Máy bay Nga rơi xuống biển, dàn hợp xướng nam lừng danh thế giới tử nạn

Thứ Hai, 26/12/2016 09:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 64 nghệ sỹ của Đoàn ca múa Alexandrov của Quân đội Liên bang Nga đã tử nạn khi chiếc máy bay TU-154 bị rơi xuống Biển Đen.
Chiếc máy bay xấu số cất cánh từ thành phố Sochi để đưa 64 thành viên đoàn ca múa nhạc Alexandrov (trong tổng số 84 hành khách) đến căn cứ quân sự Hmeimim của Nga ở Lakatia (Syria) biểu diễn phục vụ quân nhân Nga nhân dịp Giáng sinh và năm mới.

Đoàn ca múa Alexandrov của Quân đội Liên bang Nga
Đoàn ca múa Alexandrov có tên gọi đầy đủ là Đoàn ca múa nhạc hàn lâm quân đội Nga Alexandrov, trước đây là Dàn hợp xướng Hồng quân, ra đời ngày 12/10/1928 với buổi biểu diễn đầu tiên của 12 nghệ sĩ.
Người xây dựng và đặt nền móng đầu tiên của đoàn văn công quân đội Nga chính là nhà soạn nhạc, Thiếu tướng Alexander Vasilievich Alexandrov, người từng rất nổi tiếng với bản Quốc ca Nga.
Đoàn Alexandrov ngày nay được xem là một trong 5 đoàn ca múa nhạc dân gian nối tiếng nhất của Nga với một tập thể gồm 200 người và trong danh mục biểu diễn có hơn hai ngàn tác phẩm dân ca và sáng tác, thánh nhạc, nhạc phẩm cổ điển của các nhà soạn nhạc Nga và nước ngoài, các kiệt tác nhạc rock và nhạc pop thế giới.
Dàn hợp xướng của đoàn cũng được xem là một trong những dàn hợp xướng nam hay nhất thế giới.
Đoàn cũng từng nhận được nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế. Các nghệ sĩ lưu diễn thành công khắp đất nước và tại hơn 70 quốc gia châu Âu, châu Á, châu Phi và Mỹ. Có lẽ, chẳng quốc gia nào trên thế giới lại không hoan nghênh nồng nhiệt bài dân ca Nga Kalinka do các nghệ sĩ của đoàn thể hiện.

Trong thế chiến II, đoàn đã thực hiện hơn 1.500 buổi diễn trên trận tuyến
Các tiết mục của đoàn rất đa dạng, nhưng thường xuyên được đè nghị hát nhất là hành khúc huyền thoại Tạm biệt người em gái Slavơ, giai điệu đã nhiều lần cùng các chiến sĩ ra trận.
Dàn nhạc của đoàn ca múa nhạc Alexandrov có cấu trúc độc đáo gồm nhiều nhạc cụ dân gian của Nga như đàn domra, đàn balalaika...
Rất nhiều bài hát của đoàn đến bây giờ vẫn luôn nằm trong niềm nhớ của rất nhiều thế hệ Nga như Cô gái sông Volga, Katyusha, Kalinka, Ave Maria... Cùng với đó, đoàn cũng đã lưu diễn tại hơn 70 quốc gia châu Âu, châu Á, châu Phi và Mỹ. Tại Mỹ, những đĩa nhạc của đoàn Alexandrov cũng rất được hâm mộ.
Cùng thưởng lại ca khúc rất nổi tiếng của đoàn Alexandrov, Đàn sếu:

H. Triều
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên