Phim 'Sinh tử' VTV1: Quý tử nhà NSND Hoàng Dũng nhận hối lộ chạy án?

Thứ Năm, 07/11/2019 21:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phim Sinh tử những tập tới sẽ dần hé lộ mạng lưới tham nhũng chạy án, trong đó một trong các mắt lưới là quý tử Trần Bạt (Chí Nhân), con trai của chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa (NSND Hoàng Dũng). Liệu mọi tội ác có có được bưng bít, khi đứng đằng sau là những lãnh đạo cao cấp của tỉnh Việt Thanh…
'Sinh tử' tập 4: Hoàng khốn đốn dùng tiền chạy tội, Chủ tịch tỉnh bị tố 'làm màu'

'Sinh tử' tập 4: Hoàng khốn đốn dùng tiền chạy tội, Chủ tịch tỉnh bị tố 'làm màu'

Sinh tử tập 4: Hoàng khốn đốn vì chạy vạy khắp nơi, hao tốn tiền của mà vụ việc sập mỏ đá không được yên ổn. Trong khi Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa bị tố đang cố "xây dựng hình ảnh".
 
VIDEO: Phim Sinh tử: Quý tử nhà NSND Hoàng Dũng nhận hối lộ chạy án?
 
Trong clip trên mạng xã hội hé lộ những phần phim chưa phát sóng, có vẻ cuối cùng “giấy không khói được lửa”, chân tướng sự việc tội lỗi của doanh nhân Mai Hồng Vũ (diễn viên Việt Anh), chủ thực sự của mỏ đá và giám đốc Lê Hoàng dần bị cơ quan điều tra lần ra.
Mai Hồng Vũ dù đã ăn tiền của Lê Hoàng, song trở mặt muốn đẩy hết tội lội cho Lê Hoàng. Vũ cho rằng mình lập ra mỏ đá, nhưng chỉ liên đới một phần, ám chỉ cơ quan điều tra sẽ chỉ điều tra giám đốc thực hiện nổ mìn khai thác.
Đoạn diễn này, Khải Về nhà đi con như “nhập” vào Lê Hoàng với dáng vẻ vũ phu, võ biền. Anh ta sửng cồ với Mai Hồng Vũ: “Túm thì phải túm hết, túm từ thằng cấp phép, đến chủ mỏ đá thực sự… xong mới đến tôi chứ!” Đồng thời Hoàng đe dọa Vũ: “Ông nên nhớ, thằng Hoàng này không bao giờ đi tù một mình đâu…” Mai Hồng Vũ đành dỗ dành: “Anh sẽ tìm mọi cách để chạy cho mày, hiểu không?”
Đặc biệt, clip hé lộ hình ảnh quý tử Trần Bạt (Chí Nhân), phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư, cũng là con trai của chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa (NSND Hoàng Dũng) đang giao dịch chạy án cho Lê Hoàng. Đường dây chạy án có lẽ không chỉ dừng lại ở Thông (Doãn Đức Đam), phó giám đốc cơ quan điều tra, đến Khôi (Bá Anh), viện phó viện kiểm sát tỉnh Việt Thanh, mà mạng lưới chạy án đã len lỏi cao hơn, lên đến mọi cấp ngành.
Liệu mọi tội ác có được bưng bít, khi mà người đứng đằng sau là những lãnh đạo cao cấp nhất của tỉnh Việt Thanh, như chính chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa lạc quan chỉ vào đầu mình nói chắc như đinh đóng cột: “Sống chết thành bại nhờ cái này!”?
>> Link xem tập 4 phim Sinh tử lúc 21h thứ Năm ngày 7/11 trên kênh VTV1
 
>> Link xem lại Full HD tập 3 phim Sinh tử trên VTV Giải trí
 
>> Link xem trọn bộ phim Sinh tử trên VTV Giải trí:
Nội dung phim Sinh tử
Tiếp nối sự thành công ở các phim đề tài chính luận như: Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch tỉnh, Chạy án… VFC quyết định đầu tư cho dự án phim đặc biệt Sinh tử có chủ đề về chống tham nhũng và sự tha hoá quyền lực. Kịch bản được nhà văn Phạm Ngọc Tiến chuẩn bị tư liệu, viết trong 2 năm với nhiều lần chỉnh sửa cho phù hợp thực tế.

Sinh tử lựa chọn 2 tuyến nhân vật chính là nhóm quan chức gồm Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Tỉnh và nhóm doanh nhân, người làm kinh tế. Phim khai thác câu chuyện về cách thức làm ăn sau vỏ bọc đầu tư dự án đất đai, trong đó các mối quan hệ nhạy cảm và cực kỳ phức tạp được dụng công thể hiện.
Mai Hồng Vũ, một doanh nhân nhanh nhậy làm kinh tế, đầu tư nhiều dự án bất động sản, khai khoáng mỏ và đặc biệt tài giỏi ở khả năng kết nối quan hệ với nhiều nhân vật quan chức, dân làm kinh doanh, ngân hàng… Vũ có xuất phát điểm chỉ là người buôn bán bình thường, nhưng bằng sự tinh ranh, nhất là kỹ năng biết tận dụng quan hệ, Vũ từng bước tiếp cận với quan chức, ôm hàng loạt dự án bất động sản và tham gia cổ phần hoá những nhà máy làm ăn kém hiệu quả.
Vũ là doanh nhân có số má ở Việt Thanh, một tỉnh mới thành lập, kết thân với nhiều lãnh đạo Tỉnh và các quan chức ở các Bộ, Ngành. Dư luận vẫn xì xầm về việc có nhân vật nào đó đứng sau chống lưng cho công ty của Vũ, vì thế mà nhiều dự án lần lượt rơi vào tay Vũ, ngân hàng cũng sẵn sàng rót tiền cho Vũ làm ăn.
Mọi việc trở nên khó khăn với Mai Hồng Vũ khi sự cố sập mỏ đá xảy ra. Tuy không liên quan đến tai nạn này, nhưng hậu quả vụ sập mỏ làm gần chục người tử nạn đã làm rung động Tỉnh Việt Thanh. Bí thư tỉnh ủy Văn Thành Nhân và Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa đã lập tức cho dừng hàng loạt các dự án lại để làm rõ trách nhiệm của chính quyền, ngăn chặn những dự án cấp phép sai quy định. Cùng lúc, cơ quan công an tiến hành điều tra và khởi tố những người vi phạm pháp luật. Vũ buộc phải dừng dự án đang đầu tư, xoay sở các mối quan hệ để gây sức ép với lãnh đạo tỉnh nhằm tiếp tục các công việc dở dang.
Trong khi đó, việc điều tra tìm nguyên nhân gây ra tai nạn vụ sập mỏ đã hé mở dần những liên minh ma quỷ, những nhóm lợi ích giữa quan chức với doanh nghiệp, từ đó lộ ra những nhân vật quyền lực đang ngấm ngầm tiếp tay cho Mai Hồng Vũ thâu tóm đất đai ở Tỉnh Việt Thanh.
Những diễn biến tiếp theo là quá trình sa ngã, nhận hối lộ và tham nhũng của nhiều cán bộ vốn từng được giao những vị trí quan trọng trong bộ máy chính quyền, là những phi vụ chạy án và đút lót tiền tỷ để bưng bít sự thật. Vũ khí mà Mai Hồng Vũ sử dụng thường xuyên là tiền bạc, là các món quà giá trị, sự quen biết rộng rãi gây tác động đến chủ trương chính sách, là những bữa nhậu và các chân dài phục vụ.
Điểm nổi bật và hấp dẫn nhất của Sinh tử có lẽ chính ở sự quyết liệt đấu tranh chống tham nhũng của Uỷ ban kiểm tra,Viện kiểm sát, cơ quan công an và báo chí. Bí thư Tỉnh uỷ Văn Thành Nhân, một cán bộ luân chuyển đã không ngại va chạm, mạnh mẽ đưa ra những quyết định kỷ luật cán bộ làm trong sạch bộ máy.
Trong quá trình điều tra làm sáng tỏ các  phi vụ làm ăn, ngã giá, các ngón đòn chạy án, nhóm lợi ích đã nhiều lần tận dụng tiền bạc, quyền lực và quan hệ hòng xoá vết, trừ khử các nhân chứng để chống đối các cơ quan tư pháp, tạo dựng những sự ủng hộ nhằm vô hiệu hoá các quyết định khởi tố tội phạm. Sinh tử cũng đặt ra cho các nhân vật một hành trình tự nhận thức và tự quyết định sự lựa chọn, hoặc là lấy lại niềm tin của người dân, hoặc là tiếp tục tha hoá để cuối cùng bị trừng phạt.
Không chỉ hấp dẫn khi phản ánh được hơi thở của thời đại, Sinh tử còn tạo được nhiều cảm xúc khi thoát ra được cái vỏ "chính luận, chính trị" vốn bị coi khô khan, khuôn mẫu theo nguyên tắc.
Bộ phim đã gây xúc động khi khắc hoạ những mẫu nhân vật lãnh đạo điển hình với những trăn trở về khát vọng làm giàu cho quê hương, các diễn biến tâm lý phức tạp khi phải lựa chọn cách hành xử đúng mực trước các cám dỗ về vật chất, về tham vọng chính trị. Có nhiều nhân vật, tình huống trong phim sẽ khiến người xem liên tưởng đến các vụ đại án đã từng xảy ra trong xã hội. Vì vậy, các nghệ sỹ phải rất tập trung nghiên cứu kịch bản, trao đổi với đạo diễn để nắm bắt đường dây tâm lý, cũng như cách thể hiện cho thuyết phục, tránh minh hoạ khiên cưỡng.
Một điểm đáng chú ý khác của Sinh tử không chỉ là không gian quay phim mở rộng sang Lào, Thái Lan mà còn ở sự kết hợp giữa đạo diễn gạo cội, NSND Khải Hưng và đạo diễn, NSƯT Nguyễn Mai Hiền, người học trò mà ông đã tận tình dìu dắt ở trường Điện Ảnh.
Mi Mi (Nguồn clip: NSX)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*