VIDEO: Vì sao Pháp hay trở thành mục tiêu khủng bố?

Thứ Sáu, 15/07/2016 14:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vụ tấn công bằng xe tải vào đám đông người đang tham gia lễ mừng quốc khánh ở thành phố Nice, miền nam nước Pháp đã làm cả thế giới bàng hoàng.  Một câu hỏi đặt ra là vì sao Pháp liên tục trở thành mục tiêu tấn công?
Kể từ sau vụ xả súng tại tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo, khiến 12 người thiệt mạng, chính quyền Pháp đã áp dụng hàng loạt biện pháp ngăn ngừa, bao gồm tăng cường an ninh ở sân bay và các trạm trung chuyển giao thông lớn, thành lập đội ngũ điều tra, theo dõi các đối tượng tình nghi là IS ở trong nước, hay kiểm soát khắt khe hơn quy trình nhập cư, di trú.
Tuy nhiên, Pháp vẫn không thể ngăn dòng người tị nạn vào nước này khi số người di cư từ Iraq và Syria sang tăng đột biến. Chuyên gia chống khủng bố nhận định đây chính là cơ hội tốt để thành viên IS hay những kẻ cảm tình với tổ chức này xâm nhập vào các nước châu Âu để tiến hành các vụ khủng bố.
Sao phim '50 sắc thái' Jamie Dornan & Dakota Johnson vẫn an toàn ở Nice

Sao phim '50 sắc thái' Jamie Dornan & Dakota Johnson vẫn an toàn ở Nice

Ê-kíp làm phim Freed, tập phim mới nhất trong loạt phim ăn khách 50 sắc thái (Fifty Shades Of Grey), đang quay phim ở Nice, thành phố Nice (Pháp).

Ông Mathew Henman, chuyên gia chống khủng bố của JTIC cho biết: “Rõ ràng cuộc khủng hoảng người tị nạn ở Châu Âu đang đặt ra những thách thức lớn về an ninh, đặc biệt là với những quốc qia có tỷ lệ người hồi giáo lớn như Pháp, Đức, Bi… Các phần tử khủng bố có thể đến từ Syria, Iraq và nhiều quốc gia khác.”
Bên cạnh đó, Pháp có một đội ngũ tham gia thánh chiến đông đảo hơn cả bất cứ quốc gia nào khác. Theo thống kê của bộ Nội vụ, có hơn 520 thanh niên quốc tịch Pháp, hay thường xuyên cư ngụ trên lãnh thổ Pháp, đã sang Iraq và Syria để được huấn luyện và chiến đấu trong hàng ngũ của IS. Khoảng một nửa trong số đó, sau một thời gian, đã trở về. Hiện vẫn còn có khoảng 700 thanh niên Pháp tìm đường sang Syria hay Iraq.
CHÙM ẢNH: Cảnh tượng đẫm máu, xác người nằm la liệt trong vụ tấn công ở Nice, Pháp

CHÙM ẢNH: Cảnh tượng đẫm máu, xác người nằm la liệt trong vụ tấn công ở Nice, Pháp

Có đến 80 người thiệt mạng và khoảng 100 người bị thương trong vụ tấn công ở thành phố Nice (Pháp) khi một chiếc xe tải lao vào đám đông người đang tham gia lễ mừng quốc khánh.

GS Ali Hakim, chuyên gia phân tích chính trị nói: “Pháp thường xuyên trở thành mục tiêu của các phần tử cực đoan Hồi giáo là bởi nước này có mối liên kết chặt chẽ và lâu bền với cộng đồng Hồi giáo hơn bất kỳ quốc gia châu Âu nào.”
Trong khi đó, việc Pháp tham gia tích cực vào cuộc chiến chống khủng bố cũng là một phần nguyên nhân khiến nước này nằm trong tầm ngắm của các phần tử cực đoan. Pháp từng góp mặt trong Lực lượng Hỗ trợ an ninh Quốc tế do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lãnh đạo, thực hiện sứ mệnh bảo vệ an ninh tại Afghanistan chống lại Taliban và al-Qaeda. Paris cũng tiến hành nhiều hoạt động tình báo ở Somali hay triển khai không kích IS ở Iraq.
VIDEO: Hiện trường đẫm máu vụ khủng bố ở Nice đúng ngày Quốc khánh Pháp

VIDEO: Hiện trường đẫm máu vụ khủng bố ở Nice đúng ngày Quốc khánh Pháp

Một đoạn clip quay bằng điện thoại về hiện trường vụ khủng bố đẫm máu ở Nice (Pháp) đúng vào ngày Quốc khánh khiến không ít người xem bàng hoàng.

Ông Mathew Henman – Chuyên gia chống khủng bố của JTIC nói: “Sau vụ tấn công khủng bố tòa soạn Sác li Ép đô, chúng ta đều thấy rằng đang có một mạng lưới khủng bố rộng khắp các nước châu Âu”.
 Pháp là địa điểm du lịch nổi tiếng và hấp dẫn nhất thế giới. Đánh vào Pháp là đánh vào một biểu tượng của cả một nền văn minh hương Tây. Mục tiêu của quân khủng bố là gây chú ý, bàng hoàng trong công luận. Đó là chưa kể, hình ảnh của một nước Pháp tự do,  cởi mở là những gì mà các phần tử cực đoan Hồi giáo không thể chấp nhận được./.
Truyền hình Thông tấn VNEWS

 
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO