VIDEO: Xem lại 3 vụ khủng bố đẫm máu nhất ở Pháp

Thứ Sáu, 15/07/2016 13:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nước Pháp đã và đang phải đối mặt với những nguy cơ an ninh mới khi hàng loạt vụ tấn công khác đã diễn ra tại đất nước trái tim của châu Âu này, đặc biệt kể từ sau vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Bataclan khiến hơn 150 người thiệt mạng ngày 13/11/2015.
- Ngày 7/1/ 2015, ba kẻ khủng bố xả súng kinh hoàng tại trụ sở tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo ở thủ đô Paris, làm 12 người thiệt mạng (trong đó có 10 nhà báo và 2 cảnh sát) và 10 người khác bị thương. Ngày 9/1, 3 kẻ khủng bố bị tiêu diệt.
Sau vụ tấn công đẫm máu này, Pháp đã siết chặt an ninh trên cả nước và tăng cường các chiến dịch truy quét khủng bố quy mô lớn.
- Ngày 20/1/2015, giới chức Pháp thông báo đã bắt giữ 5 đối tượng đến từ Cộng hòa Chechnya vì liên quan đến kế hoạch tấn công khủng bố ở miền Nam nước Pháp. Trước đó, tối 15 tháng 1, cảnh sát cũng phát hiện một máy bay không người lái lượn phía trên Điện Elysee.
CẬP NHẬT vụ khủng bố ở Nice: Tài xế xe tải đã đấu súng với cảnh sát. Kho súng trong xe là giả

CẬP NHẬT vụ khủng bố ở Nice: Tài xế xe tải đã đấu súng với cảnh sát. Kho súng trong xe là giả

Vụ tấn công đêm 14/7 (giờ địa phương) tại đại lộ "La Promenade des Anglais” chạy men theo bờ biển ở thành phố Nice, miền Nam nước Pháp khiến ít nhất 80 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

- Đến ngày 26/6/2016, 6 tháng sau vụ tấn công đẫm máu gây chấn động nước Pháp vào tòa soạn Charlie Hebdo, một kẻ lạ mặt mang theo cờ Hồi giáo đã tấn công vào một nhà máy sản xuất khí đốt ở thị trấn Saint-Quentin-Fallavier, cách thành phố Lyon 30 km về phía Đông Nam, giết chết một người và làm bị thương một số người khác.
- Đêm kinh hoàng 13/11/2015, chưa đầy nửa năm sau vụ tấn công khủng bố gần nhất vào nước Pháp, thủ đô Paris lại trải qua một đêm kinh hoàng với loạt vụ tấn công đẫm máu tại nhà hát Bataclan khiến hơn 150 người thiệt mạng.
Dư luận thế giới bàng hoàng trước sự kiện này, gọi đây là vụ "tấn công nhằm tất cả nhân loại" khi mọi giá trị tự do, bình đẳng, tín ngưỡng đều bị phá vỡ.
- Và mới đây nhất, một vụ tấn công vừa xảy ra tại thành phố Nice ở miền Nam nước Pháp vào tối ngày 14/7/2016 theo giờ địa phương, khi chiếc xe tải lao vào đám đông đang xem bắn pháo hoa mừng Quốc khánh Pháp. Nghị sỹ Pháp Eric Ciotti đại diện cho vùng Alpes-Maritimes xác nhận có 77 người chết, 15 người trong tình trạng vô cùng nghiêm trọng và 50 người khác bị thương.
Vụ tấn công xảy ra đúng vào ngày Quốc khánh Pháp (Bastille Day), 14/7, vào thời điểm mà nước Pháp vẫn chưa nguôi ngoai sau vụ khủng bố đẫm máu tại nhà hát Bataclan ở Paris hồi cuối năm ngoái khiến hơn 150 người thiệt mạng.
Hàng loạt vụ tấn công và khủng bố tại Pháp gần đây diễn ra trong bối cảnh Mỹ và châu Âu đang phải căng mình đối phó với những nguy cơ đang gia tăng từ khủng bố và Hồi giáo cực đoan.
Nước Pháp đã trở thành mục tiêu của những kẻ cực đoan khi là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria.
Bên cạnh đó, người dân Pháp nói riêng, người dân EU nói chung cũng vẫn luôn quan ngại về an ninh khi EU quyết định mở cửa cho người nhập cư tới từ châu Phi và Syria trong mấy tháng qua./.

Truyền hình Thông tấn VNEWS
 
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO