Nghe lại những ca khúc 'thần sầu' của chủ nhân giải Nobel Văn học 2016 Bob Dylan

Thứ Năm, 13/10/2016 19:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 13/10, Ủy ban giải thưởng Nobel, có trụ sở tại Stockholm (Thụy Điển), công bố người giành giải Nobel Văn học năm 2016 là nhạc sỹ, nhà văn Bob Dylan người Mỹ vì "đã tạo ra những sự diễn đạt thi vị mới trong truyền thống làn điệu Mỹ vĩ đại."

Ủy ban Giải thưởng Nobel công bố giải Nobel Văn học 2016

Những ca khúc bất hủ của Bob Dylan như "Blowin' in the Wind" và "The Times They are A-Changin'" đã trở thành những ca khúc biểu tượng của phong trào phản chiến và đòi dân quyền.


"Lãng tử du ca" Bob Dylan
Không chỉ nổi bật với lời ca, dấu ấn của Bob Dylan còn thể hiện trong từng giai điệu.

Đó là sự kết hợp, khám phá nhiều thể loại âm nhạc một cách sáng tạo, từ các bài hát dân gian, blues, phúc âm, rock’n roll với tiếng Anh, Scotland và âm nhạc dân gian Ireland, bao gồm cả nhạc jazz và swing.
Sự cộng hưởng của tất cả các yếu tố đó cùng với hành trình rong ruổi khắp nơi để truyền bá thông điệp hòa bình đã tạo nên những ca khúc bất hủ với thời gian, và cái tên Bob Dylan đã trở thành huyền thoại trong lòng người yêu nhạc.
Nhân dịp huyền thoại âm nhạc Mỹ được trao giải Nobel văn học, hãy cùng Thể thao & Văn hóa nghe lại một vài trong số hàng trăm ca khúc bất hủ mà ông đã sáng tác và thể hiện trong suốt sự nghiệp của mình.

Blowing In The Wind (Live On TV, March 1963). Bài hát được lấy một phần từ một ca khúc truyền miệng giữa những người nô lệ da màu mang tên No More Auction Block.

The Times They Are A Changin 1964

Mr. Tambourine Man (Live at the Newport Folk Festival. 1964)


Man Of Constant Sorrow

It's Alright, Ma (I'm Only Bleeding)

Knockin' on Heaven's Door (1973). Đây được xem là một ca khúc phản chiến bất hủ của Bob Dylan. Bài hát là sự miêu tả cảm giác một người sắp lìa khỏi cuộc đời: "Mẹ ơi, xin hãy giấu đi cây súng của con. Con không thể bắn giết họ thêm nữa. Đám mây đen lạnh lẽo vây quanh. Con đau đớn gõ cánh cửa thiên đường…"

Tangled Up In Blue (1975). Tạp chí Rolling Stone cũng bình chọn bài này thứ 68 trong danh sách “500 bài hát vĩ đại nhất mọi thời đại”

"Emotionally Yours". Ca khúc này nằm trong album thứ 23 của Bob Dylan là "Empire Burlesque", phát hành năm 1985

"Not Dark Yet". Ca khúc này phát hành năm 1997, nằm trong album Time Out of Mind và được phát hành single vào năm 1998. (
…Tôi trượt dần xuống đáy của thế giới đầy dối trá. Tôi tìm kiếm thứ chẳng có gì trong mắt bất kỳ ai. Đôi khi tôi cảm thấy cõi lòng mình nặng trĩu, quá sức chịu đựng rồi. Trời chưa tối đâu nhưng sẽ sớm mà thôi).

Things Have Changed (2001). Bài hát này trong bộ phim "Wonder boys" (có sự tham gia của các diễn viên nổi tiếng như Michael Douglas, Tobey McGuire, France McDormand). Ca khúc bất hủ này đem về cho ông giải Quả cầu vàng và tượng vàng Oscar cho Ca khúc trong phim hay nhất.

Thunder On The Mountain (2006). Ca khúc bất hủ này như một bài thơ dài 12 đoạn này chẳng khác nào câu chuyện kể đầy tính ẩn dụ về bộ mặt của thời đại, khiến người nghe phải suy ngẫm về các giá trị của tình yêu, cuộc sống và đạo đức.
Lam Từ (Tổng hợp)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên