Nghe những tuyệt phẩm xứng danh 'Sầu nữ' Út Bạch Lan

Chủ Nhật, 06/11/2016 07:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - NSƯT Út Bạch Lan là một trong những danh ca hàng đầu của sân khấu cải lương với chất giọng buồn đặc trưng và kỹ thuật ca, cách nhả hơi, sắp chữ nhẹ nhàng như lời thủ thỉ tâm tình cứ từng chút, từng chút len lỏi làm rung động trái tim người nghe.
Trong sự nghiệp của mình, NSƯT Út Bạch Lan biểu diễn, thu thanh, quay hình rất nhiều vở diễn và bài ca cổ nổi tiếng, chủ yếu thể hiện các thân phận phụ nữ với số phận u buồn, hẩm hiu như chính giọng ca của bà vậy.
Thể thao & Văn hóa xin giới thiệu cùng độc giả một số tác phẩm nổi bật do NSƯT Út Bạch Lan thể hiện.
1. Hoa lan trắng

Hoa lan trắng là bài ca cổ do cố soạn giả - NSND Viễn Châu viết tặng riêng cho NSƯT Út Bạch Lan. Lời ca sầu não, bi thương chính là lời tâm sự chân thật nhất về cuộc đời một người phụ nữ “trót mang tên một loài hoa nên duyên kiếp phũ phàng” (trích Hoa lan trắng). Khán giả rất yêu thích bài ca và thường xuyên yêu cầu NSƯT Út Bạch Lan ca lại Hoa lan trắng trong các chương trình biểu diễn.

NSƯT Út Bạch Lan. (Ảnh: Thanh Hiệp)
2. Phận làm dâu

Phận làm dâu do cố tác giả Quy Sắc viết về tâm sự người phụ nữ làm dâu trong xã hội xưa thường chịu nhìu buồn tủi. Lời ca buồn day dứt cũng là “được đo ni đóng giày” cho chất giọng u hoài của “Sầu nữ” Út Bạch Lan.
3. Tình Lan và Điệp

Tình Lan và Điệp không phải được trích ra từ vở cải lương kinh điển Chuyện tình Lan và Điệp của soạn giả Loan mà chỉ là một chặp cải lương ngắn được soạn giả Viễn Châu viết để thu thanh. Với chất giọng đặc trưng của “sầu nữ”, NSƯT Út Bạch Lan đã lại làm khán giả cảm thương sâu sắc cho nhân vật Lan, cô gái trẻ bị phụ tình tìm quên nơi cửa thiền.

NSƯT Phương Quang, NSND Bạch Tuyết, NSƯT Út Bạch Lan và nhà báo Thanh Hiệp trong một chương trình biểu diễn
4. Đèn khuya

Đèn khuya (nhạc: Lam Phương, vọng cổ: Viễn Châu) cũng gần như là bài tân cổ giao duyên được viết “đo ni đóng giày” cho “Sầu nữ” Út Bạch Lan. Cả lời nhạc và lời vọng cổ đều rất phù hợp với chất giọng buồn chơi vơi của nữ nghệ sĩ.
5. Con gái chị Hằng

Vai chị Hằng trong vở cải lương Con gái chị Hằng (tác giả: Hà Triều - Hoa Phượng), cùng diễn với ê-kíp Hữu Phước, Thành Được, Thanh Nga… trên sân khấu Thanh Minh - Thanh Nga và thu thanh trước năm 1975, được xem là vai diễn đưa tên tuổi Út Bạch Lan đến đỉnh cao khi “Sầu nữ” hóa thân trọn vẹn vào vai một người mẹ hết lòng thương con nhưng vì những bước đi sai lầm đã dẫn tới bi kịch gia đình.

NSƯT Út Bạch Lan - Thành Được từng là “cặp đôi vàng” của sân khấu cải lương. (Ảnh tư liệu)
Ninh Lộc (sưu tầm)
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*