Nghệ sĩ lên tiếng việc gộp Tết Ta vào Tết Tây

Thứ Năm, 19/01/2017 08:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Gần đây trên mạng xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên gộp Tết ta vào Tết Tây. Mới đây, các nghệ sĩ của chương trình Hát cùng mẹ yêu cũng bày tỏ chính kiến về vấn đề này.
NSND Ngọc Giàu - giám khảo của chương trình Hát cùng mẹ yêu - cho biết dịp Tết bà ít khi nhận lời đi diễn, vì 3 ngày Tết là thời gian bà lễ cúng ông bà, gia tiên. Bà nói người Việt Nam phải ăn Tết âm lịch vì đây là cổ truyền của Việt Nam.

Từ trái qua: NSƯT Bảo Quốc, NSND Ngọc Giàu, nhạc sĩ Đức Huy, nhà sử học Dương Trung Quốc
NSND Hồng Vân: Tết không chỉ là nghỉ ngơi mà còn là dịp để con cháu học lễ nghĩa
Tôi rất muốn giữ gìn cái Tết dân tộc bởi trong cái Tết đó không chỉ là những ngày nghỉ, để mà đi lễ hội hay xả stress mà với tôi nó còn là dịp để con cái cập nhật những hiếu nghĩa với ông bà cha mẹ, để con cái nhớ về nơi chúng sinh ra có những bản sắc văn hoá như thế nào... Là bà mẹ có 2 con đang theo học tại Mỹ, tôi cũng muốn ngày Tết được sum vầy với con cái nhưng tôi ủng hộ giữ Tết cổ truyền. Trong cái Tết truyền thống, con tôi học được rất nhiều lễ nghĩa của ông bà cha mẹ.
Nhạc sĩ Đức Huy: Chừng nào Việt Nam hết xe máy mới nghĩ đến việc thay Tết Ta bằng Tết Tây
Việt Nam là một trong vài nước lái xe gắn máy đông nhất thế giới, phải khi nào chúng ta hết lái xe gắn máy thì chúng ta mới có thể nghĩ đến chuyện quên Tết âm lịch để thay bằng Tết dương lịch. Tết âm lịch đã ăn vào xương vào tủy tôi từ lúc mới có trí khôn đến nay. Với tôi, Tết âm lịch là cái rất đặc trưng, rất Việt Nam mà tôi không muốn con cháu tôi quên.

Tiết mục "cổ truyền" của mẹ con NSND Hồng Vân và Trê Phi
NSƯT Bảo Quốc: Tết âm lịch Việt Nam vẫn ở trong lòng
Từ thời tổ tiên cho đến bây giờ vẫn đón Tết âm lịch. Ngày Tết của gia đình Bảo Quốc có điều này đặc biệt là vào ngày Mồng Một, tất cả thành viên trong gia đình sẽ tề tựu về cùng một nhà và cùng dùng cơm trưa, sau đó mọi người sẽ mừng tuổi nhau. Điều này đã ăn sâu vào máu huyết. Gần đây, Bảo Quốc cũng có nghe dư luận râm ran về việc gộp Tết âm lịch vào Tết dương lịch. Bảo Quốc nghĩ nên chăng mình cứ giữ như từ trước đến nay, bởi Tết là thiêng liêng là tình cảm của ông bà, cha mẹ. Bây giờ mình bỏ đi, chẳng lẽ mình không nhớ tới ông bà cha mẹ nữa sao? Thôi thì ai làm gì thì làm, riêng Bảo Quốc Tết dương lịch vẫn vui với thế giới, riêng cái Tết âm lịch của Việt Nam vẫn ở trong lòng của Bảo Quốc.
NSƯT Kim Xuân: Tết cổ truyền là chất của người Việt Nam
Tết là dịp để đi thăm họ hàng hai bên nội ngoại, được mừng tuổi cha mẹ và lì xì cho con cháu. Nếu bỏ Tết cổ truyền thì vào dịp Noel và Tết Tây, người Việt sẽ chỉ còn biết ăn gà quay gà nướng, mà điều đó thì chắc chắn người Việt Nam sẽ không bao giờ vui trọn vẹn. Tết cổ truyền là truyền thống, là chất của người Việt Nam. Tuy nhiên, tôi cũng cho rằng nên điều tiết thời gian nghỉ Tết hợp lý, chỉ nên nghỉ đến khoảng Mồng 5, bởi thời khắc thiêng liêng của Tết thường diễn ra vào khoảng thời gian trước Tết, lúc mọi người chuẩn bị đón Tết.

Gia đình NSƯT Kim Xuân và con trai - ca sĩ Huy Luân
NSƯT Vũ Thành Vinh: Muốn hòa nhập cần phải có bản sắc
Tết không chỉ là thời khắc sum vầy, đoàn viên mà còn là động lực để mọi người phấn đấu cho những mục tiêu trong cuộc sống. Tôi nghĩ rằng sở dĩ có nhiều ý kiến đề xuất việc gộp Tết Ta vào Tết Tây là vì những biến tướng của các lễ hội trong dịp Tết và việc vui chơi thiếu kiểm soát... Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập nên cần phải gạn đục khơi trong, thay đổi những gì không còn phù hợp, nhưng Tết cổ truyền là Tết của quê hương cần phải gìn giữ. Chúng ta muốn hòa nhập, chúng ta phải cần có bản sắc, mà bản sắc lại là những gì của dân tộc. Nếu mất bản sắc đó chúng ta sẽ mất chính mình.  
Nhà sử học Dương Trung Quốc: Đây vừa là bài toán kinh tế vừa là bài toán văn hóa
Việc chọn lựa giữa Tết Tây và Tết Ta vừa là bài toán về kinh tế vừa là bài toán về văn hóa, giữa bảo tồn và phát triển, phải chọn bảo tồn cái gì để mà phát triển và phát triển cái gì để vẫn bảo tồn được những giá trị tốt...
Clip về việc có nên gộp Tết ta vào Tết Tây:

Tuyết Tuyết
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi