Hiếm hoi nghe tiếng đàn piano của con gái nhạc sĩ Phú Quang

Thứ Năm, 02/03/2017 11:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đã lâu, sân khấu của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam mới có một đêm sáng đèn cho một đêm nhạc cổ điển mang tinh thần giao lưu, kết nối hai miền Nam - Bắc và cũng là truyền cảm hứng nghệ thuật đến thế hệ trẻ như đêm nhạc Spring Piano Concert diễn ra tối 1/3.
Với mong muốn phát huy truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển sự nghiệp âm nhạc của học viện nói chung và cũng để nuôi dưỡng sự đam mê với nghệ thuật âm nhạc cổ điển đối với thế hệ trẻ hiện nay, những giảng viên từ "gạo cội" đến trẻ của khoa piano, từ NSND Trần Thu Hà, Đào Trọng Tuyên, Nguyễn Trinh Hương, Nguyễn Hoàng Phương, Trần Thái Linh, Nguyễn Hương Giang, Triệu Tú My, Phạm Linh Chi, Nguyễn Thị Thanh Vân đã có những phần biểu diễn đầy cảm hứng với các tác phẩm từ cổ điển đến lãng mạn như Rhapsodie Espagnole (F.Liszt), Alborada del gracioso (M.Ravel), The Moldau from symphonicpoem (B.Smetana)...
Nghe tiếng đàn của NSND Thái Thị Liên ở tuổi 99

Nghe tiếng đàn của NSND Thái Thị Liên ở tuổi 99

Sáng 26/11, NSND Thái Thị Liên - một trong những người sáng lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã khai màn cho buổi lễ Meeting kỉ niệm 60 năm thành lập trường với bản Mazurka (Chopin).

Có thể thấy, các nghệ sĩ trong đêm nhạc đều là những người không chỉ tâm huyết với công việc giảng dạy mà còn luôn duy trì hoạt động biểu diễn, để có thể "tiếp lửa" một cách thực tiễn nhất đối với các lớp trẻ, giúp các em nuôi dưỡng niềm đam mê nghệ thuật và sớm trở thành những nghệ sĩ tương lai, có những thành tựu cho cá nhân cũng như cho xã hội.
Như chia sẻ của NSND Trần Thu Hà - một tấm gương của nhiều thế hệ học sinh tại Học viện Âm nhạc, việc vừa giảng dạy, vừa biểu diễn cho đến thời điểm này của bà là bởi sự đam mê, nhiệt huyết với nghề.
Bên cạnh đó, khi được "truyền lửa" từ truyền thống gia đình, khi ở tuổi 100, NSND Thái Thị Liên vẫn chơi đàn, thì NSND Trần Thu Hà lại càng mong rằng mình có thể đưa "ngọn lửa" yêu nghề đó đến được với nhiều thế hệ hơn nữa.
"Thực ra, ở tuổi này, sự xuất hiện của tôi khi biểu diễn cùng các đồng nghiệp hay học trò, chỉ với một ý nghĩa duy nhất là truyền lửa đam mê đến các em, mong các em sẽ có thêm nhiều động lực, sự tin tin khi theo đuổi con đường âm nhạc nhiều khó khăn, gian khổ này" - NSND Trần Thu Hà cho biết.
Trinh Hương: Lên sân khấu chỉ để đệm đàn cho chồng

Trinh Hương: Lên sân khấu chỉ để đệm đàn cho chồng

Không “nổi” như bố (nhạc sĩ Phúc Quang) và chồng (violist Bùi Công Duy), bản thân cũng không mặn mà với ánh đèn sân khấu, pianist Trinh Hương đã lựa chọn công việc giảng dạy cho sự nghiệp của mình.

Cũng đã lâu, hai miền Nam - Bắc mới có cuộc giao lưu bằng một đêm nhạc hàn lâm chất lượng, được đông đảo công chúng đón nhận khi toàn bộ khán phòng 4 mặt của phòng hòa nhạc Học viện không còn chỗ trống.
Đây cũng chính là một tín hiệu vui cho cả một thời gian vừa qua, khi các hoạt động của âm nhạc hàn lâm tại khu vực phía Bắc có vẻ "chìm lắng".
NSND Trần Thu Hà cho biết, đêm nhạc mở màn cho mùa Xuân này cũng sẽ là "phát súng" đầu tiên trong năm 2017 để có thể "đánh thức" các hoạt động âm nhạc hàn lâm sẽ sớm trở lại sôi động hơn, không chỉ diễn ra tại Hà Nội hay TP.HCM.
Đêm Spring Piano Concert sẽ diễn ra buổi trình diễn thứ 2 với sự tham gia của các nghệ sĩ, dàn nhạc thính phòng Hà Nội và các nghệ sĩ Nhạc viện TP.HCM vào tối 5/3 tại Phòng hòa nhạc, nhạc viện TP.HCM.
Một số hình ảnh của các nghệ sĩ tại đêm diễn:

NSND Trần Thu Hà và nghệ sĩ Triệu Tú My

Song tấu piano Thái Linh - Hoàng Phương

Tứ tấu piano

Cùng thưởng thức tiếng đàn của nghệ sĩ piano Trinh Hương với bản Prelude op.11:

Thanh Tú
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*