Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama tổ chức họp báo quốc tế, trả lời các câu hỏi của phóng viên về kết quả cuộc hội đàm, phương hướng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian tới.


  
Sáng nay, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama theo nghi thức dành đón nguyên thủ quốc gia. Tham dự lễ đón có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh, lãnh đạo các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Kế hoạch và Đầu Tư, Giáo dục và Đào tạo, Công Thương, Giao thông Vận tải, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Công an, Quốc phòng; lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội... Về phía Hoa Kỳ có Ngoại trưởng John Kerry; Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice; Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius; cùng các thành viên chính thức trong đoàn
 
 Sau khi Đoàn Quân nhạc cử Quốc thiều hai nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mời Tổng thống Barack Obama duyệt Đội Danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Tổng thống Obama tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam

Tổng thống Obama tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam

Ông Obama tuyên bố: “Hoa Kỳ sẽ bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí quân sự cho Việt Nam, vốn được áp đặt khoảng 50 năm qua​”. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng hành động này đã xóa đi "dấu tích dai dẳng của Chiến tranh Lạnh".

  
Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 12/7/1995. Sau hơn 20 năm hai nước bình thường hóa quan hệ song phương, hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả và ổn định. Sự kiện hai nước xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện (tháng 7/2013) đưa quan hệ song phương bước sang giai đoạn phát triển mới, với những tiến triển thực chất trên nhiều lĩnh vực, trên cả bình diện song phương và đa phương. Chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ tháng 7/2015, trong đó hai nước ký Tuyên bố Tầm nhìn chung Việt Nam - Hoa Kỳ, tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện phát triển tích cực, ngày càng sâu rộng và thực chất.
   
Hợp tác kinh tế - thương mại là lĩnh vực thành công nhất, trở thành trọng tâm, động lực phát triển quan hệ hai nước. Kim ngạch thương mại song phương năm 2015 đã đạt trên 45 tỷ USD, Hoa Kỳ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, Hoa Kỳ đứng thứ 7 trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam và Hoa Kỳ đã kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và ký hiệp định vào tháng 2/2016, hiện đang phối hợp chặt chẽ để Quốc hội hai nước sớm thông qua.
   
Hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong các lĩnh vực an ninh - quốc phòng, giáo dục, khoa học - kỹ thuật, y tế, môi trường... tiếp tục được đẩy mạnh. Hai nước đã có những bước tiến cụ thể trong hợp tác giải quyết các vấn đề do chiến tranh để lại; đối thoại thẳng thắn, xây dựng trong những vấn đề còn khác biệt; tăng cường phối hợp trong các tổ chức, diễn đàn đa phương, như Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và các đối tác (ADMM+), quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ...
   
* Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ thăm chính thức Việt Nam


Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Obama đã đến Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23 – 25/5. Theo chương trình, sáng nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ đón, hội đàm Tổng thống Barack Obama. Tiếp đó, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội Việt Nam cũng sẽ có cuộc tiếp Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Obama.Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Chuyến thăm sẽ góp phần củng cố, tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ; triển khai những thỏa thuận cấp cao đã đạt được, trao đổi các biện pháp, phương hướng thúc đẩy quan hệ cũng như về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm.

Sau hơn 20 năm bình thường hóa, quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả và ổn định. Tháng 7/2013, hai nước đã xác lập quan hệ đối tác toàn diện. Trên đà đó, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã đạt được nhiều bước phát triển mới trên các lĩnh vực, cả về song phương và đa phương. Hai bên thường xuyên duy trì trao đổi đoàn các cấp.

Báo chí Bỉ: 'Tổng thống Obama thăm Việt Nam, biểu tượng mạnh mẽ và tự do thương mại'

Báo chí Bỉ: 'Tổng thống Obama thăm Việt Nam, biểu tượng mạnh mẽ và tự do thương mại'

Với tiêu đề "Tổng thống Obama thăm Việt Nam, biểu tượng mạnh mẽ và tự do thương mại", bài báo nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam của người đứng đầu Nhà Trắng nhằm mục đích tăng cường quan hệ thương mại và chiến lược với Hà Nội.


Quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước tăng trưởng ổn định, kim ngạch thương mại tăng trưởng liên tục ở mức 20%, đạt trên 45 tỷ USD năm 2015. Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất Việt Nam. Tính đến tháng 6/2015, Hoa Kỳ có 748 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký khoảng 11,08 tỷ USD.

Đặc biệt, cùng với các nước tham gia đàm phán, Việt Nam và Hoa Kỳ đã kết thúc đàm phán TPP và ký Hiệp định vào tháng 2/2016. Hợp tác trên các lĩnh vực  khác như giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, giải quyết hậu quả chiến tranh… tiếp tục được đẩy mạnh.

Trên bình diện đa phương, Việt Nam và Hoa Kỳ cũng tăng cường hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế như APEC, ARF, ADMM+, LMI, EAS; trong đó có vấn đề an ninh hàng hải, Biển Đông, củng cố đoàn kết ASEAN, đề cao vai trò trung tâm của ASEAN, triển khai Đối tác chiến lược Mỹ - ASEAN...

Truyền hình Thông tấn VNEWS


 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA