VIDEO: Tranh cãi việc chọn diễn viên cho vai diễn cậu Vàng

Thứ Sáu, 30/08/2019 16:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mới đây, nhà sản xuất phim điện ảnh Cậu Vàng công bố chọn một chú chó Shiba Inu - giống chó Nhật Bản - đã gây ra luồng tranh cãi lớn. Lần đầu tiên điện ảnh Việt Nam chọn góc tiếp cận với nhân vật chính là một chú chó, nên cũng dễ hiểu khi khán giả dành sự quan tâm đặc biệt cho điều này, nhất là khi nó lại được chuyển thể từ một tác phẩm văn học kinh điển Lão Hạc của nhà văn Nam Cao.
VIDEO: Đã tìm được chú chó đóng 'cậu Vàng', vậy ai sẽ thay thế Kim Lân vào vai lão Hạc?

VIDEO: Đã tìm được chú chó đóng 'cậu Vàng', vậy ai sẽ thay thế Kim Lân vào vai lão Hạc?

Trong khi dư luận xôn xao trước thông tin chú chó giống Nhật được chọn vào vai "Cậu Vàng" trong dự án điện ảnh chuyển thể từ truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao, thì nhiều người cũng băn khoăn, ai có thể vào vai Lão Hạc?
“Rất tiếc là đoàn làm phim không chọn được giống chó thuần Việt hơn”.
“Tôi thích chó, nhất là giống Shiba Inu rất đáng yêu. Nhưng nếu cậu Vàng là giống chó ngoại, tôi và bạn bè tôi sẽ không đi xem phim”.
“Phim được chuyển thể từ kiệt tác văn học của VN ta thì tại sao nhà sản xuất lại chọn giống chó shiba là quốc khuyển của người nhật? Trong khi tác phẩm gốc của Nam Cao thì là chó cỏ của VN”
Đó là vài trong số hàng trăm bình luận của khán giả trên trang fanpage của dự án phim Cậu Vàng. Phần lớn phản đối việc nhà sản xuất, thậm chí chỉ trích đoàn phim đã bỏ qua yếu tố lịch sử khi đã chọn giống chó Nhật cho vai diễn chú chó Vàng của nhân vật Lão Hạc.

Nhiều giáo viên bộ môn Văn học cũng cho biết, mọi nhân vật trong các tác phẩm văn học chỉ nên hiểu là mang tính biểu tượng. Không nên quá áp đặt cho thực tế cuộc sống. Mỗi độc giả có thể cảm thụ văn học, cảm thụ nhân vật theo cách riêng của mình. Song theo một số nhà nghiên cứu trong lĩnh vực điện ảnh, thì một nhân vật khi bước ra từ văn học lên màn ảnh, lại cần những yếu tố chân thật.
Hiện nhà sản xuất bộ phim “cậu Vàng” cũng khẳng định: không có ý định thay thế chú chó Shiba Inu này. Vì vậy mà tranh cãi xung quanh việc chó Nhật đóng vai 'cậu Vàng' ngày càng dữ dội trên mạng xã hội. Bối cảnh phim là những năm tăm tối của thời kỳ trước Cách mạng, cậu Vàng giống như biểu tượng của sự cùng khổ khi đặt cạnh nhân vật lão Hạc. Tất cả đã ăn sâu vào trong cảm nhận của hàng triệu độc giả qua nhiều thế hệ. Bởi vậy, những tranh cãi dữ dội quanh việc bộ phim Cậu Vàng - không phải là chuyện khó hiểu.
Vnews
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*