Thần tượng bolero: Hellen Thủy đăng quang không thuyết phục?

Thứ Sáu, 16/06/2017 06:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngôi vị quán quân Thần tượng bolero 2017 Hellen Thủy là một kết quả được dự báo trước dù gặp phải nhiều tranh cãi từ chính khán giả - những người toàn quyền quyết định ngôi vị quán quân trong đêm chung kết.
Hellen Thủy (25 tuổi đến từ Ninh Thuận) đã đến với cuộc thi Thần tượng bolero 2017 bằng nhiều lợi thế nổi trội: được đào tạo thanh nhạc bài bản tại trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, chuyên ngành Dân gian thính phòng và một sắc vóc nữ tính, dịu dàng mà vẫn có nét quyến rũ.
Ngay từ vòng Tinh hoa, sự xuất hiện của cô đã gây ấn tượng với khán giả và dàn huấn luyện viên với giọng hát và cách xử lý có phần mang hình ảnh của Lệ Quyên: chậm, da diết với những luyến láy "dài hơi" đến mức đôi khi bị cho là làm quá.
Nhưng nhược điểm của Hellen Thủy cũng sớm thấy rõ: yếu ở phần trầm. Rất may, vào đến đêm chung kết, cô đã khắc phục được điều này.
Vì thế, chưa xét về phong cách thì với giọng hát, Hellen Thủy rõ ràng đã tiến bộ hẳn trong đêm thi quyết định.
Hellen Thủy ở tại Thần tượng bolero
Hellen Thủy ở Thần tượng bolero
Cùng là những thí sinh được đào tạo âm nhạc trong môi trường chuyên nghiệp nhưng Trung Quang đăng quang ngôi vị mùa đầu tiên không gây tranh cãi như Hellen Thủy.
Vì sự lựa chọn của Hellen Thủy là "cách tân" chứ không phải truyền thống với bolero.
Điều này đã được cô giới thiệu từ đêm bán kết và khẳng định trong đêm chung kết.
Cũng phải nói thêm rằng, trong đêm bán kết, có lẽ không may mắn với Hellen Thủy khi cô chọn đúng bản hit Duyên phận của Lệ Quyên để làm mới mình nhưng trong mắt khán giả, đây lại là phần thi không thành công và cho đến tận đêm chung kết, ấn tượng này của cô vẫn ghi khá đậm trong cảm nhận của khán giả.
Gây tranh cãi, Hellen Thủy vẫn lên ngôi Quán quân Thần tượng bolero

Gây tranh cãi, Hellen Thủy vẫn lên ngôi Quán quân Thần tượng bolero

ối 15/6, ngôi vị quán quân cuộc thi Thần tượng bolero mùa thứ 2 - 2017 đã thuộc về Hellen Thủy với tỉ lệ bình chọn của khán giả là 32,94%.
Công bằng, nếu chỉ đánh giá Hellen Thủy hát "dở" trong đêm bán kết mà không ghi nhận cô ở những đêm thi trước và đêm chung kết thì không thỏa đáng.
Hơn nữa, ngay cả với ca khúc Duyên phận - Lệ Quyên cũng là một trong những giọng ca làm mới ca khúc này và cũng từng phải nhận những ý kiến trái chiều của khán giả.
Huống chi là một thí sinh thanh nhạc, còn ngồi trên ghế nhà trường như Hellen Thủy.
Song, phản ứng của khán giả không hẳn là không có cơ sở khi Hellen Thủy đã phải dùng giọng gió (giả thanh) nhiều để hoàn thành bài thi đêm chung kết. 
Cách thể hiện này có thể là thuận lợi với Hellen Thủy trong việc xử lý cao độ chuẩn theo phong cách âm nhạc thính phòng mà cô theo học nhưng lại là bất lợi khi khó tạo được cảm xúc đi vào lòng khán giả.
Chưa kể, sự cân bằng giữa học thuật và chất trữ tình của bolero vẫn luôn là một "bài toán khó" với những thí sinh như Hellen Thủy.
Nhất là khi cô lại không chọn phong cách bolero truyền thống thì con đường cô đi vào tim khán giả lại càng ... chông gai.
Màn song ca cùng huấn luyện viên của Hellen Thủy
Màn song ca cùng huấn luyện viên của Hellen Thủy trong đêm chung kết
Bolero vốn là dòng nhạc trữ tình, đặt nặng cái tình lên hàng đầu và để thể hiện được cái tình ấy, cũng phải đến từ chữ tình của người hát và cả chữ tình của người nghe. 
Bolero truyền thống có sức sống đến ngày hôm nay cũng vì điều này nên đi theo con đường này, cơ hội đi vào lòng khán giả thường dễ và nhanh.
Trong khi bất cứ sự làm mới nào trong âm nhạc, không riêng gì bolero thường vẫn phải nhận nhiều phản ứng trước khán giả vì sự tiếp nhận không phải là "ngay và luôn".
Hellen Thủy với phần thi solo trong đêm chung kết
Hellen Thủy với phần thi solo trong đêm chung kết
Ở cuộc thi này, khán giả vẫn luôn chờ mong được nghe những giọng ca chất nhất của bolero, hát những nhạc phẩm hay nhất thuộc dòng nhạc này. 

Tuy nhiên, trước khi khán giả được quyết định ngôi vị quán quân thì chính những huấn luyện viên lại là người "đặt gạch" các thí sinh mà mình yêu thích.
Sau quyết định của huấn luyện viên, sẽ là phần bình chọn của người hâm mộ dành cho thầy trò đội đó.
Và trước dàn huấn luyện viên năm nay, màu bolero đã "bớt" đi một nửa bởi chính các huấn luyện viên vì có người còn không "đậm" màu bolero thì làm sao đòi hỏi các thí sinh của họ được như kỳ vọng của khán giả ?
Nhưng lượng người hâm mộ của các huấn luyện viên thì chắc chắn có sự chênh lệch rõ rệt.
Vì thế, dù Ngọc Sơn, Phương Liên được yêu mến hay Hellen Thủy cũng như Triều Quân không được đánh giá cao thì kết quả cũng vẫn được dự báo trước.
Phần thi gây thất vọng với khán giả từ đêm bán kết của Hellen Thủy
Còn kết thúc cuộc thi, như một khán giả đã nhận định, điều giá trị nhất không phải là ngôi vị cao nhất ở cuộc thi mà là ngôi vị, là tình cảm của thí sinh trong lòng khán giả. Vì đó là nguồn năng lượng tiếp sức cho họ đi đến thành công trên con đường dài trong tương lai.
Bên cạnh đó, thời gian cũng sẽ trả lời về khả năng thu phục của người ngồi trên ngôi vị cao nhất đối với khán giả.
Chung kết Thần tượng Bolero: Hellen Thủy đăng quang ngôi quán quân

Chung kết Thần tượng Bolero: Hellen Thủy đăng quang ngôi quán quân

Đêm nay, quán quân cuộc thi Thần tượng Bolero mùa 2 - 2017 sẽ lộ diện. Top 4 Hellen Thủy, Triều Quân, Ngọc Sơn và Phương Liên đều cùng có cơ hội đến với ngôi vị cao nhất.
Như vậy, liệu đánh giá Hellen Thủy không xứng đáng với vị trí quán quân có phải là quá sớm?
Thanh Tú
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7