Nhạc sĩ Nguyên Lê tung MV đầu tiên trong sự nghiệp

Thứ Ba, 03/01/2017 10:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau gần một năm thu âm, sắp tới đây album mới nhất của nhạc sĩ Nguyên Lê cùng Ngô Hồng Quang sẽ ra mắt công chúng. Nhưng trước khi ra mắt, sẽ là môt MV hoành tráng.
Gọi là "hoành tráng" vì đây là lần đầu tiên sau nhiều thập niên chơi nhạc, nhạc sĩ Nguyên Lê mới chính thức có MV đầu tiên của mình. Ông cho biết vì mải mê chơi đàn nên quên bẵng rằng "hình như mình chưa có một MV nào cả".
Và thế là trong album Hà Nội Duo vừa thu xong với nghệ sỹ Ngô Hồng Quang, ông đã quyết định sẽ chọn 2 bài hát trích ra từ album để làm MV.

Nhạc sĩ Nguyên Lê và nghệ sĩ Ngô Hồng Quang
Đạo diễn cho 2 MV này không ai khác là Nguyễn Tiến Hưng, trưởng nhóm nhạc rock Black Infinity. Tiến Hưng nói rằng lí do để nhạc sĩ Nguyên Lê mời anh tham gia dự án này là anh có học về điện ảnh và cả 2 đều có chung sở thích là nhạc rock.
Địa điểm được cả ê kíp chọn lựa là Hà Giang và Tây Bắc, những nơi có khung cảnh đúng như tinh thần album. Hai tác phẩm được quay MV lần này là Về đồi nonTình đàn.
Theo như đạo diễn Nguyễn Tiến Hưng thì 2 MV được quay trong 8 ngày với một chặng hành trình đầy hứng khởi đi qua những bản làng, chơi nhạc cùng nghệ sỹ vùng cao bất chấp lúc ấy thời tiết đầy mưa bão.

MV được quay ở Hà Giang với những khung hình rất đẹp
Nếu như MV Về Đồi Non mang đậm tính chất tự sự của hai nhân vật chính là nghệ sĩ Ngô Hồng Quang và nhạc sĩ Nguyên Lê, với những góc máy và khung cảnh đặc tả đúng cảm xúc để thấy được chiều sâu trong âm nhạc thì ngược MV Tình đàn lại mang hơi hướm của một phóng sự tài liệu với góc quay và tinh thần khá tự nhiên, gần gũi.
Xem cả 2 MV này sẽ thấy một hình ảnh Nguyên Lê khác khác lạ so với những gì đã từng thấy ông trên sân khấu. Nguyên Lê cho biết ông rất hứng thú với những gì đã diễn ra ở Hà Giang, vùng đất đầu tiên ông đặt chân đến trong đời và cùng với Ngô Hùng Quang, cả hai đã có những khung hình rất đẹp và ấn tượng.
2 MV này lần lượt được phát hành vào các ngày 3/1 và 6/1.
Hà Nội Duo có thể xem là một sự khác lạ rất nhiều so với những gì mà Nguyên Lê đã từng làm với chất liệu âm nhạc truyền thống Việt Nam. Nếu như ông đã từng làm 5 album với nghệ sĩ Hương Thanh thì sự khác biệt ở lần này Hương Thanh không thể chơi nhiều nhạc cụ như Ngô Hồng Quang.
“Tôi thường đòi hỏi những người cộng tác với mình nhiều điều hơn thế. Quang hiểu rất rõ âm nhạc của tôi và hiểu rất rõ cậu ấy muốn gì và vì thế chúng tôi có thể đi xa cùng nhau”, nhạc sĩ Nguyên Lê cho biết thêm.

Nhạc sĩ Nguyên Lê cùng nghệ sĩ Ngô Hồng Quang và đạo diễn Nguyễn Tiến Hưng (ngoài cùng, trái)
Chất liệu chính làm nên Hà Nội Duo là âm nhạc cổ truyền Việt Nam và cả một vài sáng tác của Ngô Hồng Quang nhưng âm thanh của nó vẫn là world music.
Ở đó, người nghe sẽ khá ngạc nhiên khi lần đầu tiên Chiếc khăn piêu được “dệt” từ âm thanh của âm nhạc Ấn Độ, lần đầu tiên công chúng sẽ được thưởng lãm ngón đàn tuyệt vời của Nguyên Lê qua tác phẩm The Monkey Queen được chơi với lối đánh của đàn bầu.
Đây cũng có thể xem là một cuộc đối thoại âm nhạc khá thú vị giống như Tùng Dương và Nguyên Lê đã từng làm với nhau vào năm 2013 với album Độc đạo. Tuy vậy, như nhạc sĩ Nguyên Lê tâm sự thì “Độc đạo mang nhiều màu sắc của một kiểu âm nhạc cần phải make up (trang điểm) bởi Tùng Dương cần phải làm hài lòng công chúng".
Album Hà Nội Duo sẽ được chính thức phát hành chính thức vào ngày 13/1 thông qua hãng đĩa danh tiếng thế giới ACT.
Cùng thưởng thức MV "Về đồi non" của Nguyên Lê - Ngô Hồng Quang

N.M
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM