Bằng Kiều, Hồng Nhung 'cưa sừng' về với tuổi thơ

Thứ Hai, 19/06/2017 14:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 18/6, khán giả từ già đến trẻ đã nhận được những chiếc vé trở về tuổi thơ rất đặc biệt trong đêm nhạc Tuổi thơ tôi cùng 4 giọng ca Bằng Kiều, Hồng Nhung, bé Nhật Minh và Ngọc Linh tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.
Như đã hẹn, đây là một đêm nhạc hát những ca khúc thiếu nhi nhưng dành cho người lớn, nhạc mục trong chương trình đều là những bài hát đã đi qua thế hệ của lứa tuổi U30 trở lên.
Trong số đó những ca khúc đã nuôi dưỡng nhiều tâm hồn thời niên thiếu của mọi người, có thể kể đến là Em là hoa hồng nhỏ, Đi học, Đếm sao, Đưa cơm cho mẹ đi cày, Hạt gạo làng ta, Chỉ có một trên đời, Bụi phấn, Cánh én tuổi thơ. Ai yêu Bác Hồ Chí Minh, Giữa biển vàng,...
Bên cạnh đó, vẫn có những ca khúc được những thiếu nhi 4-5 tuổi của thế hệ thời @ tiếp nối sự ghi nhớ và hát theo trong chương trình là Chú ếch con, Đội kèn tí hon, Chú voi con ở bản Đôn...
Lần đầu tiên, những tác phẩm thiếu nhi được nâng tầm về nghệ thuật qua các bản phối cũng như cách trình diễn của các nghệ sĩ.
Có thể hiệu ứng của các bản phối mới cũng như cách thể hiện của các nghệ sĩ, cách "set up" ban nhạc từ tiết chế, tối giản các nhạc cụ cho đến sự hoàng tráng với cả một dàn kèn và ban nhạc bán cổ điển sẽ không dễ nghe với nhiều khán giả.
Nhưng với người làm nghề và đặc biệt là các nhạc sĩ của tuổi thơ thì đây là một sự đóng góp không nhỏ của các nghệ sĩ trong chương trình đối với "sứ mệnh" truyền nối những giá trị âm nhạc qua các thế hệ.
Trên chuyến tàu trở về tuổi thơ, Hồng Nhung còn đem đến một "đặc sản" là hai ca khúc tiếng Nga:"Nụ cười" và "Đàn sếu"  bên tiếng đàn accordion 
Hồng Nhung, Bằng Kiều chọn cách hát giản dị nhưng "trẻ hóa" bản thân. Trong đó, hai bé Ngọc Linh và Nhật Minh lại tỏ ra khá... già dặn và chững chạc. 
Hai thế hệ ca sĩ trên sân khấu với khoảng cách 20 năm cũng cho thấy, giờ đây, điều kiện để các bé có một môi trường phát triển và hoạt động nghệ thuật là rất ưu ái.
Môi trường hiện tại tạo cơ hội để các em sớm trưởng thành nên việc thiếu nhi hiện nay, ít nghe ca khúc đúng lứa tuổi cũng là điều dễ hiểu.
Và vì thế, không là thừa khi Bằng Kiều dặn dò Nhật Minh ngay trên sân khấu: "con hãy hát nhiều bài thiếu nhi hơn nhé!".
Nhưng nói như vậy cũng không có nghĩa hồi bé Bằng Kiều chỉ hát... toàn bài trẻ con.
Bằng Kiều từng kể rằng anh có một tuổi thơ đi hát nhạc đám cưới mà chỉ hát nhạc Anh, nhạc Pháp chứ bài thiếu nhi, chỉ thuộc có mỗi... hai bài.
Cả tuổi thơ, Bằng Kiều chỉ thuộc mỗi 2 bài hát

Cả tuổi thơ, Bằng Kiều chỉ thuộc mỗi 2 bài hát

Trở lại sớm hơn mọi năm, chuỗi Tâm điểm Âm nhạc In the Spotlight 2017 sẽ mở màn bằng liveshow Tuổi thơ tôi sẽ diễn ra lúc 20h ngày 18/6 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô - Hà Nội.
Chỉ có điều, với một tuổi thơ cũng đi hát đám cưới từ sớm nhưng chỉ được trả catse bằng một túi kẹo, rồi được vào đội tốp ca măng non của trường, được dạy học hát với những cách "lấy hơi"... hồ hởi lại là một kỉ niệm "ăn sâu" trong bạn Bầu - Bằng Kiều đến tận bây giờ.
Trong khi đó, bạn Bống - Hồng Nhung, cũng sớm là một trong những con chim trong đội họa mi thành phố từ tuổi 14, lần đầu được hát solo trên sân khấu với ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn hay áp lực khi thể hiện cao độ trong ca khúc Giữa biển vàng  đến mức "sợ buồn đi... toilet" đến 5 lần trước khi diễn là một dấu ấn tuổi thơ khó quên.
Là khán giả trong đêm nhạc nhưng "bạn Kiều" đã mời "bạn Dương" lên sân khấu hát Đội kèn tí hon còn "bạn Kiều" thì trổ tài thổi kèn
Đến nay, Hồng Nhung lấy làm tự hào vì những đứa con của mình, tuy còn bé, tuy được sống trong môi trường hiện đại và đầy đủ nhưng vẫn có những trải nghiệm thực tế khi ra đồng, "chân lấm tay bùn" để reo mạ, cấy lúa và được thưởng thức hương vị lúa chín.
Đặc biệt hơn là để cảm nhận hình ảnh "em đi giữa biển vàng" là gì khi nghe mẹ hát. 
Câu chuyện của Hồng Nhung cũng là thông điệp mà chị muốn bày tỏ với khán giả: "Liệu có thể xây dựng những giá trị tinh thần cho tâm hồn trẻ thơ từ những điều giản dị?".
Những câu chuyện chia sẻ của hai nghệ sĩ đã có tuổi trong đêm nhạc... chỉ có vậy bởi thực tế, những ca khúc mà họ hát đã nói lên nhiều điều với khán giả.

Và quan trọng hơn cả là qua tiếng hát và những tác phẩm ấy, khán giả được trở về tuổi thơ của mỗi người, theo cách mà mình muốn bằng sự hồi tưởng trong tâm trí.
Một số hình ảnh trong đêm nhạc:
Hồng Nhung trẻ hóa với váy ngắn
Hồng Nhung trẻ hóa với váy ngắn
Bằng Kiều
Bằng Kiều 
Dàn bè VK đã hỗ trợ cho các tiết mục của Bằng Kiều - Hồng Nhung
Dàn bè VK đã hỗ trợ cho các tiết mục của Bằng Kiều - Hồng Nhung
Dàn kèn là điểm nhấn cho ban nhạc của In the Spotlight
Dàn kèn là điểm nhấn cho ban nhạc của In the Spotlight
Nhật Minh tự tin làm "ngôi sao" nhí
Nhật Minh là một "ngôi sao" nhí rất tự tin trên sân khấu
Ngọc Linh
Ngọc Linh
Màn song ca của Nhật Minh và Ngọc Linh
Màn song ca của Nhật Minh và Ngọc Linh
Hồng Nhung "khoe" chiếc váy được làm bằng hoa thật giúp cô "hữu xạ tự nhiên hương" nhưng chỉ mặc được một lần
Hồng Nhung "khoe" chiếc váy được làm bằng hoa thật giúp cô "hữu xạ tự nhiên hương" nhưng chỉ mặc được một lần 
Bằng Kiều Nhật Minh với Hạt gạo làng ta
Bằng Kiều Nhật Minh so giọng với "Hạt gạo làng ta"
Bốn giọng ca đã khép lại đêm nhạc bằng ca khúc Cho con
Bốn giọng ca đã khép lại đêm nhạc bằng ca khúc "Cho con"
 Thanh Tú  
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS